Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:41 | 15/09/2018 GMT+7

Bloomberg: Siêu bão Mangkhut sẽ "nhấn chìm" 120 tỉ USD, riêng TQ mất hơn 100 tỉ USD

aa
Trung tâm Cảnh báo Liên hợp có trụ sở tại Hawaii (JTWC) đã hạ cấp bão Mangkhut từ cấp "siêu bão" xuống mức bão Cấp 4 sau khi Mangkhut đổ bộ vào vùng đông bắc Philippines.

Tới thời điểm hiện tại, chính phủ Philippines cho biết chưa ghi nhận được thương vong về người khi cơn bão này tiếp tục gây ra mưa lớn tại Luzon. Giao thông tại các khu vực này đã hoàn toàn tê liệt, hầu hết đường bộ đều ngập trong nước và toàn bộ sân bay phải đóng cửa. JTWC cho biết Mangkhut hiện giữ sức gió ở mức 212km/h.

Theo Bloomberg, bão Mangkhut sẽ tiến vào vùng Biển Đông, đe dọa bờ biển Quảng Đông và khu vực Hồng Kông vào ngày 15/9 với thiệt hại về cơ sở hạ tầng và kinh tế ước tính lên tới 120 tỉ USD.

Chuck Watson - một chuyên gia về thiên tai tại Viện Nghiên cứu Enki ở Savannah, Georgie - cho biết Trung Quốc sẽ thiệt hại khoảng 100 tỉ USD, riêng Hồng Kông chịu tổn thất 26 tỉ USD. Trong khi đó, Philippines mất khoảng 20 tỉ USD, tương đương gần 6,6% GDP quốc gia này.

Trong viễn cảnh tồi tệ nhất, nếu bão tiến thẳng vào Hồng Kông - khoảng 48km về phía bắc theo dự báo chính thức - thì thiệt hại kinh tế khu vực này có thể lên tới 135 tỉ USD và tổn thất cho Trung Quốc nói chung là 230 tỉ USD.

bloomberg sieu bao mangkhut se nhan chim 120 ti usd rieng tq mat hon 100 ti usd

Bão Mangkhut đổ bộ Philippines. Ảnh: AP

"Tình hình đang rất xấu. Bất kì cơn bão nào tiến vào Hồng Kông cũng để lại hậu quả nghiêm trọng," ông Watson nói.

Tại Philippines, chính quyền địa phương đã lệnh sơ tán 56.000 người. Theo Edgar Posadas, một đại diện từ cơ quan kiểm soát thiên tai, có tới gần 1 triệu người Philippines sống dọc các vùng ven biển hoặc sống trong các căn nhà thiếu kiên cố dọc đường đi của bão.

Các đường dây liên lạc đã bị cắt đứt tại miền bắc tỉnh Cagayan, khiến chính quyền địa phương không thể liên lạc được những vùng cách xa trung tâm. Gió mạnh đã làm tốc mái, phá hoại nhiều công trình và làm đổ cây lớn. Cơ quan khí tượng cảnh báo sóng tại các bờ biển có thể cao tới 6m.

"Người săn bão" James Reynolds đã trú tại một khách sạn ở Santa Ana thuộc tỉnh Cagayan khi cơn bão đổ bộ.

Trả lời CNN, anh cho biết: "Các ván gỗ và mảnh kính bay dọc hành lang. Cảnh tượng thực sự kinh hoàng. Tôi không thể tưởng tượng được những người sống trong những túp lều hay nhà thiếu kiên cố sẽ chống chịu cơn bão này như thế nào".

Hầu hết cư dân ở miền bắc Luzon thuộc cộng đồng những hộ gia đình nông, cách xa khu thành thị. Nhiều cảnh báo về nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đã được đưa ra.

  • bloomberg sieu bao mangkhut se nhan chim 120 ti usd rieng tq mat hon 100 ti usd

    9 cơn bão cùng hoành hành Trái Đất: Siêu bão mạnh nhất có nguy cơ ảnh hưởng tới Việt Nam

Theo Manila Electric, một số khu vực đã bị cắt điện hoàn toàn, kể cả tại thủ đô Philippines - cách Cagayan 275 km. Trên Twitter, Ủy ban Phát triển Manila cho biết các con phố đều đã bị ngập và phương tiện không thể đi lại được.

Đài khí tượng Hồng Kông đưa ra Cảnh báo Gió cấp độ 3 vào tối ngày hôm qua và yêu cầu người dân bảo vệ tài sản và tàu bè trước những đợt gió lớn.

Jeff Masters, một nhà khí tượng học tại Michigan, đánh giá gió từ bão Mangkhut sẽ không giữ được cường độ mạnh khi tiến vào Trung Quốc. Các cơn bão thường giảm sức mạnh khi đổ bộ vào đất liền và có khả năng Mangkhut sẽ không tiếp tục mạnh lên nữa sau khi tấn công Philippines.

"Nếu xét về thiệt hại, thì Hồng Kông vẫn là khu vực đáng ngại nhất," ông Masters nói.

Mangkhut đổ bộ đất liền vài giờ sau khi bão Florence tại biển Atlantic tiến vào bờ biển North Carolina. Sau đó, bão Florence đã giảm từ bão Cấp 4 xuống bão nhiệt đới.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ Cagayan.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động