Theo thống kê, bão số 5 đã khiến gần 100 người thương vong ở Thừa Thiên - Huế. Tại các địa phương khác như Nghệ An, Hà Tĩnh, cơn bão cũng gây thiệt hại không nhỏ.
Video: Thót tim xem công an đu dây giải cứu người dân giữa dòng lũ Video: Thót tim xem công an đu dây giải cứu người dân giữa dòng lũ
Sóng lớn đánh tan hoang bờ biển Hội An Sóng lớn đánh tan hoang bờ biển Hội An
1743 baoso5 16004076141002012921704
Lực lượng chức năng khắc phục hậu quả bão số 5 (Ảnh: Gia đình&Xã hội)

Thống kê chính chức tại Thừa Thiên - Huế, bão số 5 đã làm 1 người chết, 95 người bị thương, hơn 21.290 ngôi nhà bị sập, tốc mái (10 nhà sập).

Toàn tỉnh có 1.130ha rừng bị gãy đổ do bão. Diện tích cây ăn quả bị thiệt hại 300ha. Sóng lớn đã làm bờ biển TT-Huế tiếp tục sạt lở nặng, ăn sâu vào đất liền từ 5 đến 10m, dài khoảng hơn 6,2 km.

Mặt khác, cơn bão lớn nhất kể từ đầu năm 2020 cũng gây mất điện diện rộng toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, ảnh hưởng hơn 280.000 khách hàng và 2.050 trạm biến áp, gần 200 cột điện gãy, đổ, đường dây điện bị đứt, hệ thống trạm biến áp hư hỏng.

cac tinh mien trung no luc khac phuc hau qua bao so 5
Thuyền là phương tiện duy nhất để người dân xã Sơn Tiến đi lại (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Tại Hà Tĩnh, dù trời không còn mưa, bão đã đi qua, song đến đầu giờ sáng 20/9, nước lũ tiếp tục chia cắt nhiều địa phương miền núi như xã Sơn Tiến, An Hòa Thịnh, Sơn Bằng... thuộc huyện Hương Sơn.

Một số đoạn đường bị ngập sâu từ 1 - 1,5m khiến các phương tiện, kể cả ô tô cũng không thể đi lại. Người dân bị cô lập và phải dùng thuyền di chuyển khi cần thiết.

Ông Phan Xuân Đức, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Hương Sơn, cho biết trên Báo Hà Tĩnh: Những địa phương đang có tuyến đường bị ngập chủ yếu là vùng thấp trũng, hầu hết người dân đã quen "sống chung với lũ".

Theo nhận định của một số người dân địa phương, nếu trời không mưa, tình trạng ngập úng vẫn sẽ kéo dài khoảng 4-5 ngày tới. Do đó, các tuyến đường có thể tiếp tục bị chia cắt, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

cac tinh mien trung no luc khac phuc hau qua bao so 5
Trâu bị đất vùi lấp chết la liệt (Ảnh: Dân Sinh)

Trong khi đó, ở Nghệ An, tối 19/9, ông Lầu Bá Chỏ - Phó Chủ tịch UBND xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra hiện tượng sạt lở đất ở nhiều điểm khiến giao thông ách tắc và vật nuôi của người dân bị thiệt hại.

Cụ thể, khoảng 4h sáng 19/9, một lượng đất trên núi đã sạt lở xuống khu vực km8, đường biên giới, đoạn qua bản Buộc Mú, (xã Na Ngoi). Vụ sạt lở đất này đã vùi lấp một chuồng trâu 8 con của gia đình ông Xồng Pà Rê. Ước tính thiệt hại gây nên là hơn 200 triệu đồng.

Nhận được tin báo, chính quyền và người dân đã có mặt tại hiện trường, cùng hỗ trợ gia đình tìm kiếm đàn trâu, đào đất để giải phóng giao thông.

Trước tình trạng đất sạt lở gây ách tắc giao thông, chính quyền xã Na Ngoi và cơ quan chức năng đã huy động lực lượng đến giải phóng đất đá để giao thông được thông suốt.

Hơn 6.000 cán bộ, chiến sĩ giúp dân khắc phục, sửa chữa 4.265 ngôi nhà

Ngày 19/9, Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tiếp tục huy động 4.629 bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, 33 xe ô tô cùng phương tiện các loại khẩn trương giúp nhân dân các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.

Các cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 đã giúp nhân dân trên địa bàn bị thiệt hại khắc phục, sửa chữa 4.265 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; 12 trường học; 3 nhà văn hóa cộng đồng và 16km đường dân sinh.

Hơn 110 người thương vong do ảnh hưởng Bão số 5 Hơn 110 người thương vong do ảnh hưởng Bão số 5

Theo báo cáo của BCH PCTT&TKCN các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng tính đến 8h sáng ...

Bão số 5: 3 người bị nước cuốn trôi tại Hà Tĩnh, 1 người tử vong Bão số 5: 3 người bị nước cuốn trôi tại Hà Tĩnh, 1 người tử vong

Sự việc xảy ra lúc 5h ngày 19/9, tại cầu tràn Đập Quát ở xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Chỉ 2 người ...

Bão số 5 gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền Trung Bão số 5 gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền Trung

Bão số 5 đã khiến các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại nặng. Theo báo cáo ban ...

In bài viết

Truyền hình