Bộ Công an khuyến cáo, các trang mạng xã hội có thông tin xuyên tạc, giả mạo thường là những trang mạng có tên miền nước ngoài (.com, .org), không có đuôi tên miền Việt Nam “.vn”.
bo cong an huong dan phan biet trang mang xa hoi chinh thong va cac trang gia mao Bộ Công an nói về việc điều tra mua sắm thiết bị y tế của CDC Hà Nội
bo cong an huong dan phan biet trang mang xa hoi chinh thong va cac trang gia mao Bộ Công an triệu tập một số cán bộ CDC Hà Nội làm rõ việc mua sắm máy xét nghiệm phòng chống Covid-19
bo cong an huong dan phan biet trang mang xa hoi chinh thong va cac trang gia mao
Ảnh minh họa

Theo Bộ Công an, người dân nên phân biệt rõ các trang mạng chính thống và giả mạo bằng cách kiểm chứng cơ sở nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào, nếu đến từ một người lạ, thông tin không rõ ràng cần cảnh giác, có thể xem mục giới thiệu để kiểm tra.

Kiểm tra tên miền của trang mạng đăng tải thông tin, thường nguồn phát của thông tin xuyên tạc, giả mạo thường là những trang mạng có tên miền nước ngoài (.com, .org), không có đuôi tên miền Việt Nam “.vn”. Các trang mạng chính thống của cơ quan tổ chức Nhà nước có tên miền quốc gia “.vn” và có địa chỉ, thông tin đăng ký cụ thể rõ ràng trên trang.

Đối với các trang mạng xã hội của các cơ quan, tổ chức chính thống, thường đã được đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ và được cung cấp dấu bản quyền (dấu tích xanh). Người dân nên quan sát và phân biệt rõ các trang mạng xã hội chính thống và các trang giả mạo.

Kiểm tra tác giả, đọc kỹ nội dung để suy ngẫm xác định thông tin thật hay giả; tin tức giả hay bị lỗi chính tả hoặc có bố cục lộn xộn, các hình ảnh, video trong tin giả thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung, ngày tháng của sự kiện thường bị thay đổi.

Tìm các tin, bài viết trên các trang chính thống, uy tín có nội dung tương tự để đối chiếu hoặc xin sự tham vấn của các chuyên gia trên từng lĩnh vực.

Lựa chọn thông tin đăng tải, chia sẻ từ những trang mạng xã hội nên tiếp cận các luồng thông tin chính thống; không tham gia đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục và văn hóa của dân tộc hoặc bôi nhọ, xúc phạm danh dự của tổ chức và cá nhân; thông tin trái với quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động vi phạm pháp luật hoặc thông tin mà chưa rõ nguồn gốc, chưa xác định được tính chính xác của thông tin.

Trường hợp phát hiện các hoạt động nghi có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Đẩy mạnh thông tin tích cực, có ý nghĩa trong cuộc sống, đấu tranh, phê phán lên án hành vi sai trái vi phạm trên mạng xã hội.

bo cong an huong dan phan biet trang mang xa hoi chinh thong va cac trang gia mao Con lái xe máy bằng chân khoe trên facebook, mẹ bị công an xử phạt

Thiếu niên 16 tuổi nằm trên xe máy, điều khiển bằng chân rồi tung clip trên mạng xã hội, vào cuộc điều tra, Công an ...

bo cong an huong dan phan biet trang mang xa hoi chinh thong va cac trang gia mao Phạt 5 triệu đồng vì bịa đặt việc công nhân Samsung nhiễm COVID-19

Đăng thông tin không đúng sự thật về việc có người nhiễm COVID-19 nhằm thu hút sự chú ý của mọi người, một phụ nữ ...

bo cong an huong dan phan biet trang mang xa hoi chinh thong va cac trang gia mao Phạt 10 triệu đồng người phụ nữ tung tin "nhóm máu O không bị mắc Covid-19"

Đăng tải lên facebook với nội dung "những người nhóm máu O không bị mắc COVID-19", một phụ nữ ở quận Hà Đông đã bị ...

In bài viết

Truyền hình