Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
21:33 | 08/10/2015 GMT+7

Bộ Ngoại giao trả lời về việc bảo vệ công dân VN bị nạn ở nước ngoài

aa
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 8/10 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

bo ngoai giao tra loi ve viec bao ve cong dan vn bi nan o nuoc ngoai

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác bảo hộ công dân, như việc Chính phủ Campuchia có kế hoạch di dời người Việt ở Biển Hồ về nơi ở mới, khiến một số hộ nghèo lo ngại họ không có nơi định cư lâu dài, Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ ngay sau khi biết được chính quyền Campuchia có quyết định như vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Campuchia để có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình người Việt Nam ở khu vực này.

“Trên tinh thần mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước, chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng và chính quyền Campuchia quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Campuchia được sinh sống và làm ăn ổn định, đảm bảo các quyền lợi hợp pháp,” Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Để bảo vệ quyền lợi của nạn nhân là người Việt ở Angola bị cướp, giết hại, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Bộ Ngoại giao đã liên lạc ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và được biết anh Lê Văn Quế, sinh năm 1983, quê quán Nghi Xuân, Hà Tĩnh, là lao động tự do, đã bị một nhóm cướp có vũ trang sát hại tại khu vực Viana-Luanda, Angola.

Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để yêu cầu điều tra làm sáng tỏ vụ việc và yêu cầu cơ quan bạn đảm bảo an toàn về tính mạng, cuộc sống cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm ăn tại đây. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã phối hợp với cộng đồng người Việt tại đây để giải quyết hậu sự, cũng như hỗ trợ, giúp đỡ gia đình anh Lê Văn Quế đưa thi thể về nước.

Liên quan đến vụ việc tàu cá Việt Nam bị lực lượng cảnh sát biển Thái Lan bắn làm chết ngư dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan có các biện pháp cụ thể xác minh vấn đề này.

Một mặt, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội. Mặt khác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã gặp Bộ Ngoại giao Thái Lan phản đối việc Thái Lan bắn chết và làm bị thương ngư dân Việt Nam.

Vừa qua, Đoàn công tác Thái Lan do ông Tanee Sangrat, Phó Vụ trưởng Vụ Nam á, Bộ Ngoại giao Thái Lan làm Trưởng đoàn cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Hải quân Hoàng gia, Hội đồng an ninh quốc gia cũng như Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam, đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Tại các buổi làm việc, cũng như tại các công hàm đã được gửi sang phía Thái Lan, phía Việt Nam đã lên án mạnh mẽ hành động nổ súng của lực lượng chấp pháp Thái Lan vào các tàu cá của Kiên Giang; đồng thời yêu cầu Chính phủ Thái Lan nhanh chóng điều tra, xử lý những người liên quan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Kiên Giang, đặc biệt là cam kết không để xảy ra hành động tương tự.

Phía Thái Lan đã cam kết điều tra và sẽ sớm cung cấp kết quả cho phía Việt Nam. Được biết, Thủ tướng Thái Lan cũng đã chỉ thị khẩn trương điều tra sự việc này. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến của vụ việc, đồng thời cũng sẽ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với gia đình các nạn nhân trong tiến trình giải quyết vụ việc này.

“Một lần nữa chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan, xin lỗi và bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của những ngư dân tại Kiên G iang, đồng thời cam kết không để xảy ra hành động tương tự,” Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Đối với vụ việc doanh nhân Hà Thúy Linh bị đầu độc tại Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, vừa qua gia đình nạn nhân Hà Thúy Linh đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để tiến hành các thủ tục pháp y.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Trung Quốc để hỗ trợ gia đình nạn nhân Hà Thúy Linh trong việc điều tra vụ việc, cũng như đưa thi thể nạn nhân về nước. Tại Hà Nội, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, yêu cầu phía Trung Quốc có những biện pháp phối hợp để giải quyết vụ việc.

Về việc vừa qua tại Osaka, Nhật Bản, có một công dân Việt Nam bị sát hại, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, lực lượng cảnh sát Osaka đã hoàn tất công tác khám nghiệm, điều tra và chuyển kết luận điều tra sang cơ quan kiểm sát để tiến hành khởi tố vụ án.

Theo đó, 3 nghi phạm bị bắt sẽ bị truy tố và đưa ra xét xử trong thời gian tới, đồng thời 3 nghi phạm đang lẩn trốn, bị truy nã và sẽ đem ra xét xử. Về nạn nhân bị thiệt mạng tên là Nguyễn Trọng Tuấn, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Osaka sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản, cũng như gia đình nạn nhân hỏa táng, đưa tro cốt về Việt Nam.

Về 2 nạn nhân bị thương trong vụ xô xát, hiện nay anh Trịnh Hoài Nam đã xuất viện, sức khỏe trở lại bình thường; anh Hoàng Quốc Toản hiện đã phục hồi tỉnh táo và đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện quốc lập Osaka. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, cũng như gia đình các nạn nhân để tiếp tục hỗ trợ, có những biện pháp về chế độ, về quyền lợi đối với các nạn nhân."

Trả lời câu hỏi về việc một số lao động Việt Nam ở Algeria bị chủ lao động hành hung, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã có những biện pháp hết sức thiết thực để hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam tại Algeria; cụ thể là phối hợp với cơ quan cử lao động là Công ty cổ phần SIMCO làm việc với phía chủ lao động Algeria để đảm bảo các quyền lợi, yêu cầu không có các hành vi xúc phạm đến thân thể cũng như quyền lợi của người lao động Việt Nam.

“Trong 24 giờ qua, chúng tôi luôn liên hệ chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria để nắm bắt những thông tin mới nhất. Ngay khi có những thông tin này, Bộ Ngoại giao thông qua Cục lãnh sự hoặc Vụ Thông tin báo chí sẽ thông tin đến cho các bạn,” Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Xác nhận thông tin Trung Quốc muốn tài trợ cho dự án đường sắt cao tốc Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, việc tăng cường hợp tác về kinh tế-thương mại cũng như là kết nối giao thông là một trong những nội dung hợp tác hết sức quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi các biện pháp để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng.

Theo Vietnamplus

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động