Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và tình trạng khan hiếm hàng hóa xảy ra tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cam kết không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu tại những địa phương này.
Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM và các địa phương phải chặn dịch xâm nhập khu công nghiệp Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM và các địa phương phải chặn dịch xâm nhập khu công nghiệp
Ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 vào các khu công nghiệp ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam là rất lớn bởi vì tại một số khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Do đó, ưu tiên của các địa phương là phải ngăn chặn, kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta được cam kết đảm bảo đủ vaccine từ nay đến cuối năm Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta được cam kết đảm bảo đủ vaccine từ nay đến cuối năm
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như vậy khi chia sẻ về tình hình dịch cũng như những biện pháp chống dịch đang được triển khai tại các tỉnh, thành phố, chiến lược vaccine mà Việt Nam đang thực hiện.
Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT cam kết không để 19 địa phương phía Nam thiếu hàng hóa
Ảnh minh họa

Sau khi Thủ tướng ra công văn thực hiện Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng từ 0h ngày 19/7, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đồng tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 19 tỉnh, thành phố phía Nam để bàn các giải pháp, phương án về nguồn hàng, phương thức cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương làm rõ đang vướng ở khâu thu hoạch, vận chuyển hay phân phối. “Khâu thu hoạch khó ở đâu trong lúc giãn cách thế này, nếu khó có thể đề nghị Bộ Quốc phòng tham gia hoặc đưa các địa phương hỗ trợ lẫn nhau. Ở khâu vận chuyển có khó khăn gì, phân phối có khó khăn gì, chúng ta cần làm rõ để tháo gỡ vướng mắc một cách khoa học, cụ thể”, ông nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị TP.HCM cần nắm bắt rõ nhu cầu tiêu thụ của địa phương, nghiên cứu mở lại một phần hệ thống phân phối các mặt hàng thiết yếu. Ông gợi ý có thể thành lập các bộ phận thống kê, hàng ngày gửi thông tin về 2 Bộ Công Thương và NNPTNT để cùng nhau tháo gỡ.

"Các địa phương cần có trách nhiệm với TP.HCM về việc cung ứng lương thực nhưng TP cũng phải làm rõ nhu cầu của mình. Có thể doanh nghiệp có nhu cầu cung ứng chưa xác định được nhu cầu của từng địa điểm”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT cam kết không để 19 địa phương phía Nam thiếu hàng hóa
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định trong mọi tình huống, 2 ngành chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân các địa phương không được để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Nhất là lương thực thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống và thuốc men.

“Bằng mọi giải pháp, 2 Bộ cam kết, kiên quyết không để thiếu hàng hóa, lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố phía Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Ông cho rằng, 2 ngành Công Thương và Nông nghiệp cần đoàn kết thực thi 6 nhiệm vụ chung. Trong đó ông nhấn mạnh các địa phương phải kê ra được cái gì mình thiếu, cái gì mình có, cái gì cần mua bán. Xây dựng kịch bản cho những tình huống phức tạp hơn, ở mức độ cao nhất.

Hai Bộ sẽ hối hợp chặt chẽ với các ngành Giao thông, Y tế, Công an, Quân đội trên địa bàn các tỉnh phía Nam lưu thông, phân phối hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố trong vùng, giữa các vùng với cả nước.

Đồng thời, điều tiết hàng hóa hợp lý từ những nơi dồi dào đến những nơi thiếu hụt. Cái gì cần bán cần kết nối với nơi cần mua và ngược lại. Có như vậy mới giải quyết được bài toán thừa, thiếu cục bộ.

Đối với những vùng trồng rau củ quả, nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản… đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng cần báo cáo ngay về Tổ công tác tiền phương để có những phương án giải quyết kịp thời.

Lực lượng quản lý thị trường phải đóng vai trò chủ công xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá, dứt khoát không để xảy ra hiện tượng, hành vi trục lợi từ đại dịch COVID-19.

Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 mới, 5 ca trong một gia đình Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 mới, 5 ca trong một gia đình
Chiều 18/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nâng tổng số mắc trong ngày lên 37 trường hợp. Đáng chú ý, có một gia đình gồm 5 người đi khám, phát hiện dương tính SARS-CoV-2.
Bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính được vào Quảng Ninh Bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính được vào Quảng Ninh
Từ 0h ngày 18/7, người dân về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR, test nhanh không được chấp nhận.
Hà Nội tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố Hà Nội tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố
Trước sự diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phía Nam, Sở GTVT Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải công cộng đến 37 tỉnh, thành.
In bài viết

Truyền hình