Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:33 | 17/10/2018 GMT+7

Bộ lạc kỳ lạ, nơi đàn ông, phụ nữ công khai cuộc sống tình dục qua ngoại hình

aa
Với cộng đồng dân cư đặc biệt này, đời sống tình dục của họ không phải là chuyện riêng tư, và họ muốn những người khác biết rõ về nó bằng những dấu hiệu cụ thể.

Kayapo là một bộ lạc thiểu số sống ở những ngôi làng dọc phần thượng nguồn con sông Xingu ở miền Trung Brazil.

Cũng như những bộ lạc thiểu số khác ở quốc gia này, người Kayapo có những quan điểm và truyền thống hết sức thú vị liên quan đến đời sống văn hóa, đặc biệt là đời sống hôn nhân, tình yêu và tình dục.

Đa số những quan điểm này đều khác biệt so với các xã hội phương Đông cũng như phương Tây. Nếu như người phương Đông sống kín đáo, không chia sẻ chuyện riêng tư, thì người Kayapo lại muốn người đối diện biết rõ cuộc sống tình dục của mình.

Nếu như người phương Tây coi trọng yếu tố cá nhân, thì người Kayapo lại coi trọng giá trị của cộng đồng: Người đàn ông không bao giờ được sống một mình, hoặc là anh ta phải sống với gia đình nhà vợ, hoặc phải sống chung với những người đàn ông khác.

Công khai đời sống tình dục của mình qua ngoại hình

Tên gọi Kayapó (đôi khi được viết là ‘Kaiapó’ hay‘Caiapó’) được dùng từ đầu thế kỷ 19 và không được họ gọi chính mình (họ gọi mình là bộ lạc Mebêngôkre – nghĩa là những người tới từ nguồn nước), mà là tên do các bộ lạc khác đặt cho họ, vì nó có nghĩa là "những người trông giống như khỉ".

Điều này bắt nguồn từ một nghi thức kéo dài trong nhiều tuần lễ, trong đó đàn ông Kayapo đeo những mặt nạ có hình con khỉ và thực hiện những điệu nhảy ngắn.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Chỉ cần nhìn vào ngoại hình của người Kayapo là biết được đời sống tình dục của họ ra sao. (Ảnh minh họa: Internet)

Chỉ cần nhìn vào ngoại hình người dân bộ lạc Kayapo là có thể biết được tình trạng của họ. Theo nhà nhân chủng học người Mỹ Terence Turner (1935-2015), chiều dài của mái tóc có liên quan mật thiết đến cuộc sống tình dục của người sở hữu nó.

Ví dụ, tóc dài cho thấy người đó đang có các hoạt động tình dục, còn tóc ngắn cho thấy người này không còn có hoạt động tình dục, vừa mới mất vợ, hoặc chồng, hoặc một thành viên nào đó trong gia đình.

Các hình vẽ hay khuyên đeo trên cơ thể cũng thường gắn liền với ý nghĩa về một sự kiện nào đó. Với các ông bố, họ sẽ thay đổi ngoại hình sau khi đứa con của họ ra đời, bằng cách sơn màu đen lên cơ thể và lại cắt tóc ngắn.

Luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên, nên phụ nữ Kayapo thường để lộ vòng một mà không che chắn gì, dù vẫn khoác lên mình các bộ trang phục.

Người đàn ông là cột trụ gia đình song lại sống ở nhà vợ

Những ngôi làng mà người Kayapo sinh sống bao giờ cũng không thể thiếu được 2 công trình lớn: một nơi dành cho các hoạt động cộng đồng, một nơi là nơi ở của đàn ông.

Trước khi một người đàn ông kết hôn, anh ta phải sống chung với những người đàn ông khác. Tuy nhiên, khi đã chọn sẽ lấy ai thì anh ta phải chuyển đến nhà của người phụ nữ này để sống.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Trước khi lập gia đình, tất cả đàn ông Kayapo phải sống chung với nhau. (Ảnh minh họa: Internet)

Thông thường một ngôi nhà sẽ có một người bà sống cùng chồng và con gái, con rể và cháu của họ. Khi các thành viên trở nên quá đông (quá 40 người) thì họ sẽ chia thành các nhóm nhỏ hơn và xây thêm những căn nhà mới ở bên cạnh để chuyển sang.

Quan hệ tình dục nhiều để có con mạnh khỏe

Với người Kayapo, tình dục được coi là một nhu cầu tự nhiên và thiết yếu của con người. Không giống như các xã hội phương Đông, tình dục là chủ đề cấm kỵ, ở cộng đồng này, người lớn không ngại giải thích các vấn đề nhạy cảm cho trẻ nhỏ.

Ngay từ nhỏ các em đã được tham gia các trò chơi giáo dục giới tính và thường dùng sơn vẽ hình của các cơ quan sinh dục lên cơ thể để tìm hiểu kỹ càng, nhằm có những kiến thức cần thiết khi cần đến, vì người Kayapo thường kết hôn rất sớm.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Trẻ em Kayapo được giáo dục giới tính từ khi còn rất nhỏ, để chuẩn bị cho việc hôn nhân về sau. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, người Kaypo còn nổi tiếng với khả năng sử dụng nhiều loại thảo dược để điều khiển cuộc sống tình dục của mình. Họ có thể dùng chúng để tăng khả năng tình dục của cả nam lẫn nữ, trợ giúp việc thụ thai hoặc sinh nở.

Cá biệt, có một số phụ nữ Kayapo dùng thảo dược làm thuốc tránh thai để có thể quan hệ với nhiều người đàn ông một lúc mà không sợ mang thai.

Nhà nhân chủng học người Mỹ Joan Bamberger còn tiết lộ một quan niệm khá kỳ lạ của bộ lạc này, đó là người Kayapó tin rằng những đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra khi bố mẹ chúng quan hệ tình dục nhiều lần.

Chính vì thế, các cặp vợ chồng sẽ vẫn gần gũi nhau đến khi người vợ sinh con để bảo đảm có được một em bé khỏe khoắn.

Tổng hợp

Thanh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động