Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
22:22 | 19/04/2024 GMT+7

Bờ Biển Ngà muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển thành công của Việt Nam

aa
Triển khai cơ chế Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam – Bờ Biển Ngà, từ ngày 17 - 18/4/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã thăm và đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 3 cùng Bộ trưởng đặc trách ngoại giao Bờ Biển Ngà Wautabouna Ouattara.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam-Bờ Biển Ngà
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà sẽ thăm chính thức Việt Nam

Tại cuộc họp Tham vấn chính trị, Bộ trưởng Wautabouna Ouattara hoan nghênh chuyến thăm Bờ Biển Ngà của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng, bày tỏ ngưỡng mộ đối với quá trình đổi mới, chuyển đổi kinh tế, đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua; đồng thời mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ mô hình phát triển thành công của Việt Nam.

Cảm ơn những đánh giá và tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng Wautabouna Ouattara dành cho Việt Nam và quan hệ hai nước, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Bờ Biển Ngà - đối tác bạn bè truyền thống, hữu nghị của Việt Nam tại châu Phi. Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ Việt Nam - Bờ Biển Ngà thời gian gần đây, trên tất cả các kênh, nổi bật là các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên giữa hai nước.

Về kinh tế, Bờ Biển Ngà hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi, kim ngạch thương mại năm 2024 đạt 1,3 tỷ USD. Hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, văn hóa, thể thao…

Bờ Biển Ngà muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển thành công của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã thăm và đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 3 cùng Bộ trưởng đặc trách ngoại giao Bờ Biển Ngà Wautabouna Ouattara.

Trong không khí hữu nghị và thân tình, hai bên đã trao đổi và thống nhất về nhiều biện pháp nhằm tạo đột phá cho quan hệ hợp tác giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2025 như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế và khu vực quan trọng như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU), Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS); tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao, thúc đẩy hợp tác du lịch...

Về kinh tế, hai bên nhất trí đẩy mạnh kết nối, tiếp xúc và trao đổi thông tin, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của hai nước như gạo, hạt điều… đồng thời mở rộng xuất khẩu sang các mặt hàng thế mạnh khác như ca cao, hóa chất, xe cơ giới hai bánh…; tăng cường chia sẻ cơ hội và các dự án đầu tư tại mỗi nước, đẩy nhanh đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương về thương mại, đầu tư quan trọng… nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hợp tác song phương.

Bộ trưởng Wautabouna Ouattara khẳng định coi Việt Nam là đối tác chiến lược về nông nghiệp, mong muốn Việt Nam hỗ trợ Bờ Biển Ngà sản xuất lúa gạo và đảm bảo an ninh lương thực; hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam mở chi nhánh, đầu tư tại Bờ Biển Ngà, qua đó giúp Bờ Biển Ngà sớm đạt được các mục tiêu chiến lược về phát triển quốc gia.

Bờ Biển Ngà muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển thành công của Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng làm việc Phó Chủ tịch Quốc hội Konate Sidiki.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã chào Phó Chủ tịch Quốc hội Konate Sidiki và dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Bờ Biển Ngà do Phòng Thương mại và Công nghiệp Bờ Biển Ngà chủ trì. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà bày tỏ ấn tượng và ngưỡng mộ đối với lịch sử Việt Nam, nhấn mạnh hai nước tuy xa cách địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng về suy nghĩ, văn hóa.

Hai bên nhất trí phát huy hơn nữa vai trò của ngoại giao nghị viện và Quốc hội hai nước trong thúc đẩy hợp tác song phương, tích cực triển khai kết quả chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Amada Bitogo tháng 6/2023, cũng như phối hợp chuẩn bị tốt cho các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới.

Tại cuộc Tọa đàm doanh nghiệp với sự tham dự của hơn 40 đại biểu là thành viên Phòng Thương mại và Công nghiệp và các doanh nghiệp Bờ Biển Ngà, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Toure Faman và các doanh nghiệp cho biết coi Việt Nam là thị trường quan trọng, quan tâm đến cơ hội hợp tác với Việt Nam, đề xuất hai bên tăng cường thông tin về chính sách, nhu cầu thị trường; đẩy mạnh các hoạt động kết nối và tạo điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp Bờ Biển Ngà bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh với doanh nghiệp Việt nam trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như gạo, hạt điều, cao su, ca cao…

Hoan nghênh các đề xuất hợp tác của các đối tác Bờ Biển Ngà tại chuyến thăm lần này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định sẽ trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nhằm thúc đẩy triển khai các cam kết, thỏa thuận đạt được. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, với thế mạnh và sự năng động của hai nền kinh tế, quan hệ hợp tác Việt Nam và Bờ Biển Ngà sẽ ngày càng mở rộng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển và lợi ích của nhân dân hai nước.

