Với cộng đồng dân cư đặc biệt này, đời sống tình dục của họ không phải là chuyện riêng tư, và họ muốn những người khác biết rõ về nó bằng những dấu hiệu cụ thể.

Kayapo là một bộ lạc thiểu số sống ở những ngôi làng dọc phần thượng nguồn con sông Xingu ở miền Trung Brazil.

Cũng như những bộ lạc thiểu số khác ở quốc gia này, người Kayapo có những quan điểm và truyền thống hết sức thú vị liên quan đến đời sống văn hóa, đặc biệt là đời sống hôn nhân, tình yêu và tình dục.

Đa số những quan điểm này đều khác biệt so với các xã hội phương Đông cũng như phương Tây. Nếu như người phương Đông sống kín đáo, không chia sẻ chuyện riêng tư, thì người Kayapo lại muốn người đối diện biết rõ cuộc sống tình dục của mình.

Nếu như người phương Tây coi trọng yếu tố cá nhân, thì người Kayapo lại coi trọng giá trị của cộng đồng: Người đàn ông không bao giờ được sống một mình, hoặc là anh ta phải sống với gia đình nhà vợ, hoặc phải sống chung với những người đàn ông khác.

Công khai đời sống tình dục của mình qua ngoại hình

Tên gọi Kayapó (đôi khi được viết là ‘Kaiapó’ hay‘Caiapó’) được dùng từ đầu thế kỷ 19 và không được họ gọi chính mình (họ gọi mình là bộ lạc Mebêngôkre – nghĩa là những người tới từ nguồn nước), mà là tên do các bộ lạc khác đặt cho họ, vì nó có nghĩa là "những người trông giống như khỉ".

Điều này bắt nguồn từ một nghi thức kéo dài trong nhiều tuần lễ, trong đó đàn ông Kayapo đeo những mặt nạ có hình con khỉ và thực hiện những điệu nhảy ngắn.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Chỉ cần nhìn vào ngoại hình của người Kayapo là biết được đời sống tình dục của họ ra sao. (Ảnh minh họa: Internet)

Chỉ cần nhìn vào ngoại hình người dân bộ lạc Kayapo là có thể biết được tình trạng của họ. Theo nhà nhân chủng học người Mỹ Terence Turner (1935-2015), chiều dài của mái tóc có liên quan mật thiết đến cuộc sống tình dục của người sở hữu nó.

Ví dụ, tóc dài cho thấy người đó đang có các hoạt động tình dục, còn tóc ngắn cho thấy người này không còn có hoạt động tình dục, vừa mới mất vợ, hoặc chồng, hoặc một thành viên nào đó trong gia đình.

Các hình vẽ hay khuyên đeo trên cơ thể cũng thường gắn liền với ý nghĩa về một sự kiện nào đó. Với các ông bố, họ sẽ thay đổi ngoại hình sau khi đứa con của họ ra đời, bằng cách sơn màu đen lên cơ thể và lại cắt tóc ngắn.

Luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên, nên phụ nữ Kayapo thường để lộ vòng một mà không che chắn gì, dù vẫn khoác lên mình các bộ trang phục.

Người đàn ông là cột trụ gia đình song lại sống ở nhà vợ

Những ngôi làng mà người Kayapo sinh sống bao giờ cũng không thể thiếu được 2 công trình lớn: một nơi dành cho các hoạt động cộng đồng, một nơi là nơi ở của đàn ông.

Trước khi một người đàn ông kết hôn, anh ta phải sống chung với những người đàn ông khác. Tuy nhiên, khi đã chọn sẽ lấy ai thì anh ta phải chuyển đến nhà của người phụ nữ này để sống.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Trước khi lập gia đình, tất cả đàn ông Kayapo phải sống chung với nhau. (Ảnh minh họa: Internet)

Thông thường một ngôi nhà sẽ có một người bà sống cùng chồng và con gái, con rể và cháu của họ. Khi các thành viên trở nên quá đông (quá 40 người) thì họ sẽ chia thành các nhóm nhỏ hơn và xây thêm những căn nhà mới ở bên cạnh để chuyển sang.

Quan hệ tình dục nhiều để có con mạnh khỏe

Với người Kayapo, tình dục được coi là một nhu cầu tự nhiên và thiết yếu của con người. Không giống như các xã hội phương Đông, tình dục là chủ đề cấm kỵ, ở cộng đồng này, người lớn không ngại giải thích các vấn đề nhạy cảm cho trẻ nhỏ.

Ngay từ nhỏ các em đã được tham gia các trò chơi giáo dục giới tính và thường dùng sơn vẽ hình của các cơ quan sinh dục lên cơ thể để tìm hiểu kỹ càng, nhằm có những kiến thức cần thiết khi cần đến, vì người Kayapo thường kết hôn rất sớm.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Trẻ em Kayapo được giáo dục giới tính từ khi còn rất nhỏ, để chuẩn bị cho việc hôn nhân về sau. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, người Kaypo còn nổi tiếng với khả năng sử dụng nhiều loại thảo dược để điều khiển cuộc sống tình dục của mình. Họ có thể dùng chúng để tăng khả năng tình dục của cả nam lẫn nữ, trợ giúp việc thụ thai hoặc sinh nở.

Cá biệt, có một số phụ nữ Kayapo dùng thảo dược làm thuốc tránh thai để có thể quan hệ với nhiều người đàn ông một lúc mà không sợ mang thai.

Nhà nhân chủng học người Mỹ Joan Bamberger còn tiết lộ một quan niệm khá kỳ lạ của bộ lạc này, đó là người Kayapó tin rằng những đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra khi bố mẹ chúng quan hệ tình dục nhiều lần.

Chính vì thế, các cặp vợ chồng sẽ vẫn gần gũi nhau đến khi người vợ sinh con để bảo đảm có được một em bé khỏe khoắn.

Tổng hợp

Thanh Hương

In bài viết

Truyền hình