Bộ Công an nhận định chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá 34.500 tỷ mắc nhiều sai phạm về đấu thầu và thi công kỹ thuật, khiến tuyến đường này bị hư hỏng khi sử dụng.
Đưa hơn 700 người dân Quảng Ngãi mắc kẹt ở Đà Nẵng về nhà Đưa hơn 700 người dân Quảng Ngãi mắc kẹt ở Đà Nẵng về nhà
Bộ Y tế: Ổ dịch tại Hải Dương cơ bản được kiểm soát, Đà Nẵng và Quảng Nam đã lấy mẫu triệt để Bộ Y tế: Ổ dịch tại Hải Dương cơ bản được kiểm soát, Đà Nẵng và Quảng Nam đã lấy mẫu triệt để

Kết luận từ Bộ Công an nêu chủ đầu tư dự án là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chọn được một số nhà thầu tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Tây Ban Nha có đủ năng lực theo quy định. Tuy nhiên, khi thi công tuyến cao tốc, chủ đầu tư đã chấp thuận để nhiều đơn vị trong nước tham gia thi công, không qua đấu thầu công khai.

bo cong an ket luan nhieu sai pham o cao toc da nang quang ngai
Bộ Công an kết luận nhiều sai phạm ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Kết quả điều tra cũng xác định một số lý trình chỉ khoảng 1 km nhưng được chia cho 4 đơn vị khác nhau cùng thực hiện khâu thi công. Việc chia nhỏ gói thầu khiến các đơn vị không kiểm soát được chất lượng công trình.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng kết luận VEC thuê một số đối tác ở Mỹ và Nhật Bản chịu trách nhiệm tư vấn giám sát dự án nhưng chỉ có một số kỹ sư nước ngoài làm việc, còn lại chủ yếu là kỹ sư người Việt không đủ năng lực, kinh nghiệm.

Theo kết luận, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là công trình trọng điểm, kinh phí đầu tư rất lớn nhưng chủ đầu tư, nhà thầu và tư vấn giám sát không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng. Sai phạm khiến việc thi công, nghiệm thu công trình trước khi khai thác, sử dụng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Từ đó, tuyến đường đã không đảm bảo chất lượng, gây hư hỏng khi xe lưu thông.

Bộ Công an nhận thấy đủ căn cứ xác định việc xây dựng ở giai đoạn 1 của dự án không đảm bảo chất lượng. Đây là nguyên nhân khiến cao tốc 34.500 tỷ chi chít "ổ gà", nứt gãy. Đặc biệt các đoạn thi công kém chất lượng bị hư hỏng khi gặp nắng nóng kéo dài hay mưa đột ngột.

"Hành vi của một số người tại các đơn vị này đủ dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 298 Bộ luật Hình sự", Bộ Công an kết luận.

Hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố 19 bị can liên quan vụ án. Trong đó có ông Lê Quang Hào, Phó tổng giám đốc VEC, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở công trình dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và ông Nguyễn Tiến Thành, cựu Giám đốc Ban quản lý dự án.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có 107 cầu (tổng chiều dài 10.258 m). Trong đó có 4 cầu lớn vượt sông, 103 cầu trung và cầu nhỏ; có 151 hầm chui dân sinh, 168 cống hộp thoát nước và 281 cống tròn.

Đưa hơn 700 người dân Quảng Ngãi mắc kẹt ở Đà Nẵng về nhà Đưa hơn 700 người dân Quảng Ngãi mắc kẹt ở Đà Nẵng về nhà

Sáng ngày 22/8, tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí các khu cách ly tập trung để chuẩn bị đón người dân trở. Có 29 chuyến ...

Bộ Y tế: Ổ dịch tại Hải Dương cơ bản được kiểm soát, Đà Nẵng và Quảng Nam đã lấy mẫu triệt để Bộ Y tế: Ổ dịch tại Hải Dương cơ bản được kiểm soát, Đà Nẵng và Quảng Nam đã lấy mẫu triệt để

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến thời điểm hiện tại ổ dịch COVID-19 tại Hải Dương cơ bản đã ...

Bộ Y tế công bố thêm 5 người được chữa khỏi COVID-19 ở Đà Nẵng Bộ Y tế công bố thêm 5 người được chữa khỏi COVID-19 ở Đà Nẵng

Bộ Y tế đã thông báo về 5 trường hợp nhiễm COVID-19 vừa được công bố khỏi bệnh vào chiều tối ngày 14/8/2020.

In bài viết

Truyền hình