Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
11:28 | 12/05/2015 GMT+7

‘Bố mẹ bắt em phải làm dâu nhà người lúc 13 tuổi’

aa
Đôi mắt buồn rầu nhìn xa xăm, Mẩy Lai tâm sự: Khi có người đến hỏi cưới em, bố mẹ em ưng ngay, còn em thì không. Khóc không được, van nài không được, em bèn trốn đến nhà bạn ở thôn trên, được 3 ngày thì bố mẹ tìm ra, bắt về lấy chồng.
Những đứa trẻ sinh ra còi cọc với tờ giấy khai sinh không được mang họ bố, những ánh mắt vội vã đầy u buồn của những ông bố, bà mẹ nhỏ tuổi bên căn nhà sập sệ là nỗi buồn sắt lòng khi chúng tôi chứng kiến hậu quả, hệ lụy của nạn tảo hôn đang xảy ra ở không ít xã vùng cao của huyện Sa Pa (Lào Cai).

Lời ru buồn

Trở lại câu chuyện ở Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Suối Thầu, hôm nay, Vàng Mẩy Líu, lớp trưởng lớp 9A, cùng một số bạn đưa chúng tôi đến thăm nhà của Vàng Mẩy Lai ở thôn Suối Thầu Dao.

Vốn là nhóm bạn chơi thân với nhau thuở đọc sách i tờ, nhưng đến đầu năm học lớp 8, Vàng Mẩy Lai (sinh năm 2000) đành phải tạm biệt các bạn, gác chuyện học hành để ở nhà sinh con.

Trước sân của ngôi nhà không lấy gì làm khá giả chỉ cách cổng trường học khoảng 50m, Mẩy Lai một tay bế con mới 10 tháng tuổi, một tay nhặt vội những cành củi vừa phơi vào trong bếp để lo bữa cơm chiều.

Nhìn cách nựng con vụng về của em, chúng tôi không khỏi đau lòng. Mới 15 tuổi, Mẩy Lai đã về làm dâu nhà người được 2 năm. Khi ấy, em mới học lớp 7.

bo me bat em phai lam dau nha nguoi luc 13 tuoi

Em Chảo Mẩy Mắn bỏ học từ năm lớp 8 sau khi lấy chồng và sinh con.

Thời gian đầu sau khi lấy chồng, em vẫn gắng duy trì việc học, mặc dù có những khi phải nghỉ học vì nhà chồng có việc giỗ, tết. Rồi đến năm lớp 8 thì Mẩy Lai nghỉ hẳn ở nhà sinh con.

Nhìn các bạn ngày ngày đi qua ngõ, ríu rít rủ nhau đi học, Mẩy Lai buồn lắm. Bởi lẽ, em vẫn muốn đến trường cùng thầy cô và các bạn, nhưng chỉ bởi bố mẹ bắt ép lấy chồng, mà việc học đành dang dở.

Đôi mắt buồn rầu nhìn xa xăm, Mẩy Lai tâm sự: Khi có người đến hỏi cưới em, bố mẹ em ưng ngay, còn em thì không. Khóc không được, van nài không được, em bèn trốn đến nhà bạn ở thôn trên, được 3 ngày thì bố mẹ tìm ra, bắt về lấy chồng.

Nhìn đứa bé ngồi trong lòng Mẩy Lai xanh xám, còi cọc, tôi hỏi: - Cháu được mấy cân rồi? - Cháu được gần 7 cân ạ! Tôi và bạn đồng nghiệp cùng quay đi, nén tiếng thở dài.

Những đứa trẻ không được mang họ bố

Một hệ lụy đau lòng khác từ vấn đề tảo hôn là những đứa trẻ được sinh ra nhưng khi đăng ký khai sinh không được mang họ của bố.

Từ các cuộc hôn nhân sớm, những đứa trẻ ra đời, nhưng bố mẹ chúng chưa được đăng ký kết hôn, chưa được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng, nên ngay cả chúng cũng không được thừa nhận là con của người cha có dòng dõi, máu mủ với mình. Và nghiễm nhiên chúng trở thành những đứa con ngoài giá thú!

Không biết gia đình các em nghĩ gì, nhưng đó có thể là một thiệt thòi, tổn thương không hề nhỏ về tinh thần đối với các em.

Cũng vì chuyện lấy nhau là do bố mẹ hai bên ép buộc, tuổi còn trẻ, suy nghĩ chưa chín chắn, nên không ít cặp vợ chồng “trẻ con” sau khi về ở với nhau một thời gian đã sớm chia tay. Hậu quả là những đứa trẻ sinh ra không được chăm sóc chu đáo và từ nhỏ đã bị vết thương trong tâm hồn…

Theo thống kê của UBND xã Suối Thầu, năm 2014, xã có 58 trường hợp trẻ em đăng ký khai sinh, thì 11 trường hợp khai sinh mang họ mẹ, do bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn.

