Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
00:04 | 18/04/2017 GMT+7

Bùng nổ chiêu trò phát livestream clip cháy nổ, hỏa hoạn cũ... để câu view

aa
Nghĩ rằng sẽ dễ câu được lượng lớn view và share nhưng trò giả phát livestream clip cháy nổ, gây hoang mang trong dư luận và hạ thấp uy tín của các đơn vị PCCC trên địa bàn TP có thể khiến người đăng tải phải chịu phạt 30 triệu đồng hoặc lĩnh án hình sự.

Bùng nổ chiêu trò phát livestream clip cháy nổ/hỏa hoạn cũ để câu view

Xuất hiện đã lâu nhưng ứng dụng livestream trên facebook dường như chưa bao giờ hết "hot". Cho đến hiện tại, đây vẫn là công cụ hiệu quả nhất để truyền đạt hình ảnh trực tiếp từ sự việc đang xảy ra. Nhờ thuật toán ưu tiên của facebook, các clip livestream sẽ được thông báo ngay lập tức đến những thành viên của fanpage. Vì vậy, số lượng người xem loại clip này thường đông hơn hẳn so với các clip đăng tải dạng bình thường.

Từ sức hấp dẫn này, livestream cũng bị không ít người lợi dụng như một công cụ hiệu quả để câu like và view. Chán quay cảnh khoe thân, gần đây, một số trang fanpage lại nghĩ ra trò sử dụng loại clip mang tính thời sự, ghi lại diễn biến các vụ việc được số đông người quan tâm như tai nạn hay cháy nổ.

Thế nhưng, những vụ việc như vậy không phải lúc nào cũng xảy ra. Vì thế các fanpage này thường phát lại những clip cũ dưới dạng livestream để thu hút sự quan tâm của người dùng facebook.

bung no chieu tro phat livestream clip chay no hoa hoan cu de cau view

Sau 25 phút phát live, clip được fanpage này "đào mộ" đã thu hút gần 70.000 lượt view.

bung no chieu tro phat livestream clip chay no hoa hoan cu de cau view

Và đây là kết quả sau 9 tiếng.

Điển hình như sáng ngày 17/4, một fanapage có tên là "Triệu like" đã đăng tải một clip cháy lớn trên đường Âu Cơ khiến nhà 5 khung thép đổ sập. Đây là một clip cũ đã xuất hiện trên mạng, quay lại sự kiện xảy ra từ năm 2013. Fanpage này đã phát liên tục suốt 4h với một clip ngắn khoảng hơn 30 phút được lặp lại nhiều lần.

Tính từ thời điểm bắt đầu phát clip đến 9 tiếng sau, nó đã nhận được hơn 600.000 lượt view, 12.000 lượt like và gần 6.000 lượt chia sẻ cùng hơn 8.000 bình luận.

bung no chieu tro phat livestream clip chay no hoa hoan cu de cau view

Bên cạnh thái độ lo lắng, sợ hãi.

bung no chieu tro phat livestream clip chay no hoa hoan cu de cau view

Không ít người đã nhận ra đây chỉ là "trò đùa quá trớn".

Rất nhiều người không theo dõi từ đầu đến cuối, thấy đám cháy kéo dài cả tiếng đồng hồ đã vô cùng hoang mang, sợ hãi. Những dòng bình luận như "cháy ở đâu thế", "cháy lớn quá", "mong không thiệt hại về người"... được rất nhiều người để lại phía dưới. Đáng nói, một số người không tìm hiểu kỹ sự tình còn lên tiếng trách cứ các đơn vị PCCC không làm việc hết mình.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại nhận ra đây chỉ là một trò "bịp bợm" để câu view. "Clip cháy gì quay đi quay lại cả 4 tiếng vậy hả page", một nickname bình luận. Thậm chí, một số người cẩn thận tìm kiếm thông tin và chỉ ra đích danh đây là clip lấy lại trên youtube về vụ cháy trên đường Âu Cơ năm 2013.

Chúng tôi đã liên hệ với Đại tá Tô Mạnh Thắng (Trưởng Phòng cảnh sát PCCC số 6, đơn vị phụ trách khu vực Tây Hồ) để tìm hiểu thực hư vụ việc. Ông Thắng cho biết, trong cả ngày 17/4, đơn vị này không hề nhận được tin báo cháy trên phố Âu Cơ. "Địa bàn do đơn vị tôi chịu trách nhiệm chính vẫn bình yên và không có cháy nổ xảy ra".

Đại tá Thắng cũng cho biết thêm, hiện nay quy trình báo cháy được xác minh khá nhanh nên việc xảy ra báo cháy giả cũng đã hạn chế hơn trước kia. Thông thường các đơn vị PCCC cấp cơ sở sẽ tiếp nhận thông tin báo cháy từ tổng đài gọi xuống. "Sau đó chúng tôi sẽ gọi lại số điện thoại của người dân báo cháy để xác minh một số thông tin trước khi điều quân. Mấy năm nay, người dân đã hiểu rằng báo cháy giả sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nên hiện tượng này đã giảm đi nhiều", ông Thắng nói thêm.

Vị Trưởng phòng này cũng cho biết, thông thường, các đơn vị PCCC sẽ tiếp nhận thông tin báo cháy qua tổng đài hoặc đường dây nóng, trường hợp tiếp nhận thông tin trên mạng, đơn vị sẽ tiến hành xác minh nên chưa từng có vụ việc nào bị đánh lừa bởi những chiêu trò câu view như fanpage kể trên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Tuân (Đội trưởng Đội Chữa cháy thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC số 8) cũng chia sẻ: "Đây thường là những trò câu like trên facebook. Ở đội cảnh sát PCCC số 8, chúng tôi cũng chưa từng phải điều động xe cứu hỏa vì những vụ việc như vậy".

Giả livestream clip cháy nổ có thể nhận án phạt 30 triệu đồng

Hành vi của fanpage trên tuy chỉ nhằm mục đích câu like nhưng ở góc độ pháp lý, nó lại vi phạm luật pháp và có thể vướng phải mức án dân sự lên tới 30 triệu đồng, thậm chí còn có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Phân tích về vụ việc cụ thể nêu trên, trao đổi với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh (VP Luật Giang Thanh) cho biết, nếu việc livestream vụ cháy cũ xảy ra trên đường Âu Cơ nhằm mục đích cố tình cung cấp thông tin sai sự thật để gây hoang mang, lo lắng cho người khác, thì hành vi này đã phạm vào điều cấm của pháp luật và có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013, cụ thể như sau:

"Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

bung no chieu tro phat livestream clip chay no hoa hoan cu de cau view

Luật sư Giang Hồng Thanh.

Ngoài ra, nếu việc làm này nhằm mục đích hạ thấp uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đó thì còn có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Có thể thấy trong trường hợp này, clip livestream giả trên dễ gây ảnh hưởng đến uy tín của các đơn vị PCCC trên địa bàn TP Hà Nội.

"Trên thực tế, đã có nhiều vụ việc người cung cấp thông tin không đúng sự thật với các mục đích khác nhau đã bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm minh, bởi lẽ việc này làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn thông tin, khiến cho người tiếp nhận thông tin hoang mang, lo lắng dẫn đến trật tự xã hội không được đảm bảo", luật sư Thanh phân tích. "Lưu ý rằng việc bị xử phạt hành chính không đơn giản chỉ nộp tiền là xong, mà nó còn bị xem xét để đánh giá nhân thân đối với các việc làm khác sau này".

T.Hường

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động