Xác định nguồn lây từ người lao động hoạt động trên biển là một trong ba nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ bên ngoài vào, Bình Thuận tăng cường các biện pháp phòng, chống tại các cảng cá.
Mưu sinh ở cảng cá lớn nhất miền Trung ngày cuối năm Mưu sinh ở cảng cá lớn nhất miền Trung ngày cuối năm
Bà Rịa-Vũng Tàu: Truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá Bà Rịa-Vũng Tàu: Truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá
Giữa mùa dịch, ngư dân ở cảng cá Thọ Quang vẫn miệt mài mưu sinh Giữa mùa dịch, ngư dân ở cảng cá Thọ Quang vẫn miệt mài mưu sinh

Tỉnh Bình Thuận có tuyến bờ biển dài, số lượng tàu, thuyền, lao động hành nghề khai thác hải sản rất lớn.

Cảng cá Phan Thiết (phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết) là một trong những cảng cá lớn, đầu mối cung cấp hải sản trong và ngoài tỉnh. Tại đây, tàu, thuyền thường xuyên cập bến để bán hải sản, mua nguyên liệu. Mỗi ngày, cảng cá Phan Thiết có khoảng 2.000 người lao động biển, tiểu thương, công nhân của các công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nghề cá cùng hàng trăm phương tiện ra, vào mua bán hải sản để phân phối đến các chợ.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, những ngày này, cùng với các lực lượng, chính quyền thị xã La Gi, đồn Biên phòng Phước Lộc (BĐBP Bình Thuận) đã và đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm kiểm tra giám sát chặt chẽ ngư dân, tàu cá ra vào cũng như phương tiện, người lao động làm ăn sản xuất tại khu vực cảng cá.

Cảng cá Phan Thiết. (Nguồn: Báo Bình Thuận)
Cảng cá Phan Thiết. (Nguồn: Báo Bình Thuận)

Trung tá Nguyễn Khánh Hùng, Đồn trưởng đồn Biên phòng Phước Lộc cho biết: Xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đơn vị đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng của thị xã La Gi thành lập 2 tổ kiểm tra, giám sát 24/24 giờ để tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch như: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ đối với ngư dân, tàu thuyền và các phương tiện ra vào hoạt động tại cảng.

Hằng ngày, ngoài việc sử dụng hệ thống loa truyền thanh cố định, Ban Quản lý còn sử dụng loa phát thanh di động và cử các tổ công tác trực tiếp vào khu vực trong cảng nhắc nhở ngư dân, lao động biển, nhân công bốc vác, tài xế vận tải và các hộ kinh doanh dịch vụ tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K, nhất là trung thực khai báo y tế nếu đi về từ các tỉnh, thành có dịch.

Đối với các tàu cá ngoài tỉnh khi cập cảng, để giảm thiểu tối đa thời gian các thuyền viên lưu trú, lên bờ và đảm bảo phòng, chống dịch, Ban quản lý cảng cá phối hợp với các lực lượng yêu cầu các thuyền trưởng, thuyền viên không lên bờ, tổ chức bốc dỡ hàng hóa nhanh, khẩn trương nhập nguyên liệu, sau đó đề nghị các thuyền nhanh chóng rời cảng. Ngoài ra, các tàu, thuyền ngoài tỉnh có thể dùng phương án trung chuyển hải sản, sản phẩm khai thác trong vùng nước cảng để hạn chế tiếp xúc với người dân tại cảng.

Còn tại cảng cá La Gi (phường Phước Lộc, thị xã La Gi), các biện pháp kiểm tra, giám sát ngư dân, tàu cá ra vào cảng cũng như phương tiện, người lao động hoạt động tại cảng cũng được triển khai quyết liệt, chặt chẽ.

Người dân hoạt động tại cảng tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang trong lúc bốc dỡ hải sản, chuẩn bị ngư lưới cụ, thực phẩm, nhiên liệu cho chuyến biển…

Đà Nẵng: Trắng đêm phong tỏa, xét nghiệm tại cảng cá Thọ Quang Đà Nẵng: Trắng đêm phong tỏa, xét nghiệm tại cảng cá Thọ Quang
Đêm 28/6, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, lấy mẫu khẩn cấp cho những người liên quan đến Cảng cá Thọ Quang vì thông tin liên quan tới Covid-19.
Ninh Thuận: Kiểm soát chặt hoạt động của tàu cá Ninh Thuận: Kiểm soát chặt hoạt động của tàu cá
Nhằm góp phần gỡ ‘thẻ vàng’, tỉnh Ninh Thuận triển khai các giải pháp khắc khuyến nghị của Uỷ ban Châu Âu (EC), cùng với đó xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm.
Bình Thuận: Tuyên truyền kiến thức cho ngư dân huyện đảo Phú Quý Bình Thuận: Tuyên truyền kiến thức cho ngư dân huyện đảo Phú Quý
Trong hai ngày 22 và 23-4, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý (BĐBP Bình Thuận) phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 300 thuyền trưởng, chủ phương tiện khai thác đánh bắt xa bờ của 3 xã: Ngũ Phụng, Tam Thanh và Long Hải thuộc huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
In bài viết

Truyền hình