Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
16:00 | 07/10/2015 GMT+7

Bổ nhiệm đúng quy trình nhưng đã hợp lòng dân?

aa
"Qua dư luận, tôi cũng thấy dư luận ồn ào về con ông nọ, con bà kia. Đó là điều mà tôi thấy các tổ chức Đảng cần quan tâm. Tôi nghĩ vẫn là phải đảm bảo công bằng trong xã hội, con lãnh đạo ở các cấp với con người dân phải làm sao khi tuyển chọn phải công bằng", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng nêu quan điểm về việc "bổ nhiệm đúng quy trình" thời gian gần đây.

bo nhiem dung quy trinh nhung da hop long dan

Ông Vũ Quốc Hùng - Ảnh: TL

Việc bổ nhiệm cán bộ tại một số địa phương thời gian qua đã gây ra nhiều tranh cãi lớn. Có việc, cơ quan chức năng đã kiểm tra và kết luận là “đúng quy trình”. Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có cuộc trao đổi, làm rõ về câu chuyện này.

Quan sát các trường hợp bổ nhiệm cán bộ thời gian qua ở một số địa phương, gây tranh cãi nhất là những trường hợp con cái cán bộ được bổ nhiệm, ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết là có nhiều dư luận khác nhau xung quanh vấn đề bổ nhiệm này. Tôi thấy những ý kiến khác nhau cũng là điều tốt, tín hiệu tốt cho thấy xã hội ngày một phát huy dân chủ trên những vấn đề dư luận thấy cần đặt ra. Điều này, đòi hỏi công tác lãnh đạo quản lý nói chung và công tác nhân sự nói riêng phải thể hiện được dân chủ, công khai, minh bạch. Trong đề bạt phải đảm bảo được đúng tiêu chuẩn, đúng quy trình và hợp lòng dân.

Hợp lòng dân ở đây không phải là cái gì chung chung mà là việc đảm bảo công bằng. Tôi không được tham dự, không được tiếp xúc những văn bản cụ thể xem quá trình xét duyệt ra sao, nhưng tôi thấy tinh thần bây giờ là phải dân chủ, công khai, minh bạch, rõ ràng.

Thế nên vừa rồi rộ lên ở chỗ này chỗ khác. Như vụ việc ở Quảng Nam, tôi cũng phát biểu ý kiến. Khi dư luận nổi lên sẽ đặt ra vấn đề cho lãnh đạo ở Quảng Nam và các lãnh đạoTrung ương phải vào cuộc xem xét để rút kinh nghiệm. Còn bây giờ vấn đề đề bạt các anh em trẻ là ý muốn của Bác Hồ, là chủ trương ủa Đảng. Bác Hồ luôn nói rằng đào tạo thế hệ trẻ cho ngày mai là việc rất quan trọng.

Thực ra việc con em cán bộ đương nhiệm được bổ nhiệm chức vụ cao không phải điều mới mẻ ở nước ta. Tuy nhiên, theo ông nguyên nhân gây ra sự ồn ã vừa qua có phải do số lượng con em cán bộ đương nhiệm được bổ nhiệm quá nhiều, hay do người dân chưa có lòng tin vào cơ chế bổ nhiệm và cho rằng những người đó chưa xứng đáng?

Qua dư luận, tôi cũng thấy dư luận ồn ào về con ông nọ, con bà kia. Đó là điều mà tôi thấy các tổ chức Đảng cần quan tâm. Tôi nghĩ vẫn là phải đảm bảo công bằng trong xã hội, con lãnh đạo ở các cấp với con người dân phải làm sao khi tuyển chọn phải công bằng.

Vậy công bằng là gì? Nghĩa là trong quá trình xem xét tuyển chọn, chúng ta có Đảng lãnh đạo, có quản lý của Nhà nước, có các cơ quan chuyên trách công tác cán bộ thì những người đó phải tìm hiểu, phát hiện, đào tạo, rèn luyện không kể người đó là con ai. Những người làm công tác tổ chức cán bộ phải công tâm, trong sáng, vô tư, nhưng phải có trình độ, bởi đánh giá một con người rất khó. Xem một sản phẩm sản xuất ra, làm OTK một sản phẩm đã khó. Giờ phát hiện hiền tài, chọn một con người để đào tạo trở thành người có ích cho nước cho dân thì càng khó.

Hiện nay, chúng ta thấy nhiều nơi tiến hành tuyển chọn cán bộ rất ồ ạt, sôi nổi nhưng không có gì, như Quảng Ninh, như Bộ GTVT… tổ chức thi. Tất cả đăng ký thi. Cho nên, tôi nghĩ những vấn đề tiêu chuẩn là điều kiện cần, nhưng điều kiện đủ là phải xem xét cả quá trình. Thứ đến là trong số nhiều người đủ tiêu chuẩn ấy thì tốt nhất là thi, và thi cũng phải công bằng. Nếu để tiêu cực trong thi nữa là không được. Và những tiêu cực trong thi cử cũng được báo chí phản ánh.

Như ông vừa phân tích thì việc bổ nhiệm cán bộ vừa phải đúng quy trình, vừa phải hợp lòng dân. Nhưng ở một số vụ việc vừa diễn ra thì cơ quan chức năng kết luận là “đúng quy trình”, nhưng một số ý kiến trong dân chúng vẫn tỏ ra bất bình. Theo ông cần giải quyết điều này thế nào?

Ông Vũ Quốc Hùng: Dư luận thì thường nhiều chiều. Vấn đề quan trọng là phải xem lại việc đó đúng quy trình, đó là quy trình theo thể thức hành chính. Còn một quy trình nữa là quy trình "hợp lòng dân", muốn vậy phải công khai minh bạch, làm thế nào để người ta biết vào cái ghế ấy có bao nhiêu người được tuyển chọn và vì sao các cơ quan chức năng lại tuyển chọn người đó, thì công khai ra.

Một hình thức tốt nhất là tổ chức thi như Bộ GTVT, như tỉnh Quảng Ninh. Một thời gian tôi thấy các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin thi tuyển rất rầm rộ và sau đấy không thấy một lời phàn nàn nào cả.

Còn giả sử chưa tổ chức thi thì cũng phải công khai ra, thí dụ trong tỉnh, trong tổ chức ta có từng này ứng viên, sau khi xem xét, thấy rằng thế này, thế kia…Công khai những điều này cho ngay trong cơ quan ấy, tỉnh ấy, trong cả nước nữa. Khi đó, trong nội bộ họ thấy, à việc này là công tâm.

Chứ còn bây giờ tự dưng mình đề bạt lên, không công khai, và nhiều khi vì không công khai, minh bạch mà làm tổn thương, gây nghi ngờ đến sự công tâm của tổ chức ấy và tổn thương chính người được đề bạt.

Có thể họ là người chịu phấn đấu và có năng lực tốt, nhưng mà thế thành ra họ chịu búa rìu dư luận. Cho nên quay lại vẫn là việc gì cũng phải công khai, dân chủ, minh bạch và có những thiết chế để việc này được cụ thể chứ không phải là khẩu hiệu.

Cám ơn ông!

Theo VietnamNet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động