TĐO - Ông Mai Văn Trinh cho biết  việc công bố danh tính thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 vào thời điểm nào, công bố đến đâu là thẩm quyển của cơ quan công an.    
Liệu có ngăn chặn được gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019? Bắt thêm một đối tượng trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình Khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối tượng thứ 6 liên quan đến gian lận điểm thi THPT ở tỉnh Sơn La

Tại buổi họp báo thường kì quý I năm 2019 vào sáng nay, 26/3 ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã có những thông tin trả lời báo chí về vụ việc gian lận điểm thi trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Đặc biệt là việc công bố danh tính, xử lý học sinh được nâng điểm và phụ huynh gian lận đang được dư luận quan tâm.

bo giao duc cong khai danh tinh thi sinh gian lan co the gay tac dong cuc doan
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, việc công bố danh tính thí sinh gian lận thi THPT quốc gia 2018 thuộc thẩm quyền cơ quan công an. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô).

Theo ông Mai Văn Trinh, cách đây 8 tháng, Bộ GD&ĐT hứa xử lý nghiêm gian lận thi cử ở các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La, nay đã trở thành hiện thực.

Về quan điểm chỉ đạo, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an không dung túng cho sai phạm. Bộ Công an rất quyết tâm, đầu tư về kỹ thuật và con người, đã mang lại kết quả. Theo quy định của quy chế, kết quả chấm thẩm định là chính thức, được thay thế cho kết quả kỳ thi THPT quốc gia trước đó.

Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn Sở GD-ĐT Hòa Bình, Sơn La, các trường đại học, quân đội, công an để có thể xử lý vụ việc một cách hiệu quả, khách quan để không ảnh hưởng đến những thí sinh khác. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng cho biết, đến hết ngày 25/3 cũng là hạn cuối, Sở GD&ĐT Hòa Bình vẫn chưa nộp báo cáo về Bộ.

Về việc công bố danh tính thí sinh gian lận trong kì thi THPT quốc gia vừa qua, ông cho biết: “Chúng ta muốn công bố danh tính của thí sinh và phụ huynh, nhưng phải tính đến công tác điều tra của cơ quan công an, trong khuôn khổ pháp luật, những tác động cực đoan đến học sinh

PGS.TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh, việc công khai danh tính thí sinh phải tuân thủ theo pháp luật, Luật Dân sự năm 2016, căn cứ vào tình hình thực tiễn của cơ quan chức năng là Bộ Công an điều tra. Nên việc công bố thời điểm nào, công bố đến đâu là thẩm quyển của cơ quan công an.

bo giao duc cong khai danh tinh thi sinh gian lan co the gay tac dong cuc doan
Sở GD&ĐT Hòa Bình. (Ảnh: Huyền Trần).

Trước đó, Bộ GD&ĐT công bố 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) được sửa điểm thi THPT quốc gia. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45.

Hôm 24/3, Bộ GD&ĐT cũng công bố sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La với kết quả 44 thí sinh, 95 bài trắc nghiệm, 2 bài Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn trước. Có thí sinh được nâng 26,55 điểm/3 môn. Một bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Cả hai sở này đều chưa công bố danh sách thí sinh liên quan gian lận.

In bài viết

Truyền hình