Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ tai nạn liên quan tới thang cuốn xảy ra. Từ người lớn đến trẻ em đều có thể bị thang cuốn “hỏi thăm”. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mình và người thân, bạn cần nắm được kỹ năng cơ bản để đi thang cuốn an toàn.

Theo ông Phạm Văn Hiến, chuyên gia về kỹ năng an toàn tại một công ty của Hàn Quốc ở Việt Nam, thang cuốn là sản phẩm đã hoàn thiện, tiện nghi và không thể khuyến cáo người dùng cần bước rón rén chỗ này hay cứ thoải mái đứng chỗ kia... trên cùng một chiếc thang. Thay vào đó, để đảm bảo an toàn, hãy thay đổi văn hóa sử dụng các thiết bị công cộng: Quan sát và tuân thủ đúng các biển báo, quy định.

Ông Hiến cho rằng, để đảm bảo an toàn, người sử dụng thang cuốn cần lưu ý: Với trẻ dưới 6 tuổi nên được người lớn bế khi di chuyển bằng thang cuốn, kiểm soát không cho trẻ dùng que chọc vào các khe kỹ thuật. Việc đi guốc cao của chị em cũng cần chú ý. Gót nhọn của giày có thể bị vướng vào rãnh kỹ thuật, làm người dùng bị ngã, cuốn vào thang.

Trên trang web của Công ty Otis - nhà sản xuất thang máy, thang cuốn và thang tải bộ lớn nhất thế giới đã giới thiệu một số cách để đảm bảo bạn và người đồng hành của bạn thực hiện một hành trình an toàn. Đồng thời, trên các diễn đàn, các mạng xã hội, nhiều người chia sẻ cách đi thang cuốn an toàn nhất.

Dưới đây là tổng hợp kỹ năng đi thang cuốn mà mọi người nên ghi nhớ.

Có nhiều thông tin về vị trí "tử thần" của thang cuốn cho rằng: Khi chuẩn bị bước lên hoặc xuống thang cuốn, bạn nên chọn vị trí sàn nhà ngay sát mép băng chuyền (số 1) để tiếp đất và tránh đặt chân xuống khu vực chân tay vịn (số 2). Vì theo cấu tạo của thang cuốn thông thường, vị trí phía chân tay vịn thường để rỗng để phù hợp với cấu tạo của khung, do đó nếu chịu lực mạnh vị trí này sẽ có khả năng bị sập và gây ra tai nạn. Sau khi tiếp đất ở vị trí số 1 bạn nên bước một bước dài để đặt chân ở sàn nhà (số 3) để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không mang theo xe nôi, thùng hàng nặng lên cùng thang cuốn để bảo đảm sự an toàn cho mình và người xung quanh. Không cầm gậy, khung tập đi, xe đẩy hoặc xe có bánh lái khi đang đi trên thang.

Không được phép chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn. Lưu ý đứng phía tay phải của thang để đảm bảo không cản trở hành khách khác đi thang. Không đi chân trần hoặc mang giày có dây buộc lỏng khi đang đi trên thang.

Sử dụng tay vịn đúng cách, không được tựa lưng vào tay vịn hay quay ngang người, quay lại phía sau - tránh tình trạng mất thăng bằng hay kịp thời xử lý khi có sự cố.

Trên thang cuốn, đứng ngay chính giữa các bậc thang và hướng mặt về phía trước. Khi đứng, lưu ý không đứng quá sát mép thang cuốn, tránh trường hợp bị mắc giày, dép vào cạnh thang. Giữ cho đôi chân cách xa hai bên thang.

Không bao giờ ngồi trên bậc thang. Giữ mảng quần áo rộng tránh các bậc thang và hai bên. Rất nhiều trường hợp tai nạn thang máy xảy ra do quần áo bị kẹt dưới băng chuyền.

Người lớn nên cầm tay và đặt trẻ em đứng vào khoảng giữa của bậc thang cuốn. Trẻ em dưới 6 tuổi tốt nhất nên được bế để đảm bảo an toàn.

Bảo An

Tổng hợp

In bài viết

Truyền hình