Trang chủ Quốc tế
16:28 | 05/06/2017 GMT+7

Các nước ĐNA tăng cường hợp tác ngăn chặn IS

aa
TĐO - Trong bối cảnh mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày càng hiện rõ, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (ĐNA) dự định sẽ tăng cường tuần tra chung, giám sát đường biên giới để ngăn chặn những kẻ cực đoan.

cac nuoc dna tang cuong hop tac ngan chan is

Xe quân sự Philippines tiến về Marawi

Hiện, giao tranh giữa quân đội chính phủ Philippines và phiến quân Maute tại thành phố Marawi, miền Nam nước này, vẫn đang diễn ra ác liệt. Việc nhóm cực đoan thân IS chiếm lấy một phần Marawi là lời cảnh báo rõ ràng nhất về nguy cơ IS đang xây dựng căn cứ ở ĐNA.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh thường niên tổ chức tại Singapore, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh cho hay: "Các đường biên giới mở của chúng ta (ASEAN) đang bị những nhóm khủng bố khai thác".

Tại diễn đàn, các nhà chức trách đã kêu gọi tăng cường hợp tác hơn nữa để ngăn chặn sự nổi lên của các nhóm cực đoan thân IS trong khu vực. ASEAN, cùng với Mỹ, đã cam kết trợ giúp Philippines dập tắt cuộc tấn công của phiến quân Maute ở Marawi.

cac nuoc dna tang cuong hop tac ngan chan is

Phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines chụp ảnh chung với lá cờ của IS

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen tuyên bố: "Nội dung quan trọng tại cuộc họp Mỹ - ASEAN là cam kết chung của Mỹ và các nước thành viên ASEAN, rằng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Philippines... dù đó là thông tin, tình báo hay những mặt khác".

ĐNA có dân số khoảng 600 triệu người, trong đó bao gồm Indonesia - nước có đông người Hồi giáo nhất thế giới. Các hà chức trách nước này và Malaysia từng cảnh báo rằng hàng nghìn công dân 2 nước ủng hộ IS và hàng trăm người được cho là đã tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố.

Trong những tháng gần đây, hàng chục tay súng từ Indonesia và Malaysia đã vượt biên, đến đảo Mindanao (Philippines). Chúng dễ dàng đi qua các vùng biển thường xảy ra cướp bóc, bởi an ninh không được đảm bảo - các quan chức tình báo cho hay.

Năm ngoái, Indonesia, Malaysia và Philippines, với sự hỗ trợ của nước láng giềng Singapore, đã tiến hành tuần tra chung ở biển Sulu. Động thái này được đưa ra sau hàng loạt vụ bắt cóc của nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở Philippines, lực lượng từng thề trung thành với IS.

cac nuoc dna tang cuong hop tac ngan chan is

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu

Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Hussein từng nhấn mạnh: "Nếu chúng ta không hành động, chúng (IS) sẽ có chỗ đứng trong khu vực". Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu nói rằng nước này sẽ xem xét việc triển khai các máy bay không người lái và máy bay giám sát ở biên giới với Philippines.

Ngoài ra, giới chức Malaysia và Singapore tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc theo dõi và chia sẻ thông tin tình báo đối với những cá nhân cụ thể. Bộ trưởng Nội vụ Singapore, ông K. Shanmugam, đã kêu gọi công dân nước này trình báo bạn bè hoặc người thân bị nghi ngờ có tư tưởng cực đoan.

Nhiều chuyên gia an ninh lo ngại các tay súng Maute có thể bỏ chạy khỏi Marawi và tìm cách trốn sang những nước láng giềng. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Malaysia, ông Ayob Khan Mydin Pitchay nói rằng đó là "lối thoát duy nhất" cho những kẻ khủng bố.

Nhận định về nguy cơ IS xuất hiện và lan rộng tại ĐNA, chuyên gia Nigel Inkster thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ở London (Anh) cho biết: trong bối cảnh IS đi dần tới thất bại ở Trung Đông, chúng sẽ tăng cường hiện diện tại những khu vực khác, ví dụ như miền Nam Philippines hoặc Indonesia.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

“Cả Việt Nam rủ nhau đi Trung Quốc”, hay “Biển người xếp hàng ở cửa khẩu chờ đi du lịch Trung Quốc”… là những ví von hài hước của truyền thông Việt Nam khi đưa tin về đợt cao điểm du lịch cuối tháng 4/2026, trong đó Trung Quốc là điểm đến được yêu thích.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Nga siết truy cập Internet trước thềm duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5; Hàn Quốc xem xét lại lập trường khi tham gia các hoạt động tại eo biển Hormuz; Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia sau 25 năm... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/5.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động