Trang chủ Gia đình Việt
08:02 | 21/08/2017 GMT+7

Các nước trên thế giới tuyển sinh đại học như thế nào?

aa
TĐO - Hầu hết các nước đều dùng hình thức thi trắc nghiệm cho môn toán; trong khi ở Nhật, hình thức trắc nghiệm hoàn toàn lại bị chỉ trích và dự kiến bổ sung phần thi viết dành cho môn này.

Nhật Bản sắp bỏ thi trắc nghiệm trong tuyển sinh

Theo tờ The Japan News, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản đã công bố dự thảo cụ thể về việc thay thế Kỳ thi tuyển sinh vào đại học của Trung tâm Tổ chức các kỳ thi quốc gia kể từ năm học 2020. Kỳ thi mới này dự kiến sẽ được đặt tên là “Kỳ thi tuyển sinh đại học”. Việc làm này được các nhà giáo dục nước này cho là cần thiết để đánh giá chính xác khả năng tư duy và các kỹ năng khác của học sinh.

cac nuoc tren the gioi tuyen sinh dai hoc nhu the nao

Kỳ thi tuyển sinh ở Nhật Bản. (Ảnh: Japan Times)

Thay vì chỉ làm bài thi trắc nghiệm đối với môn toán và tiếng Anh như trước đây, kỳ thi mới này được giới thiệu gồm có các câu hỏi yêu cầu viết câu trả lời ngắn cho hai môn học này, gọi tắt là phần thi hỏi - đáp ngắn. Riêng với môn tiếng Anh, sẽ có các bài thi riêng để kiểm tra thêm kỹ năng nói và viết.

Mục đích của việc đưa thêm phần thi hỏi - đáp ngắn nhằm kiểm tra được khả năng tư duy và thể hiện sự hiểu biết của thí sinh chứ không chỉ đơn thuần là đánh giá xem học sinh biết đến đâu. Việc cải cách kỳ thi tuyển sinh đại học cũng nhằm mục đích thay đổi cách dạy và học ở các trường trung học.

Tìm học sinh sáng giá bằng bài thi viết

Vào tháng 3 vừa qua, Trường ĐH Cambridge (Anh) lần đầu tiên giới thiệu bài thi viết cho kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường vì lo ngại điểm thi A-level không thể đánh giá chính xác khả năng của học sinh. Và trường này cho rằng điểm thi A-level không thể tìm được những học sinh sáng giá.

Với bài thi viết, trường này hy vọng giúp các trung tâm tổ chức thi uy tín có thể lựa chọn các ứng viên vào tháng 9 này khi xem xét điểm AS-level, theo các cải cách của Anh.

Theo tờ Telegraph, một lá thư đã được gửi đến 6 trường ở Anh khẳng định: “Hình thức thi viết” sẽ dành cho các thí sinh để đánh giá chính xác khả năng của học sinh. Kỳ thi này có thể bao gồm bài kiểm tra năng khiếu về ngôn ngữ và đánh giá khả năng tư duy, cùng với các câu hỏi trắc nghiệm khác, và cả một bài luận kéo dài 45 phút.

Nhiều quốc gia ưu tiên thi môn toán bằng hình thức trắc nghiệm

Trong khi đó, từ lâu, kỳ thi SAT và ACT, hai kỳ thi tuyển sinh đầu vào đại học đã trở nên phổ biến ở Mỹ và các nước khác dành cho học sinh muốn du học ở Mỹ.

cac nuoc tren the gioi tuyen sinh dai hoc nhu the nao

Nhiều quốc gia ưu tiên thi môn toán bằng hình thức trắc nghiệm

Ở Mỹ, các trường đại học căn cứ vào kết quả kỳ thi SAT và ACT và điểm trung bình môn học GPA để xét tuyển, bên cạnh các kỳ thi hoặc bài kiểm tra riêng của mỗi trường. Và điểm trung bình môn học GPA thường được nhiều trường ưu tiên xem xét.

Với kỳ thi ACT, các môn tiếng Anh, toán, đọc và khoa học thi bằng hình thức trắc nghiệm. Riêng môn viết, thí sinh phải viết bài luận bằng tiếng Anh. Kỳ thi SAT gồm các bài thi môn toán, viết luận và kỹ năng đọc.

Riêng môn toán, với kỳ thi ACT thí sinh sẽ làm bài thi bằng hình thức trắc nghiệm hoàn toàn. Trong khi kỳ thi SAT ngoài khoảng 75% câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm, còn lại là các câu hỏi yêu cầu thí sinh trả lời dạng lưới, tức là tự chọn câu trả lời mà không cần diễn giải.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, vào tháng 6 vừa qua, các học sinh trải qua kỳ thi tuyển sinh vào đại học mang tên Gaokao. Ngoài 3 môn thi bắt buộc là toán, tiếng Anh, văn học, thí sinh sẽ chọn thêm môn thi thuộc nhóm khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, chính trị) hoặc nhóm khoa học tự nhiên (hóa học, vật lý, sinh học).

Theo tờ Bloomberg, hình thức thi các môn hầu hết là trắc nghiệm. Bài thi viết chỉ yêu cầu với thí sinh muốn tìm hiểu sâu lĩnh vực triết học. Riêng với môn toán, thí sinh hoàn toàn làm bài thi bằng hình thức trắc nghiệm. Vì thế thí sinh xuất sắc vẫn có thể giành được trọn điểm cho bài thi môn toán. Với các môn thi khác, do có phần thi viết nên từ năm 1977 tới nay, chưa có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối. Vì ngay cả chữ xấu thí sinh vẫn có thể bị trừ điểm.

An Nhi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động