Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:33 | 17/10/2018 GMT+7

Bộ lạc kỳ lạ, nơi đàn ông, phụ nữ công khai cuộc sống tình dục qua ngoại hình

aa
Với cộng đồng dân cư đặc biệt này, đời sống tình dục của họ không phải là chuyện riêng tư, và họ muốn những người khác biết rõ về nó bằng những dấu hiệu cụ thể.

Kayapo là một bộ lạc thiểu số sống ở những ngôi làng dọc phần thượng nguồn con sông Xingu ở miền Trung Brazil.

Cũng như những bộ lạc thiểu số khác ở quốc gia này, người Kayapo có những quan điểm và truyền thống hết sức thú vị liên quan đến đời sống văn hóa, đặc biệt là đời sống hôn nhân, tình yêu và tình dục.

Đa số những quan điểm này đều khác biệt so với các xã hội phương Đông cũng như phương Tây. Nếu như người phương Đông sống kín đáo, không chia sẻ chuyện riêng tư, thì người Kayapo lại muốn người đối diện biết rõ cuộc sống tình dục của mình.

Nếu như người phương Tây coi trọng yếu tố cá nhân, thì người Kayapo lại coi trọng giá trị của cộng đồng: Người đàn ông không bao giờ được sống một mình, hoặc là anh ta phải sống với gia đình nhà vợ, hoặc phải sống chung với những người đàn ông khác.

Công khai đời sống tình dục của mình qua ngoại hình

Tên gọi Kayapó (đôi khi được viết là ‘Kaiapó’ hay‘Caiapó’) được dùng từ đầu thế kỷ 19 và không được họ gọi chính mình (họ gọi mình là bộ lạc Mebêngôkre – nghĩa là những người tới từ nguồn nước), mà là tên do các bộ lạc khác đặt cho họ, vì nó có nghĩa là "những người trông giống như khỉ".

Điều này bắt nguồn từ một nghi thức kéo dài trong nhiều tuần lễ, trong đó đàn ông Kayapo đeo những mặt nạ có hình con khỉ và thực hiện những điệu nhảy ngắn.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Chỉ cần nhìn vào ngoại hình của người Kayapo là biết được đời sống tình dục của họ ra sao. (Ảnh minh họa: Internet)

Chỉ cần nhìn vào ngoại hình người dân bộ lạc Kayapo là có thể biết được tình trạng của họ. Theo nhà nhân chủng học người Mỹ Terence Turner (1935-2015), chiều dài của mái tóc có liên quan mật thiết đến cuộc sống tình dục của người sở hữu nó.

Ví dụ, tóc dài cho thấy người đó đang có các hoạt động tình dục, còn tóc ngắn cho thấy người này không còn có hoạt động tình dục, vừa mới mất vợ, hoặc chồng, hoặc một thành viên nào đó trong gia đình.

Các hình vẽ hay khuyên đeo trên cơ thể cũng thường gắn liền với ý nghĩa về một sự kiện nào đó. Với các ông bố, họ sẽ thay đổi ngoại hình sau khi đứa con của họ ra đời, bằng cách sơn màu đen lên cơ thể và lại cắt tóc ngắn.

Luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên, nên phụ nữ Kayapo thường để lộ vòng một mà không che chắn gì, dù vẫn khoác lên mình các bộ trang phục.

Người đàn ông là cột trụ gia đình song lại sống ở nhà vợ

Những ngôi làng mà người Kayapo sinh sống bao giờ cũng không thể thiếu được 2 công trình lớn: một nơi dành cho các hoạt động cộng đồng, một nơi là nơi ở của đàn ông.

Trước khi một người đàn ông kết hôn, anh ta phải sống chung với những người đàn ông khác. Tuy nhiên, khi đã chọn sẽ lấy ai thì anh ta phải chuyển đến nhà của người phụ nữ này để sống.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Trước khi lập gia đình, tất cả đàn ông Kayapo phải sống chung với nhau. (Ảnh minh họa: Internet)

Thông thường một ngôi nhà sẽ có một người bà sống cùng chồng và con gái, con rể và cháu của họ. Khi các thành viên trở nên quá đông (quá 40 người) thì họ sẽ chia thành các nhóm nhỏ hơn và xây thêm những căn nhà mới ở bên cạnh để chuyển sang.

Quan hệ tình dục nhiều để có con mạnh khỏe

Với người Kayapo, tình dục được coi là một nhu cầu tự nhiên và thiết yếu của con người. Không giống như các xã hội phương Đông, tình dục là chủ đề cấm kỵ, ở cộng đồng này, người lớn không ngại giải thích các vấn đề nhạy cảm cho trẻ nhỏ.

Ngay từ nhỏ các em đã được tham gia các trò chơi giáo dục giới tính và thường dùng sơn vẽ hình của các cơ quan sinh dục lên cơ thể để tìm hiểu kỹ càng, nhằm có những kiến thức cần thiết khi cần đến, vì người Kayapo thường kết hôn rất sớm.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Trẻ em Kayapo được giáo dục giới tính từ khi còn rất nhỏ, để chuẩn bị cho việc hôn nhân về sau. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, người Kaypo còn nổi tiếng với khả năng sử dụng nhiều loại thảo dược để điều khiển cuộc sống tình dục của mình. Họ có thể dùng chúng để tăng khả năng tình dục của cả nam lẫn nữ, trợ giúp việc thụ thai hoặc sinh nở.

Cá biệt, có một số phụ nữ Kayapo dùng thảo dược làm thuốc tránh thai để có thể quan hệ với nhiều người đàn ông một lúc mà không sợ mang thai.

Nhà nhân chủng học người Mỹ Joan Bamberger còn tiết lộ một quan niệm khá kỳ lạ của bộ lạc này, đó là người Kayapó tin rằng những đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra khi bố mẹ chúng quan hệ tình dục nhiều lần.

Chính vì thế, các cặp vợ chồng sẽ vẫn gần gũi nhau đến khi người vợ sinh con để bảo đảm có được một em bé khỏe khoắn.

Tổng hợp

Thanh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Tối 3/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động