Bờ Biển Ngà muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển thành công của Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Hội chợ Nghệ thuật và Biểu diễn Abidjan (MASA) 2024.

Cũng trong chương trình hoạt động tại Bờ Biển Ngà, nhận lời mời của Bộ trưởng Văn hóa Francoise Remarck, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Hội chợ Nghệ thuật và Biểu diễn Abidjan (MASA) 2024, sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế quy mô lớn của Bờ Biển Ngà được tổ chức 2 năm một lần với sự tham dự của hơn 33 quốc gia.

Trong trao đổi tại sự kiện, Lãnh đạo Bộ Văn hóa bày tỏ ngưỡng mộ nền văn hóa đặc sắc, phong phú của Việt Nam và mong muốn hai nước tăng cường giao lưu văn hóa cũng như sớm đón các đoàn nghệ thuật Việt Nam biểu diễn tại các sự kiện văn hóa của Bờ Biển Ngà trong thời gian tới.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà
Kết nối kinh doanh Việt Nam - Bờ Biển Ngà Kết nối kinh doanh Việt Nam - Bờ Biển Ngà

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ

Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ

Ngày 22/5, Lực lượng Cảnh sát biển hai nước Việt Nam - Trung Quốc tổ chức chuyến tuần tra chung lần thứ 2 năm 2024 trên khu vực biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ thuộc địa phận thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng, thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Việt Nam - Cuba phát triển quan hệ trong lĩnh vực tư pháp

Việt Nam - Cuba phát triển quan hệ trong lĩnh vực tư pháp

Vừa qua, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị quốc tế lần thứ XI về tư pháp và pháp luật của Cuba.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Các tin bài khác

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch Việt Nam - Campuchia

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã chủ trì Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng.
Bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân Thủ đô

Bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân Thủ đô

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (HAUFO) phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn Vai trò đối ngoại và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Tham gia Hội nghị có hơn 300 cán bộ, đoàn viên là đại diện các sở, ban ngành, các Hội hữu nghị, tổ chức thành viên HAUFO và các cán bộ đoàn của các trường cao đẳng, đại học và học viện trên địa bàn Thủ đô.
Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc). Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức.
Thành phố Saint Petersburg kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thành phố Saint Petersburg kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 19/5, tại Saint Petersburg (Liên bang Nga), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với chính quyền thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 24/5/2024: Dậu công việc tiến triển vô cùng thuận lợi Tý tiền bạc đi lên

Tử vi hôm nay 12 con giáp 24/5/2024: Dậu công việc tiến triển vô cùng thuận lợi Tý tiền bạc đi lên

Tử vi hôm nay 12 con giáp 24/5/2024 công việc của tuổi Dậu tiến triển thuận lợi nhờ có sự nâng đỡ của tam hội.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 23/5/2024: Tý gặp phải nhiều chuyện không như ý muốn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 23/5/2024: Tý gặp phải nhiều chuyện không như ý muốn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 23/5/2024 công việc dễ gặp trục trặc, liên tiếp vướng phải những khúc mắc không đáng có, ảnh hưởng đến tiến độ ban đầu.
Con số may mắn hôm nay 24/5/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài gõ cửa

Con số may mắn hôm nay 24/5/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài gõ cửa

Con số may mắn hôm nay 24/5/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024: Kim Ngưu đạt được thành tự trong công việc

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024: Kim Ngưu đạt được thành tự trong công việc

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 23/5/2024 hiệu quả công việc được cải thiện đáng kể sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả những nhiệm vụ trong ngày với chất lượng cao và nhận được sự khen ngợi từ cấp trên cùng sự ngưỡng mộ từ đồng nghiệp.
Phấn đấu xây dựng khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) thành mô hình kiểu mẫu du lịch qua biên giới

Phấn đấu xây dựng khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) thành mô hình kiểu mẫu du lịch qua biên giới

Đây là phát biểu của ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng tại buổi làm việc với đoàn công tác Ủy ban biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao về việc triển khai vận hành thí điểm khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) vừa qua.
Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ

Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ

Ngày 22/5, Lực lượng Cảnh sát biển hai nước Việt Nam - Trung Quốc tổ chức chuyến tuần tra chung lần thứ 2 năm 2024 trên khu vực biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ thuộc địa phận thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng, thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động