Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
17:05 | 02/06/2023 GMT+7

Bóng đá cộng đồng - Niềm tự hào của người Việt tại Nga

aa
Khi những ông bố trên 38 tuổi vẫn đang nỗ lực cống hiến cho phong trào bóng đá cộng đồng tại Nga, các cầu thủ nhí đã phần nào cho thấy dáng dấp của một thế hệ say mê mãnh liệt “môn thể thao vua”. Tình yêu với trái bóng được tiếp nối qua các thế hệ là một trong những niềm tự hào lớn của cộng đồng người Việt tại Nga.
Sôi động ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu Sôi động ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu
Ngày 21/5, tại thủ đô của nước Đức, “Giải Bóng bàn thân thiện Berlin” dành cho cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đã diễn ra với sự tham gia của gần 150 vận động viên đến từ 8 quốc gia trong khu vực.
Ngày Quốc tế Thiếu nhi của con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga Ngày Quốc tế Thiếu nhi của con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Tối 1/6, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) đã tổ chức chương trình Đón Tết Thiếu nhi 1/6 cho con em người Việt Nam đang sinh sống tại đây.
Bóng đá cộng đồng - Niềm tự hào của người Việt tại Nga
FC Anh em Moscow vô địch Giải bóng đá lão tướng 2023. (Ảnh: Thanh Thể)

Sau hơn 2 tuần tranh tài, Giải bóng đá lão tướng Moskva 2023 bế mạc hôm qua (1/6), với chức vô địch tiếp tục thuộc về FC Anh em Moscow, đội bóng đã đánh bại FC Sông La Hà Tĩnh trong trận chung kết căng thẳng. Giải đấu năm nay quy tụ 8 đội bóng, với gần 200 “lão tướng” từ 38 tuổi trở lên.

Trong số các chân sút tham gia giải, có nhiều cầu thủ chơi bóng cộng đồng đã hơn 20 năm. Đó là thế hệ đã góp công gây dựng và phát triển phong trào thể dục thể thao trong cộng đồng người Việt tại Nga, và giờ tiếp tục là sứ giả truyền cảm hứng cho những thế hệ nối tiếp.

Niềm cảm hứng đó được thể hiện rõ nhất trước trận chung kết giải lão tướng, khi người xem chứng kiến các ông bố đứng ở đường biên hò hét, chỉ đạo các cầu thủ nhí là thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng chơi bóng. Nhiều em hiện theo học các lớp dạy bóng đá từ cơ bản đến nâng cao, trong đó có lớp do cộng đồng tổ chức, với sự tham gia giảng dạy của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Với thế hệ này, người Việt tại Nga tin tưởng, sau 10 năm, hay 20 năm nữa, phong trào bóng đá cộng đồng vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ.

Bóng đá cộng đồng - Niềm tự hào của người Việt tại Nga ảnh 1
Các cầu thủ nhí người Việt tại Moskva. (Ảnh: Thanh Thể)

Tại lễ bế mạc giải lão tướng năm nay, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga bày tỏ cảm ơn các cầu thủ đã luôn nỗ lực vì phong trào bóng đá của người Việt. Thể lực không còn sung mãn, các cầu thủ đã chiến đấu với một tinh thần thể thao cao thượng, không bao giờ bỏ cuộc. Chính tinh thần ấy đã giúp các mùa giải diễn ra thành công, tốt đẹp.

Không quản thời tiết và công việc bận bịu, người Việt tại Moskva chơi bóng quanh năm. Mùa nắng, họ đá ngoài trời. Mùa tuyết, họ chơi trong nhà. Phần lớn cộng đồng kinh doanh, buôn bán trong trung tâm thương mại và các khu chợ. Cuộc sống của họ gắn liền công việc chợ búa, song vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để giao lưu và tập luyện thể thao.

Nói đến tình yêu bóng đá của người Việt tại Nga, không thể không nhắc đến giải bóng đá người Việt tại Trung tâm thương mại Sadovod (hay còn gọi Chợ Chim), vốn đã tạo được ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế thời gian qua. Với các đội bóng chia theo khu vực trong chợ hay mặt hàng buôn bán, giải đấu đã tạo nên một sân chơi lành mạnh, hấp dẫn, được đánh giá tốt về tính chuyên nghiệp và chất lượng ngày càng được nâng cao.

