Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
16:00 | 07/10/2015 GMT+7

Bổ nhiệm đúng quy trình nhưng đã hợp lòng dân?

aa
"Qua dư luận, tôi cũng thấy dư luận ồn ào về con ông nọ, con bà kia. Đó là điều mà tôi thấy các tổ chức Đảng cần quan tâm. Tôi nghĩ vẫn là phải đảm bảo công bằng trong xã hội, con lãnh đạo ở các cấp với con người dân phải làm sao khi tuyển chọn phải công bằng", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng nêu quan điểm về việc "bổ nhiệm đúng quy trình" thời gian gần đây.

bo nhiem dung quy trinh nhung da hop long dan

Ông Vũ Quốc Hùng - Ảnh: TL

Việc bổ nhiệm cán bộ tại một số địa phương thời gian qua đã gây ra nhiều tranh cãi lớn. Có việc, cơ quan chức năng đã kiểm tra và kết luận là “đúng quy trình”. Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có cuộc trao đổi, làm rõ về câu chuyện này.

Quan sát các trường hợp bổ nhiệm cán bộ thời gian qua ở một số địa phương, gây tranh cãi nhất là những trường hợp con cái cán bộ được bổ nhiệm, ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết là có nhiều dư luận khác nhau xung quanh vấn đề bổ nhiệm này. Tôi thấy những ý kiến khác nhau cũng là điều tốt, tín hiệu tốt cho thấy xã hội ngày một phát huy dân chủ trên những vấn đề dư luận thấy cần đặt ra. Điều này, đòi hỏi công tác lãnh đạo quản lý nói chung và công tác nhân sự nói riêng phải thể hiện được dân chủ, công khai, minh bạch. Trong đề bạt phải đảm bảo được đúng tiêu chuẩn, đúng quy trình và hợp lòng dân.

Hợp lòng dân ở đây không phải là cái gì chung chung mà là việc đảm bảo công bằng. Tôi không được tham dự, không được tiếp xúc những văn bản cụ thể xem quá trình xét duyệt ra sao, nhưng tôi thấy tinh thần bây giờ là phải dân chủ, công khai, minh bạch, rõ ràng.

Thế nên vừa rồi rộ lên ở chỗ này chỗ khác. Như vụ việc ở Quảng Nam, tôi cũng phát biểu ý kiến. Khi dư luận nổi lên sẽ đặt ra vấn đề cho lãnh đạo ở Quảng Nam và các lãnh đạoTrung ương phải vào cuộc xem xét để rút kinh nghiệm. Còn bây giờ vấn đề đề bạt các anh em trẻ là ý muốn của Bác Hồ, là chủ trương ủa Đảng. Bác Hồ luôn nói rằng đào tạo thế hệ trẻ cho ngày mai là việc rất quan trọng.

Thực ra việc con em cán bộ đương nhiệm được bổ nhiệm chức vụ cao không phải điều mới mẻ ở nước ta. Tuy nhiên, theo ông nguyên nhân gây ra sự ồn ã vừa qua có phải do số lượng con em cán bộ đương nhiệm được bổ nhiệm quá nhiều, hay do người dân chưa có lòng tin vào cơ chế bổ nhiệm và cho rằng những người đó chưa xứng đáng?

Qua dư luận, tôi cũng thấy dư luận ồn ào về con ông nọ, con bà kia. Đó là điều mà tôi thấy các tổ chức Đảng cần quan tâm. Tôi nghĩ vẫn là phải đảm bảo công bằng trong xã hội, con lãnh đạo ở các cấp với con người dân phải làm sao khi tuyển chọn phải công bằng.

Vậy công bằng là gì? Nghĩa là trong quá trình xem xét tuyển chọn, chúng ta có Đảng lãnh đạo, có quản lý của Nhà nước, có các cơ quan chuyên trách công tác cán bộ thì những người đó phải tìm hiểu, phát hiện, đào tạo, rèn luyện không kể người đó là con ai. Những người làm công tác tổ chức cán bộ phải công tâm, trong sáng, vô tư, nhưng phải có trình độ, bởi đánh giá một con người rất khó. Xem một sản phẩm sản xuất ra, làm OTK một sản phẩm đã khó. Giờ phát hiện hiền tài, chọn một con người để đào tạo trở thành người có ích cho nước cho dân thì càng khó.

Hiện nay, chúng ta thấy nhiều nơi tiến hành tuyển chọn cán bộ rất ồ ạt, sôi nổi nhưng không có gì, như Quảng Ninh, như Bộ GTVT… tổ chức thi. Tất cả đăng ký thi. Cho nên, tôi nghĩ những vấn đề tiêu chuẩn là điều kiện cần, nhưng điều kiện đủ là phải xem xét cả quá trình. Thứ đến là trong số nhiều người đủ tiêu chuẩn ấy thì tốt nhất là thi, và thi cũng phải công bằng. Nếu để tiêu cực trong thi nữa là không được. Và những tiêu cực trong thi cử cũng được báo chí phản ánh.

Như ông vừa phân tích thì việc bổ nhiệm cán bộ vừa phải đúng quy trình, vừa phải hợp lòng dân. Nhưng ở một số vụ việc vừa diễn ra thì cơ quan chức năng kết luận là “đúng quy trình”, nhưng một số ý kiến trong dân chúng vẫn tỏ ra bất bình. Theo ông cần giải quyết điều này thế nào?

Ông Vũ Quốc Hùng: Dư luận thì thường nhiều chiều. Vấn đề quan trọng là phải xem lại việc đó đúng quy trình, đó là quy trình theo thể thức hành chính. Còn một quy trình nữa là quy trình "hợp lòng dân", muốn vậy phải công khai minh bạch, làm thế nào để người ta biết vào cái ghế ấy có bao nhiêu người được tuyển chọn và vì sao các cơ quan chức năng lại tuyển chọn người đó, thì công khai ra.

Một hình thức tốt nhất là tổ chức thi như Bộ GTVT, như tỉnh Quảng Ninh. Một thời gian tôi thấy các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin thi tuyển rất rầm rộ và sau đấy không thấy một lời phàn nàn nào cả.

Còn giả sử chưa tổ chức thi thì cũng phải công khai ra, thí dụ trong tỉnh, trong tổ chức ta có từng này ứng viên, sau khi xem xét, thấy rằng thế này, thế kia…Công khai những điều này cho ngay trong cơ quan ấy, tỉnh ấy, trong cả nước nữa. Khi đó, trong nội bộ họ thấy, à việc này là công tâm.

Chứ còn bây giờ tự dưng mình đề bạt lên, không công khai, và nhiều khi vì không công khai, minh bạch mà làm tổn thương, gây nghi ngờ đến sự công tâm của tổ chức ấy và tổn thương chính người được đề bạt.

Có thể họ là người chịu phấn đấu và có năng lực tốt, nhưng mà thế thành ra họ chịu búa rìu dư luận. Cho nên quay lại vẫn là việc gì cũng phải công khai, dân chủ, minh bạch và có những thiết chế để việc này được cụ thể chứ không phải là khẩu hiệu.

Cám ơn ông!

Theo VietnamNet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động