Trong phát biểu mới nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Tình hình diễn biến dịch ở Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài".
Hải Dương: 3 nữ nhân viên quán karaoke dương tính SARS-CoV-2 Hải Dương: 3 nữ nhân viên quán karaoke dương tính SARS-CoV-2
Theo thông báo của Sở Y tế Hải Dương, chị T.T.T (SN 2004, nhân viên quán karaoke Tre Vàng, Cẩm Giàng, Hải Dương) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Người này là F1 của hai nữ nhân viên cùng quán hát nhiễm COVID-19 trước đó.
Thêm 6 ca dương tính với COVID-19, Hải Dương phong toả xã Tân Trường Thêm 6 ca dương tính với COVID-19, Hải Dương phong toả xã Tân Trường
Từ 18h chiều nay (3/2), toàn bộ xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương bị phong tỏa. UBND huyện chỉ đạo 17 xã, thị trấn, mỗi xã, thị trấn đều chọn 3 cơ sở trường học Mầm non, Tiểu học và THCS để làm điểm cách ly tập trung khi dịch bùng phát.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Diễn biến dịch bệnh Hải Dương khó lường và có thể kéo dài
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp

Chiều ngày 14/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Phạm Xuân Thăng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương đã đồng chủ trì hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Hải Dương cho biết, từ một doanh nghiệp ghi nhận ca bệnh ở Chí Linh tính đến thời điểm 15h00 ngày 14/2 , trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 10/12 thành phố, huyện có bệnh nhân COVID-19. Toàn tỉnh hiện ghi nhận 440 ca bệnh, trong đó Chí Linh mắc nhiều nhất với 234 trường hợp, tiếp đến là Kinh Môn với 58 trường hợp, Cẩm Giàng 49 trường hợp, Nam Sách 26 trường hợp...

Toàn tỉnh đã cách ly 1.630 trường hợp F1, hiện đã hoàn thành cách ly 2.004 trường hợp; tổng số F2 là 54.789 trường hợp, đã hoàn thành cách ly tại nhà 18.957 trường hợp.

Để triển khai các biện pháp chống dịch, Hải Dương đã phong toả 66 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Toàn tỉnh có 103 khu cách ly tập trung, trong đó nhiều nhất là Chí Linh với 29 khu cách ly, tiếp đến là Kinh Môn với 27 khu cách ly.

Nhận định về tình hình của các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Lương Văn Cầu cho hay: ổ dịch Chí Linh có 234 ca mắc, trong đó có ca xét nghiệm đến lần thứ 3 mới dương tính; 6099 trường hợp F1 đã xét nghiệm ít nhất 2 lần. “Cơ bản ổ dịch này đã được khống chế”- ông Cầu nhấn mạnh.

Về ổ dịch Kinh Môn với 58 ca mắc, trong 7 ngày gần đây chỉ có 9 ca mắc ( tất cả đều đã được cách ly); 3729 F1 đã được xét nghiệm. Ông Cầu cũng khẳng định: “Cơ bản ổ dịch này đã được khống chế”.

Đối với ổ dịch Cẩm Giàng ghi nhận 49 ca mắc, tổng số F1 là 1550 đã xét nghiệm hết. Tuy nhiên trên địa bàn đã xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp, trong đó riêng công ty Kuroda Kagaku có 12 ca mắc. Hiện tất cả công nhân của công ty này (hơn 400 người) đều cách ly tập trung tại các địa phương. Đối với công nhân tại các tỉnh khác, Sở Y tế đã thông báo đến các địa phương tổ chức cách ly tập trung, theo dõi giám sát công nhân và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay chưa phát hiện ca bệnh nào là công nhân của công ty này tại các địa phương khác.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng, ổ dịch trên địa bàn này còn diễn biến phức tạp. Hiện tỉnh đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ những người liên quan đến quán karaoke, đang tiếp tục truy vết...

Ổ dịch Nam Sách có 26 ca bệnh, 514 F1 đã xét nghiệm 100%. Hiện ổ dịch này vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên đã bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong toả...

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho hay, dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Hải Dương ở môi trường phức tạp là khu công nghiệp đông công nhân, lại liên quan mật thiết đến cộng đồng dân cư đông đúc và ảnh hưởng liên quan đến các địa phương lân cận. Dịch xảy ra vào thời điểm khó khăn cho công tác phòng chống dịch là giáp tết. Tuy nhiên Hải Dương cũng đã bám sát các chỉ đạo của trung ương, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch. Dịch xảy ra trên nhiều địa bàn, nhưng Hải Dương đã kiểm soát được.

Đặc biệt, ổ dịch công ty Poyun đã được “điểm trúng, khoá chặt” ngay từ đầu nên đã ngăn chặn được dịch bệnh lây lan, “ cứu được sự nguy hiểm” cho tỉnh và các địa phương khác.

Tuy nhiên, chuyên gia của Bộ Y tế cũng nhận định, tình hình chung về dịch bệnh của Hải Dương còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ, khi sau Tết công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều... Đặc biệt trong điều kiện thực hiện sản xuất tại các khu công nghiệp, vừa phải chống dịch, nhưng vừa phải duy trì sản xuất trong điều kiện bình thường mới (ví như huyện Cẩm Giàng có khu công nghiệp lớn với 60.000 công nhân). Do đó việc thực hiện cách ly nhà với nhà trong các khu cách ly là rất cần thiết và phải quán triệt thực hiện.

PGS.TS Trần Như Dương cũng cho hay, hiện công suất xét nghiệm của Hải Dương đã tăng 20 lần so với ban đầu, trung bình là khoảng 30.000 mẫu gộp/ngày. Tuy nhiên nhu cầu xét nghiệm thời gian tới rất lớn, do đó vẫn rất cần quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là khi Hải Dương triển khai xét nghiệm trên diện rộng tại một số địa phương.