Bóng đá cộng đồng - Niềm tự hào của người Việt tại Nga ảnh 2
Đội Korpus B giành ngôi vô địch giải bóng đá người Việt tại Sadovod 2023. (Ảnh: Thanh Thể)

Khi phong trào bóng đá cộng đồng phát triển mạnh mẽ, trào lưu đầu tư, xây dựng tên tuổi các đội bóng đồng hương nở rộ. Bên cạnh các câu lạc bộ có truyền thống lâu đời như: Sông La Hà Tĩnh, Sông Lam Nghệ An, Hà Nội, thời gian qua, các hội đồng hương đã đẩy mạnh công tác tuyển quân, phát triển các đội bóng: FC Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương…, tạo nên những tập thể thi đấu gắn kết, vì màu cờ sắc áo quê hương.

Việc thành lập lại các đội bóng đồng hương cũng là cầu nối giúp mối quan hệ giữa những người đi chợ và các bạn sinh viên ngày càng khăng khít. Đối với học sinh, sinh viên, ngoài các giải bóng đá tại các trường học, giờ đã có thêm những sân chơi mới và mở mang mối quan hệ. Sinh hoạt trong các đội bóng đồng hương cũng giúp các bạn hiểu hơn về cộng đồng lao động xa quê.

Bóng đá cộng đồng - Niềm tự hào của người Việt tại Nga ảnh 3
Một pha bóng trong trận chung kết giải lão tướng. (Ảnh: Thanh Thể)

Sau hơn 20 năm theo bóng đá cộng đồng, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Ban tổ chức, Trưởng ban điều hành giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nga khẳng định, hiện là thời điểm phong trào bóng đá cộng đồng người Việt ở Nga lớn mạnh nhất. Ngoài nỗ lực của các đội bóng, thành công này còn là nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ của Đại sứ quán, cũng như Hội người Việt Nam tại Nga và các hội đoàn khác.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tùng, phong trào bóng đá nói riêng, thể dục thể thao nói chung phát triển mạnh mẽ thời gian qua đã tô đẹp thêm hình ảnh cộng đồng người Việt tại Nga vừa chăm chỉ làm ăn, vừa đoàn kết, vừa yêu thể thao. Nhờ đó, cộng đồng liên tục được mời tham gia các giải thể thao cấp thành phố. Đây là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Sau giải lão tướng, người Việt tại Nga đang rất đón chờ giải bóng đá cộng đồng người Việt toàn Nga. Đây là giải đấu hấp dẫn, được các đội bóng chuẩn bị kỹ lưỡng. Giải đấu cũng là niềm tự hào của người Việt tại Nga, với truyền thống lâu đời và luôn xứng đáng với niềm mong mỏi, đón chờ của người hâm mộ.

Người Việt Nam ở Cộng hoà Séc tự hào dòng máu Lạc Hồng Người Việt Nam ở Cộng hoà Séc tự hào dòng máu Lạc Hồng
21 đội bóng tham dự giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Anh 21 đội bóng tham dự giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Anh
Theo Thanh Thể/Báo Nhân Dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bóng đá - cầu nối tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam và Thái Lan

Bóng đá - cầu nối tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam và Thái Lan

Ngày 08/6, tại Sân vận động thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra trận Siêu cúp Bóng đá báo chí Việt Nam - Thái Lan, sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động hợp tác giao lưu giữa báo chí hai nước.
Ngày hội thể thao EPS lần 2: Kết nối cộng đồng người Việt, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày hội thể thao EPS lần 2: Kết nối cộng đồng người Việt, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày 08/6/2025, Văn phòng Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (EPS) phối hợp với Hiệp hội Bóng đá người Việt tại Hàn Quốc (VFAK) tổ chức Ngày hội thể thao lao động EPS mở rộng lần thứ hai tại thành phố Hwaseong. Sự kiện thu hút hơn 200 đại biểu, vận động viên và đông đảo người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, góp phần gắn kết cộng đồng và tăng cường giao lưu hữu nghị Việt - Hàn.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.
"Người Việt tại Trung Quốc phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự hào dân tộc"

"Người Việt tại Trung Quốc phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự hào dân tộc"

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong người Việt tại Trung Quốc nỗ lực, ổn định cuộc sống, trước hết là lo cho cuộc sống của mình, của gia đình; khi có điều kiện thì đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực đang ngày càng trở thành công cụ cạnh tranh điểm đến quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thu hút khách quốc tế sau đại dịch. Việt Nam đã có những điều chỉnh tích cực, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch và nâng cao trải nghiệm nhập cảnh cho du khách.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động