Trang chủ Kinh tế
12:53 | 03/08/2024 GMT+7

Các ngân hàng vốn điều lệ dưới 10.000 tỷ kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2024?

aa
Các ngân hàng có quy mô nhỏ đang phải đối mặt với áp lực nợ xấu có xu hướng đi lên, điều này buộc các nhà băng tăng trích lập dự phòng rủi ro.
Một ngân hàng báo lợi nhuận quý II gấp gần 6 lần cùng kỳ
Lợi nhuận ngân hàng đến từ đâu?
Các ngân hàng vốn điều lệ dưới 10.000 tỷ kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2024?
Ảnh minh họa

Kết thúc nửa đầu năm 2024, thống kê báo cáo tài chính của 28 ngân hàng niêm yết đều ghi nhận những điểm sáng.

Bên cạnh những ngân hàng được mức lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng là Vietcombank (20.835 tỷ đồng), Techcombank (15.628 tỷ đồng), BIDV (15.549 tỷ đồng), MB (13.428 tỷ đồng), VietinBank (12.960 tỷ đồng), ACB (10.490 tỷ đồng) thì có tới 10 nhà băng ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế dưới 600 tỷ đồng. Nhóm này chủ yếu bao gồm những ngân hàng quy mô nhỏ với vốn điều lệ dưới 10.000 tỷ đồng.

Như Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, mã: BVB) 6 tháng đầu năm nay thu về gần 1.200 tỷ đồng tổng thu nhập hoạt động, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, động lực tăng trưởng chính của BVBank vẫn đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi - cho vay - với thu nhập lãi thuần tăng 57%, mang về hơn 1.000 tỷ đồng. Tương tự, mảng kinh doanh ngoại hối cũng khởi sắc với mức tăng 65% nhờ doanh số mua bán ngoại tệ tăng mạnh.

Tuy nhiên, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gấp gần 3 lần đã bào mòn đáng kể lợi nhuận của BVBank nửa đầu năm nay. Tính chung 6 tháng, BVBank vẫn báo lãi trước thuế 153 tỷ đồng, gấp 3,8 lần so với mức nền thấp của cùng kỳ năm ngoái.

Tổng nợ xấu ngân hàng tính đến cuối quý II/2024 là 2.249 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm. Kết quả, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ vay tăng từ 3,31% đầu năm lên 3,77%.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank, mã: KLB) cũng ghi nhận lợi nhuận khả quan khi tăng gần 72% so với cùng kỳ, đạt 552 tỷ đồng, hoàn thành 69% kế hoạch năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Riêng quý II, thu nhập lãi thuần đạt 919 tỷ đồng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ. Lãi từ hoạt động dịch vụ trong quý đạt 121 tỷ đồng, tăng trưởng 28,37%. Ngược lại, KLB ghi nhận lỗ 6,1 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 17,6 tỷ đồng. Thêm nữa, lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư ghi nhận đạt 3,5 tỷ đồng, giảm một nửa so với quý II/2023.

Đáng chú ý, KienlongBank cũng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gấp 23,9 lần cùng kỳ, lên 244,3 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, dự phòng KienlongBank đạt 355,9 tỷ đồng, gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Về chất lượng vay nợ, tính đến ngày 30/6/2024, nợ đủ tiêu chuẩn của KienlongBank đạt 55.310 tỷ đồng, tăng 10,27% so với đầu năm, nợ cần chú ý giảm 14,29% xuống còn 534 tỷ đồng, nợ dưới tiêu chuẩn giảm hơn nửa xuống 106 tỷ đồng, nợ nghi ngờ tăng lên 358 tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn ghi nhận 664 tỷ đồng, tăng 47,23%.

Tỷ lệ nợ xấu của KienlongBank tại ngày 30/6 là 1,98% tăng so với mức đầu năm là 1,93%.

Các ngân hàng vốn điều lệ dưới 10.000 tỷ kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2024?

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank - mã: BAB) ghi nhận thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 88%, đạt 324 tỷ đồng. Trong kỳ, ngân hàng này dùng 132 tỷ đồng để trích dự phòng rủi ro tín dụng, gấp 3,4 lần so với cùng kỳ. Lãi trước thuế trong quý II/2024 đạt hơn 203 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, BacABank báo lãi trước thuế gần 542 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện được 49% mục tiêu cả năm.

Tính đến ngày 30/6/2024, tổng tài sản của BacABank tăng nhẹ 1% so với đầu năm, lên 154.482 tỷ đồng. Trong khi cho vay khách hàng tăng 2% lên 102.131 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng tăng 1% lên 119.743 tỷ đồng.

Nhưng đáng chú ý, tổng nợ xấu tính đến cuối quý II/2024 của ngân hàng này cũng tăng 65% so với đầu năm, lên mức 1.513 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tăng từ mức 0,92% đầu năm lên 1,48%.