Ông Dương Chí Nam, phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đang ở Chí Linh bày tỏ băn khoăn về kiểm soát dịch tại khu cách ly, Hải Dương đang có 13.000 người cách ly tập trung...

Họp trực tuyến về dịch bệnh COVID-19
Họp trực tuyến về dịch bệnh COVID-19

Đề nghị Hải Dương giãn cách xã hội rộng hơn

Phát biểu tại hội nghị, GS. TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Câu hỏi lớn nhất là làm thế nào để có thể dập ổ dịch ở Hải Dương một cách nhanh nhất. Bộ Y tế đã điều những lực lượng tinh nhuệ của Bộ hỗ trợ Hải Dương ngay từ đầu và Bộ Y tế cũng đánh giá cao Hải Dương trong việc triển khai các biện pháp chống dịch, huy động cả hệ thống chính trị tham gia chống dịch. Tỉnh đã tăng công suất xét nghiệm, đẩy nhanh truy vết, mở rộng khu cách ly ... Những điều này cho thấy tỉnh đã rất cố gắng.

“Tuy nhiên, từ thực tiễn chống dịch của Hải Dương, đặc biệt là ổ dịch của Cẩm Giàng... nếu chúng ta không quyết liệt, không làm nhanh nhất thì chính tình hình dịch của Hải Dương sẽ tác động đến công tác chống dịch của cả nước”- Bộ trưởng bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng vì tốc độ lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng đào thải nhanh hơn. Tốc độ lây lan gấp 4 lần chủng cũ.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, tương đối phức tạp và có thể kéo dài hơn, dù chúng ta kiểm soát được tình hình chung nhưng trong từng đơn vị cụ thể vẫn còn nhiều phức tạp, Hải Dương phải hết sức lưu ý ổ dịch Cẩm Giàng “đây là mối lo ngại của chúng tôi”- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đồng thời lưu ý tỉnh cũng phải chú trọng công tác phòng chống dịch tại các ổ dịch Kinh Môn, Nam Sách.

“Tốc độ lấy mẫu và xét nghiệm phải nhanh hơn, chúng ta đang có xu hướng đi chậm, quan điểm là không nên đuổi theo dịch mà phải chặn dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

“Làm sao để trả kết quả xét nghiệm trong ngày, tránh để qua ngày. Không dồn xét nghiệm về CDC Hải Dương như hiện nay”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương kêu gọi sinh viên quay lại trường sớm để phục vụ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho Hải Dương. Trường Cao đẳng Dược TƯ - Hải Dương cũng chuẩn bị tinh thần hỗ trợ Hải Dương.

Liên quan đến vấn đề cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng cần quan tâm, chỉnh đốn lại các khu cách ly, trong đó cần giải toả ngay toàn bộ khu cách ly tại Trường nghề Canada, vì môi trường này đã có ca nhiễm; khu cách ly tại Trường tiểu học Chu Văn An cũng cần đánh giá lại, cần thiết không tổ chức cách ly tại đó nữa. Đề nghị giao cho quân đội quản lý, vận hành toàn bộ những địa điểm cách ly lớn trên 50 người để đảm bảo tính tuân thủ trong cách ly.

Đối với những địa điểm cách ly tập trung công nhân của nhà máy Poyun và Kuroda Kagaku, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Quân khu 3 đưa những trường hợp cách ly này ra khỏi Hải Dương, rải ra các địa phương do Quân khu quản lý. “Không cho trứng vào một giỏ” vì vẫn còn nguy cơ lây nhiễm. Chúng ta chỉ để lại những nơi đảm bảo kiểm soát tốt”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh và đồng ý với việc tăng cường xét nghiệm trong các khu cách ly để kịp thời phát hiện ca bệnh ngay tại đó.

Liên quan đến công tác điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu BV Bạch Mai tiếp tục tập huấn cho BV Dã chiến số 2, không nên sử dụng hết công suất của BV này mà tính sẵn phương án chuyển bệnh nhân sang BV Dã chiến số 3 vì có thể còn có thêm bệnh nhân...

“Với quan điểm hỗ trợ tuyệt đối cho Hải Dương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều nhân lực, trang thiết bị nhưng mong tỉnh Hải Dương phát huy phương châm 4 tại chỗ và quyết liệt trong chống dịch hơn nữa”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu dịch COVID-19 cho WHO Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu dịch COVID-19 cho WHO
Một thành viên của nhóm điều tra WHO, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô (raw data) về các ca COVID-19 ban đầu ở nước này cho nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu.
TP.HCM tìm người từng đến 2 quán cơm liên quan bệnh nhân COVID-19 TP.HCM tìm người từng đến 2 quán cơm liên quan bệnh nhân COVID-19
Sở Y tế TP.HCM thông báo những người từng đến 2 quán cơm ở quận Tân Bình cần liên hệ ngay với các trung tâm y tế để được hướng dẫn.
Pháp mùa COVID Pháp mùa COVID
Trước thềm năm mới, bộ trưởng y tế Pháp nói “Cách ăn Tết tốt nhất là đừng ăn Tết”. Giáng Sinh không giới nghiêm, Giao thừa giới nghiêm, hạn chế 6 người tại nhà, 100 nghìn cảnh sát tăng cường tuần đêm… “Giờ cao điểm” đã trôi qua tương đối êm thấm, nhưng liệu đại dịch sẽ bùng phát dữ dội hơn sau các ngày lễ chăng?
In bài viết

Truyền hình