Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
14:48 | 30/12/2020 GMT+7

Các chuyên gia khuyên cần cảnh giác với 4 loại bạn mới trên mạng xã hội

aa
Lừa đảo trên mạng xã hội có đủ hình dạng và quy mô, trong đó nhiều trò bắt đầu bằng một lời đề nghị kết bạn “giả” nhằm chiếm đoạt thông tin, mật khẩu các tài khoản. Các chuyên gia khuyên cần cảnh giác với 4 loại bạn mới sau đây:
Bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền trên mạng xã hội cho thanh niên Bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền trên mạng xã hội cho thanh niên
Ngăn chặn tin giả trên mạng xã hội ở Kon Tum Ngăn chặn tin giả trên mạng xã hội ở Kon Tum

Người đã kết bạn trên Facebook

Nếu bạn nhận được yêu cầu kết bạn trên Facebook từ một người đã kết bạn trước đó, bạn có thể nghĩ rằng họ đã vô tình nhấp vào nút “hủy kết bạn” tại một thời điểm nào đó và hiện quyết định chào đón bạn trở lại thì hãy cẩn thận. Suy nghĩ của bạn có thể đúng, nhưng cũng có thể đó là một kẻ lừa đảo trên tài khoản được nhân bản từ bạn của bạn. Nhân bản tài khoản là sao chép hồ sơ của người khác, lập tài khoản mới, sau đó chặn họ và gửi yêu cầu đến tất cả bạn bè của họ, đó là cách mà tội phạm mạng xã hội thường sử dụng để lừa nhiều người.

Các chuyên gia khuyên cần cảnh giác với 4 loại bạn mới trên mạng xã hội
Cần cảnh giác với bạn mới trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Những người theo dõi Twitter bất ngờ xuất hiện

Sử dụng một từ có ẩn ý hoặc nghĩa xấu trên Twitter có thể thu hút hàng loạt “bot spam” - những người nhiệt tình đăng lại bài đăng của bạn, sau đó ẩn nấp trong danh sách người theo dõi của bạn với hy vọng bạn sẽ theo dõi lại họ. Ðiều này có thể gây khó hiểu. Ví dụ, Yahoo News phát hiện thấy một việc nói về một phương tiện thám hiểm không gian đã được đăng lại hàng trăm lần, đơn giản vì phương tiện này được gọi là “máy xâm nhập”. Theo dõi bất kỳ người bạn mới nào trong số này có thể là một nạn nhân cho các tin nhắn rác gây khó chịu. Nếu bạn vừa đăng một điều gì đó trên Twitter có từ gây khó hiểu hoặc ẩn ý, hãy cẩn thận nếu số lượng người theo dõi tăng đột biến - họ có thể là những kẻ dội thư rác, bị cuốn hút bởi những lời lẽ không bình thường của bạn.

Nhà tuyển dụng hấp dẫn với một công việc dễ dàng

Tài khoản người tìm việc là mục tiêu có giá trị đối với tội phạm mạng, vì nó chứa một lượng lớn thông tin cá nhân, như tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, thậm chí là số chứng minh nhân dân... Ðó là các thông tin quan trọng để tạo một hồ sơ giả hoặc đăng nhập tài khoản bất chính. Lời mời tham gia công việc đã trở thành công cụ chính cho những kẻ lừa đảo và ngay cả trong trang web tuyển dụng, bạn cũng không thể tin tưởng vào mọi lời mời, đặc biệt là những lời mời làm việc hấp dẫn.

Các “nhà tuyển dụng” giả thường cung cấp các công việc rất tốt, kiếm tiền dễ dàng chỉ với mục đích thu thập thông tin cá nhân hoặc chuyển hướng người dùng đến các trang web lừa đảo để thu thập mật khẩu và các thông tin quan trọng khác. Vì vậy, trước khi chấp nhận bất kỳ yêu cầu kết bạn và trao thông tin trên mạng xã hội, hãy kiểm tra kỹ danh tính của họ. Ðiều quan trọng là bạn có nên chia sẻ bất kỳ thông tin nào trên mạng xã hội không. Nếu bạn thấy “nhà tuyển dụng” luôn đòi hỏi thông tin cá nhân trong khi không có một hợp đồng ràng buộc cụ thể, thì rất có thể đó là một “nhà tuyển dụng” lừa đảo.

“Người yêu” tặng quà

Trên các trang web hẹn hò, lừa đảo là kỹ thuật xã hội thuần túy và thường được tạo ra trong nhiều năm. Tuy nhiên, trên mạng xã hội tội phạm tinh xảo và chuyên nghiệp hơn. Ðể đánh lừa người khác, tin tặc tìm cách đưa đối tượng thành “người yêu” và tặng quà - trước khi nạn nhân hoàn trả gấp nhiều lần khi nhận món quà đó.

Theo các chuyên gia, những kẻ lừa đảo khá dễ dàng ra mục tiêu theo cách này. Họ sẽ gửi những món quà hấp dẫn, làm cho người nhận cảm thấy mình đáng yêu và cần được chăm sóc, sau đó qua một bài kiểm tra với yêu cầu nhỏ gợi ý mở ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng. Cuối cùng, họ sẽ cùng chủ nhân tham gia các công việc khi sử dụng ví hoặc tài khoản ngân hàng.

Thanh niên TP.HCM: hướng dẫn ứng xử văn hóa trên mạng xã hội Thanh niên TP.HCM: hướng dẫn ứng xử văn hóa trên mạng xã hội
Nam Định: triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội Nam Định: triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội
Linh San
Nguồn:

Tin bài liên quan

8 tội danh được Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình

8 tội danh được Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình

Trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8/18 tội danh, trong đó có tham ô tài sản, nhận hối lộ.
Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Ngày 4/4 (giờ địa phương), Khóa họp thường kỳ lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã chính thức bế mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) sau 6 tuần làm việc liên tục. Với tinh thần trách nhiệm và chủ động, đoàn Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực và nổi bật vào các vấn đề nhân quyền được cộng đồng quốc tế quan tâm.
Bình Phước: Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới

Bình Phước: Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới

Ngày 19/3, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới năm 2024, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị, tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành, phối hợp giữa các địa phương cũng như rà soát lại các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới để có sự điều chỉnh phù hợp.

Các tin bài khác

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Ngày 13/05, tại Hà Nam, hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2025, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam”.
Việt Nam đạt chỉ số phát triển con người cao, tính toán khai thác tiềm năng từ AI

Việt Nam đạt chỉ số phát triển con người cao, tính toán khai thác tiềm năng từ AI

Theo Báo cáo Phát triển Con người 2025 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Việt Nam đã đạt chỉ số phát triển con người (HDI) cao, xếp vào nhóm quốc gia phát triển con người tốt nhất. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số nhanh chóng, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành yếu tố quan trọng cần được định hình để phục vụ sự phát triển bền vững và công bằng cho con người.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Ngày 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về hòa bình, đoàn kết và vai trò của Phật giáo trong phát triển bền vững toàn cầu.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động