Ngoài ra, những ngân hàng còn lại cùng có vốn điều lệ dưới 10.000 tỷ đồng như VietABank, PGBank, SaigonBank, Baoviet Bank cũng đa phần đều phải chịu áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 6 tháng đầu năm nay cao hơn so với cùng kỳ khi tỷ lệ nợ xấu đi lên.

Trong đó, VietABank và Baoviet Bank có mức tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn hơn lần lượt đạt 579 tỷ đồng (+9%) và 26 tỷ đồng (+3%).

Các ngân hàng ghi nhận tăng trưởng âm như PGBank đạt 268 tỷ đồng (-7%), SaigonBank đạt 166 tỷ đồng (-9%).

Riêng Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank, mã: PGB) là ngân hàng duy nhất trong nhóm ghi nhận tổng nợ xấu giảm. Cụ thể, cuối quý II/2024 nợ xấu của PGBank giảm 5% so với đầu năm, còn 958 tỷ đồng. Kết quả, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ vay giảm từ mức 2,85% đầu năm xuống còn 2,61%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, PGBank ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 815 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và giảm 6,6% so với cùng kỳ, hoàn thành 48% kế hoạch lợi nhuận đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên.

Nhiều dự báo của giới chuyên gia cho rằng, toàn ngành ngân hàng tiếp tục gặp nhiều áp lực và có sự phân hoá trong năm nay.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo, 2024 sẽ tiếp tục là một năm tương đối thách thức với ngành ngân hàng nhưng một số tổ chức sẽ có sự cải thiện về mặt tăng trưởng lợi nhuận.

Gần đây nhất MBS Research dự báo, biên lãi thuần (NIM) của các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm khi lãi suất cho vay dự báo sẽ giảm thêm trong khi lãi suất huy động đã tăng nhẹ. Thu nhập ngoài lãi vẫn ảm đạm và chưa thể phục hồi khi chỉ dựa chủ yếu vào mảng thu phí và xử lý nợ.

Đồng thời, chi phí trích lập dự phòng vẫn sẽ tiếp tục tăng khi nợ xấu có dấu hiệu tăng lại trong quý II. Trước tình trạng này, các ngân hàng sẽ thực hiện tái cơ cấu các khoản nợ vay, tìm cách đồng hành cùng doanh nghiệp để xử lý các khoản nợ xấu khó đòi.

Một ngân hàng ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng hơn 96% trong quý II/2024 Một ngân hàng ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng hơn 96% trong quý II/2024
Kết thúc quý II/2024, Vietbank ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 268,641 tỷ đồng, tương đương 96,44% so với cùng kỳ năm trước.
Tăng trưởng tín dụng giảm trở lại đầu tháng 7 Tăng trưởng tín dụng giảm trở lại đầu tháng 7
Tăng trưởng tín dụng bứt tốc trong những ngày cuối quý II và giảm trở lại vào đầu tháng 7/2024.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bé gái có xương cột sống cong 110 độ lấy lại tự tin sau ca phẫu thuật 7 giờ tại Vinmec Smart City

Bé gái có xương cột sống cong 110 độ lấy lại tự tin sau ca phẫu thuật 7 giờ tại Vinmec Smart City

Các bác sĩ Trung tâm Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Smart City vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật gần 7 giờ để nắn chỉnh cột sống cho một bé gái 13 tuổi bị vẹo cột sống nặng. Từ đường cong như ghi đông xe đạp, vượt quá 110 độ, các bác sĩ đã đưa về khoảng 20 độ, giúp em cải thiện rõ rệt hình thể, khả năng vận động và tự tin bước vào tương lai.
MB đạt Top 1 thương hiệu Ngân hàng & sản phẩm vay cấp vốn dành cho khách hàng ưu tiên

MB đạt Top 1 thương hiệu Ngân hàng & sản phẩm vay cấp vốn dành cho khách hàng ưu tiên

Theo báo cáo khảo sát mức độ nhận diện thương hiệu/sản phẩm ngân hàng dành cho khách hàng ưu tiên do Mibrand công bố tháng 6/2026, MB được ghi nhận Top 1 về Top-of-mind (mức độ được nhắc nhớ đầu tiên) đối với thương hiệu Ngân hàng ưu tiên, đồng thời dẫn đầu Top-of-mind ở nhóm sản phẩm vay vốn được Khách hàng ưu tiên lựa chọn.
Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 đã được bán đại trà trên toàn quốc. Phía sau sự thay đổi tại các cửa hàng bán lẻ là cả một chuỗi sản xuất, phối trộn và phân phối đang được kích hoạt, trong đó Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nguồn cung xăng E10 từ nguyên liệu ethanol trong nước.
HDBank: Tăng trường ấn tượng song hành cùng trách nhiệm cộng đồng

HDBank: Tăng trường ấn tượng song hành cùng trách nhiệm cộng đồng

HDBank tiếp tục được vinh danh tại Lễ công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam năm 2026 (Top 50 CSA), đồng thời được ghi nhận ở hạng mục “Hoạt động CSR nổi bật”.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động