Ngoài ra, từ những năm trước đó, cũng còn không ít trẻ em là kết quả của những cuộc tảo hôn nay đã lớn, học mầm non, tiểu học, THCS.

Theo quy định, sau khi các cặp vợ chồng đi đăng ký kết hôn (khi đủ tuổi), thì con của họ sẽ được phép cải chính họ theo họ của bố đẻ. Tuy nhiên, ông Giàng A Trình, Chủ tịch UBND xã Suối Thầu xác nhận rằng, những năm qua xã vẫn chưa làm thủ tục cải chính họ cho đối tượng nào. Mà cũng không thấy ai đến yêu cầu cải chính họ cho con.

Trạm Y tế xã Suối Thầu với khuôn viên khá chật, nằm bên bờ suối. Hôm nay là ngày tiêm phòng vắcxin định kì cho trẻ, khoảng sân chờ và khu phòng tiêm chật kín người, tiếng trẻ em quấy khóc khiến không gian ồn ào.

Lướt qua một vòng, bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận thấy, phần lớn những đứa trẻ đều rơi vào ngưỡng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hoặc thể thấp còi.

Anh Lù Đức Thắng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết: “Khoa học đã chứng minh, phụ nữ chưa đến tuổi sinh đẻ, cơ thể chưa phát triển đầy đủ và điều kiện sức khỏe không đảm bảo để nuôi dưỡng thai nhi một cách tốt nhất.

Điều này dẫn đến rất nhiều trường hợp thai nhi phát triển không bình thường, người mẹ có thể bị trụy thai, hoặc trẻ bị tử vong ngay sau khi sinh ra; ảnh hưởng rất lớn đến trí não, chất lượng giống nòi và sự phát triển của đứa trẻ.

Qua khảo sát, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trong toàn xã chiếm 27%, những năm qua, tỷ lệ này không những không được cải thiện mà còn gia tăng”.

bo me bat em phai lam dau nha nguoi luc 13 tuoi

Tuy mới 16 tuổi, nhưng Thào Thị Sá đã có chồng và con nhỏ 2 tháng tuổi.

Khi được hỏi về nguyên nhân của tình trạng trẻ suy dinh dưỡng tại địa phương, anh Thắng cho biết thêm: “Có rất nhiều nguyên nhân, khiến trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng, như kinh tế gia đình khó khăn, phụ nữ khi mang thai, cho con bú và trẻ sơ sinh không được chăm sóc đầy đủ chất dinh dưỡng, do yếu tố di truyền… Nhưng ở Suối Thầu, việc tảo hôn, sinh con sớm là nguyên nhân căn bản dẫn đến hiện trạng này.

Tảo hôn không chỉ làm suy giảm chất lượng giống nòi, mà còn là căn nguyên của đói nghèo. Những ông bố, bà mẹ ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, vốn chỉ quen với chạy nhảy, vui đùa, giờ phải cõng trên lưng hàng núi công việc, từ chăm sóc gia đình, nghĩa vụ đối với hai bên gia đình, rồi lao động nuôi sống gia đình…

Chuyện thật mà như đùa, bởi các cặp vợ chồng trẻ còn thiếu kinh nghiệm sống và phát triển kinh tế, việc sắp đặt mọi việc sao khoa học nhất là không thể, vậy nên, cái đói, cái nghèo càng kéo nặng bước chân.

Ông Thào A Lờ, Chủ tịch UBND xã Tả Giàng Phìn cho hay, năm 2014 xã giảm được 34 hộ nghèo (đạt 70,8% kế hoạch), nhưng lại phát sinh thêm 12 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đang ở mức 40,4%. Các cặp vợ chồng tảo hôn, hoặc những gia đình có con tảo hôn, hầu hết đều nằm trong diện nghèo của xã...

Điều đó cũng dễ hiểu, vì gia đình nhà chồng với cuộc sống mưu sinh chật vật, nay phải nuôi thêm con dâu đang thời kỳ sinh nở, chăm thêm cháu nhỏ thì càng thêm khó khăn và khi các cặp vợ chồng “trẻ con” ra ở riêng, tài sản hầu như chẳng có gì, thì sao lại không nghèo!

Theo Tuấn Ngọc – Tô Dung (LCĐT)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

Ngày 4/2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu ở sân Triệu Miếu và Thế Miếu bên trong Đại nội Huế, đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán năm Ất Tỵ.
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động