Hiện tại số lượng Thứ trưởng nhiều do đây là bổ nhiệm gối đầu trong nhiệm kỳ này, sắp tới lãnh đạo Bộ Công an có một số đồng chí nghỉ hưu theo quy định, còn trong nhiệm kỳ mới sẽ đảm bảo đủ số lượng, không vượt quá quy định của Chính phủ.
Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội và Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội và Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương
Bộ Công an biệt phái cán bộ sang Anh để hợp tác phòng, chống mua bán người Bộ Công an biệt phái cán bộ sang Anh để hợp tác phòng, chống mua bán người
Bộ Công an: Nhiệm kỳ mới sẽ đảm bảo đủ số lượng Thứ trưởng theo quy định của Chính phủ
Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo (ảnh: Báo CAND)

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn của Bộ Công an thông tin như trên trong buổi họp báo sáng 8/10.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Luật quy định Bộ Công an có 6 Thứ trưởng do nhiều nhiệm vụ đặc thù, nên trong trường hợp cần thiết, cấp trên sẽ quyết định số lượng cấp phó. "Tuy nhiên, chắc chắn là Bộ Công an trong nhiệm kỳ mới sẽ không vượt quá số lượng Thứ trưởng theo quy định của Chính phủ", ông nói.

Cũng tại buổi họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin thêm về kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian vừa qua. Theo đó, nhiệm kỳ vừa qua, kết quả công tác phòng, chống tội phạm của Đảng ủy Công an Trung ương đã đạt và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra; kiềm chế gia tăng tội phạm, hầu hết các loại tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều giảm.

Bộ đã chủ động nhận diện và giải quyết có hiệu quả nhiều loại tội phạm nổi lên, như tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài...; công tác kỹ thuật hình sự, hồ sơ nghiệp vụ đạt được những kết quả tích cực.

"Năm 2016 phạm pháp hình sự giảm 4,4% so với năm 2015; năm 2017 giảm 3,02% so với năm 2016; năm 2018 giảm 0,61% so với năm 2017; năm 2019 giảm 7,39% so với năm 2018. Các con số cho thấy tình hình tội phạm đều giảm hàng năm. Cùng với đó là phối hợp các ngành tư pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra, xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng đạt cao, khoảng 60%", Chánh Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương thông tin.

Về phương hướng, chỉ tiêu trong lĩnh vực phòng chống tội phạm, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, lực lượng CAND phấn đấu 100% tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, tỷ lệ giải quyết đạt trên 90% và năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trên 90% tổng số vụ án khởi tố và năm sau cao hơn năm trước. Đây là một chỉ tiêu rất cao nhưng khi lực lượng Công an chính quy về xã sẽ đáp ứng được yêu cầu này.

Về việc tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy, đại diện Bộ Công an cho biết từ 2015 đến nay, Bộ đã giảm 30.500 biên chế, trong số này 19.000 người nghỉ hưu, hơn 4.000 người thôi phục vụ trước thời hạn, tinh giản 6.500 người và 1.440 người có hợp đồng lao động bị cắt giảm.

Từ năm 2018 đến nay, Bộ Công an đã cắt giảm 6 Tổng cục, 55 Cục, 20 Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, 7 trường, 2.300 cấp đội. Ngoài ra, tính đến ngày 30/9 gần 43.000 công an chính quy được điều động từ tỉnh, huyện về các xã.

"Bộ máy đã được đổi mới theo hướng tinh gọn, đồng bộ, giảm trung gian và đây có thể coi là cuộc cách mạng của lực lượng Công an nhân dân", Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Bộ Công an: Ông Nguyễn Đức Chung sức khỏe bình thường, chưa được tại ngoại Bộ Công an: Ông Nguyễn Đức Chung sức khỏe bình thường, chưa được tại ngoại

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung bình thường. Vì một số ...

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ được thăng quân hàm Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ được thăng quân hàm Trung tướng

Theo quyết định của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ được thăng quân hàm từ ...

In bài viết

Truyền hình