Bộ Công an đang nghiên cứu, đề xuất về việc đưa “bóng cười” vào danh mục chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh.
Bắt giữ lô hàng không rõ nguồn gốc và 45 bình bơm "bóng cười" ở TP.Huế Nhiều dân chơi vứt ma túy, bóng cười rồi tìm cách tháo chạy khi công an ập vào quán bar ở trung tâm Sài Gòn Phát hiện hàng trăm nam nữ dân chơi hút bóng cười, shisha trong quán bar ở trung tâm Sài Gòn

Trả lời cử tri Bạc Liêu về tình trạng sử dụng “bóng cười” tràn lan hiện nay, Bộ Công an cho biết hiện cơ quan này đang nghiên cứu và sẽ đề xuất đưa “bóng cười” vào danh mục chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh.

Bộ Công an cho hay, “bóng cười” thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Khi hít khí này có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

bong cuoi sap bi dua vao danh muc chat ma tuy
Bảy nạn nhân tử vong do sử dụng bóng cười tại lễ hội ở Công viên nước Hồ Tây tháng 9/2018.

Thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12.

Trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất được ban hành lại không có N2O. Mà đây là hóa chất chủ yếu sử dụng để gây tê, giảm đau trong lĩnh vực y tế hoặc dùng để đóng gói, bảo quản thực phẩm do Bộ Công thương quản lý.

Các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O được xử lý theo các quy định tại Nghị định số 115/2016, Nghị định số 163/2013.

Mặc dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng trước tình hình giới trẻ sử dụng bóng cười gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng, Bộ Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý.

bong cuoi sap bi dua vao danh muc chat ma tuy
"Bóng cười" đang được giới trẻ sử dụng tràn lan.

Trong đó, Bộ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo, cưỡng bức người khác sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và các sự kiện, lễ hội.

Đồng thời, phối hợp với các bộ liên quan siết chặt trong nhập khẩu và bổ sung quy định quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, kinh doanh khí N2O trong nước; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các mặt hàng hóa chất không rõ nguồn gốc, ngăn chặn thẩm lậu từ nước ngoài vào Việt Nam; yêu cầu cơ sở kinh doanh ký cam kết không bán “bóng cười” vào mục đích sử dụng cho con người…

Đặc biệt, Bộ Công an cho hay sẽ phối hợp cùng các lực lượng chức năng nắm tình hình, xác định thực trạng sử dụng “bóng cười” và các chất hướng thần mới ở trong nước, tham khảo quy định của Ban Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và các nước trên thế giới về các chất này.

Hiện nay chưa có quốc gia nào đưa “bóng cười” vào danh mục chất ma túy. Tuy nhiên, khi có đủ căn cứ, Bộ Công an sẽ đề xuất Chính phủ đưa “bóng cười” vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này.

In bài viết

Truyền hình