Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:14 | 20/09/2023 GMT+7

Các viện hàn lâm Việt Nam - Lào - Campuchia tăng cường quan hệ hợp tác

aa
Ngày 19/9, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp Tiến sĩ Sonethanou Thammavong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào và Viện sĩ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia nhân chuyến thăm, làm việc tại Thành phố.
Dấu ấn quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An với địa phương của Lào Dấu ấn quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An với địa phương của Lào
Các địa phương của hai nước Việt Nam, Trung Quốc chia sẻ cơ hội hợp tác xuyên biên giới Các địa phương của hai nước Việt Nam, Trung Quốc chia sẻ cơ hội hợp tác xuyên biên giới
Sẽ tổ chức hội thảo quốc tế thường niên về khoa học xã hội giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia tại TPHCM
Hội thảo quốc tế thường niên về khoa học xã hội 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia sẽ diễn ra trong 2 ngày 20/9-21/9 tại TPHCM (Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM).

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Phan Văn Mãi cho biết: TPHCM là trung tâm kinh tế của miền Nam và cả nước; là đầu mối giao thương quốc tế. Cơ cấu kinh tế của TPHCM với 65% là dịch vụ, 20% là công nghiệp xây dựng. Hiện TPHCM đang tái cơ cấu kinh tế, hướng tới ngành dịch vụ có giá trị cao. Chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh cũng là định hướng trong thời gian tới của TP…

TPHCM mong muốn được học hỏi, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Lào, Campuchia để thúc đẩy một cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng những thành tựu nghiên cứu thực tiễn từ các Viện Hàn lâm của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia rất quan trọng trong việc đưa ra định hướng, nền tảng phát triển đúng đắn. Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các Viện hàn lâm của ba nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới; luôn sẵn sàng đón tiếp các đoàn nghiên cứu, đáp ứng mọi yêu cầu để việc nghiên cứu đạt kết quả tốt nhất.

Đánh giá cao sự phát triển của TPHCM, Tiến sĩ Sonethanou Thammavong và Viện sĩ Sok Touch cho rằng việc chọn TPHCM để tổ chức hội thảo thường niên về khoa học xã hội giữa 3 nước sẽ giúp các bên tham gia có được những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển về kinh tế, thương mại trong thời đại số hóa toàn cầu. Năm tới, Lào sẽ đăng cai tổ chức hội thảo khoa học và mong muốn mời đoàn TPHCM sang tham dự để có thể học hỏi kinh nghiệm phát triển từ TPHCM.

Hội thảo quốc tế thường niên về khoa học xã hội được 3 viện: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia tổ chức luân phiên hàng năm. Năm nay, hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 20/9-21/9 tại TPHCM. Dự kiến nội dung thảo luận tập trung vào hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba quốc gia trong bối cảnh kinh tế số; phát triển thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh...

Hội thảo quốc tế thường niên về khoa học xã hội được 3 viện: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia tổ chức luân phiên hàng năm. Năm nay, hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 20-21/9 tại TPHCM. Dự kiến nội dung thảo luận tập trung vào hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba quốc gia trong bối cảnh kinh tế số; phát triển thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh...
Đẩy mạnh hợp tác du lịch, văn hóa giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Vương quốc Bỉ Đẩy mạnh hợp tác du lịch, văn hóa giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Vương quốc Bỉ
Thúc đẩy hợp tác giữa Đồng Nai với các địa phương của Hàn Quốc ngày càng sâu sắc, hiệu quả Thúc đẩy hợp tác giữa Đồng Nai với các địa phương của Hàn Quốc ngày càng sâu sắc, hiệu quả
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kế thừa thành tựu, xác lập vị thế nổi bật của Việt Nam trên trường quốc tế

Kế thừa thành tựu, xác lập vị thế nổi bật của Việt Nam trên trường quốc tế

Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá cách đây 80 năm, Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia tham gia đóng góp tích cực, chủ động cho cộng đồng quốc tế, thể hiện vai trò và vị thế ngày càng quan trọng và nổi bật trên trường quốc tế, cũng như trong bối cảnh đa phương hiện nay.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.

Các tin bài khác

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 7/11 tại thủ đô Warszawa, lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam đã đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan trao tặng 1.000 USD hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 7/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2025).
Củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia

Củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 6/11/2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2025).

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động