Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
06:03 | 12/11/2019 GMT+7

Ca sốt xuất huyết đầu tiên lây qua đường tình dục

aa
    Sau khi quan hệ tình dục đồng giới, một người đàn ông 41 tuổi đến từ Madrid (Tây Ban Nha) đã bị lây bệnh sốt xuất huyết.  
ca sot xuat huyet dau tien lay qua duong tinh duc Đồng Nai: Thêm bé gái 10 tuổi tử vong do sốt xuất huyết

Chiều 28/10, ông Phan Văn Phúc - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai) cho ...

ca sot xuat huyet dau tien lay qua duong tinh duc Những bệnh do virus gây ra cho trẻ vào mùa thu, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý

Dưới đây là những bệnh do virus gây ra, rất dễ gặp ở trẻ trong mùa thu.

ca sot xuat huyet dau tien lay qua duong tinh duc Đà Nẵng: Một phụ nữ tử vong vì sốt xuất huyết

Bệnh nhân được hồi sức bằng màng tim phổi nhân tạo và siêu lọc máu liên tục suốt 1 tuần nhưng vẫn không qua khỏi.

Cơ quan y tế Tây Ban Nha khiến người dân thế giới ngỡ ngàng khi công bố thông tin sốt xuất huyết lây qua đường tình dục.

Thông tin này xuất phát từ sự việc ông Susana Jimenez bị lây bệnh từ bạn tình đồng giới.

Đây là ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới ghi nhận lây lan qua đường quan hệ tình dục.

ca sot xuat huyet dau tien lay qua duong tinh duc
Sốt xuất huyết đang lan rộng trên toàn thế giới.

Sở y tế Madrid cho biết, người tình đồng tính của người đàn ông này đã nhiễm virus do muỗi đốt trong chuyến đi tới Cuba.

Ông Jimenez được phát hiện mắc bệnh vào tháng 9 và các bác sĩ rất bối rối khi ông không hề đi du lịch đến những nơi mà căn bệnh này đang hoành hành.

Ông Jimenez cho biết: "Khoảng 10 ngày trước đó, đối tác của ông có các triệu chứng giống như ông nhưng nhẹ hơn. Trước đó, anh ta đã đến thăm Cuba và Cộng hòa Dominican".

Sau khi tiến hành phân tích, các bác sĩ xác định trong tinh trùng của bạn tình ông Jimenez có chứa lại virus gây bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành ở Cuba.

Sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu do muỗi Aedes Aegypti. Muỗi phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới đông dân và sinh sản trong các hồ nước tù đọng.

Bệnh này có bốn chủng virus gây khó khăn cho quá trình điều trị, cướp đi tính mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm trên thế giới và lây nhiễm bệnh cho hơn 100 triệu người.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Đội U17 Việt Nam giành vé vào tứ kết Asian Cup 2026 với vị trí đầu bảng A và giành vé dự World Cup 2026 bằng một thế hệ cầu thủ giàu tiềm năng, một HLV có bản sắc và một hệ thống đào tạo được đầu tư bài bản.
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Chỉ ít phút sau khi xuất hiện khó thở dữ dội và thoáng mất ý thức khi đang tham quan trên tàu du lịch ngoài khơi Đà Nẵng, một du khách người Đức đã được đưa tới Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Nhờ quy trình cấp cứu theo “thời gian vàng” cùng sự phối hợp đa chuyên khoa, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống bệnh nhân khỏi biến cố tắc động mạch phổi đe dọa tính mạng.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động