Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
10:25 | 31/07/2024 GMT+7

Billiards Việt Nam bị châu Á phạt: Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội báo cáo gì?

aa
Nhiều câu hỏi cần phải trả lời phía sau án phạt cấm thi đấu 6 tháng gây sốc mà Liên đoàn Billiards châu Á (ACBS) đưa ra với billiards Việt Nam, cả về pháp lý lẫn thực tế. Càng đáng nói hơn là tại sao ACBS chỉ cấm Việt Nam?
Giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương lần thứ X và sự bùng nổ của các cơ thủ hàng đầu
Khai mạc Giải Billiards Carom 3 băng quốc tế Bình Dương - Cúp Number 1 - cup number 1, khởi tranh vòng đấu đầu tiên

ACBS cấm dựa trên cơ sở pháp lý nào?

Theo thông báo từ Liên đoàn Billiards châu Á (ACBS) gửi Liên đoàn Billiards và Snooker Việt Nam (VBSF) hôm 13/7, tất cả quan chức, VĐV, HLV thuộc VBSF sẽ bị cấm dự, tham gia hoặc tổ chức bất kỳ sự kiện, giải đấu hay hoạt động nào liên quan đến billiards ở châu Á, ở các nội dung pool, snooker và các đại hội thể thao khu vực, châu lục thuộc phạm vi quản lý của ACBS, trong đó có Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á. Cụ thể, quan chức, VĐV, HLV sẽ bị cấm tham gia các hoạt động, giải đấu của châu Á và quốc tế trong 6 tháng, từ ngày 13/6/2024 tới hết ngày 12/1/2025.

Giải Open Pool Championship
Giải Open Pool Championship

Lý do của án phạt được cho là Việt Nam đã tổ chức một giải không được ACBS cấp phép: giải Hà Nội Open Pool Championship vào tháng 10/2023. Ngoài ra, Hà Nội cũng cấp phép tiếp tục tổ chức giải pool kể trên vào tháng 10/2024 và chặng đấu PBA (Hiệp hội Billiards chuyên nghiệp của Hàn Quốc) trước 2 tháng.

Câu hỏi mấu chốt nhất là liệu những giải như Hà Nội Open Pool Championship - một giải thi đấu thể thao quần chúng quốc tế, có buộc phải xin phép ACBS? ACBS có quyền cấm và lệnh cấm của ACBS có phù hợp với luật pháp Việt Nam và các quy định của Hiến chương Olympic, Hội đồng Olympic châu Á (OCA)?

Billiards Việt Nam bị châu Á phạt: Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội báo cáo gì?
Billiards Việt Nam bị châu Á phạt: Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội báo cáo gì?

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến luật sư và được nhận những phân tích dựa trên các quy định của văn bản luật Việt Nam hiện hành. “Giải thi đấu thể thao quần chúng quốc tế là giải thi đấu thể thao được tổ chức tại Việt Nam có sự tham dự của các VĐV là người nước ngoài do cơ quan, tổ chức Việt Nam mời”, điều 9 Thông tư 09/2012/TT-BVHTTDL nêu rõ.

Và theo luật Thể dục Thể thao sửa đổi bổ sung năm 2018, quy định ở khoản 5 điều 1: UBND các cấp quyết định tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng của địa phương mình.

Theo luật sư này, việc Hà Nội Open Pool Championship được cấp phép bởi Sở VH-TT Hà Nội là hoàn toàn đúng thẩm quyền. Điều 9 thông tư 09/2012/TT-BVHTTDL và luật Thể dục Thể thao cũng giải thích, tại sao trong nhiều năm qua, chưa cần chờ tới PBA Hà Nội Open hoặc Hà Nội Open Pool Championship, thể thao Việt Nam đã có những giải đấu billiards phong trào mời ít nhất là 2 cơ thủ nước ngoài tham dự, từ carom 3 băng đến pool và thậm chí cả heyball.

Tại sao chỉ Việt Nam bị cấm?

Một thông tin khác đáng lưu tâm là trên thực tế, ACBS cũng chỉ đưa ra lệnh cấm với các VĐV Việt Nam. Các quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Đức, Phần Lan, Romania, Mỹ, Ma Rốc hoặc Bồ Đào Nha đều tổ chức những giải đấu không thuộc ACBS nhưng không bị nhận lệnh cấm từ ACBS.

Hàn Quốc cũng đã tổ chức PBA từ năm 2019 tới nay trong khi các cơ thủ nước này vẫn thi đấu tại những giải của UMB đều đặn. Thậm chí mới nhất, Rasson Lushan Open vừa diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 26-28/7, hay Reyes Cup tại Philippines vào tháng 10 tới, ACBS cũng không có văn bản thông báo, áp đặt lệnh cấm đối với VĐV, quan chức của Liên đoàn Billiards Trung Quốc và Philippines. Việc chỉ có billiards Việt Nam bị cấm, gây sốc cho những người trong cuộc. Nhiều HLV, VĐV Việt Nam hoang mang đặt câu hỏi, cơ sở pháp lý nào để ACBS cấm Việt Nam và bản thân họ có lỗi gì, vi phạm điều gì để bị ảnh hưởng bởi án phạt của ACBS.

Báo cáo pháp lý về tổ chức giải có gì đáng lưu ý?

Ở diễn tiến mới nhất, ngày 30/7, Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội cũng đã có báo cáo vấn đề pháp lý và những vấn đề có liên quan của việc tổ chức giải PBA Hanoi Open, gửi Sở VH-TT Hà Nội, sau khi có những thông tin liên quan đến lệnh cấm của ACBS đối với billiards Việt Nam.

Trong báo cáo nêu rõ quan điểm của Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội, là lệnh cấm của ACBS đối với Việt Nam đã không đảm bảo về mặt pháp lý. Theo Liên đoàn Billiards và Snooker Hà Nội, căn cứ các quy định xử phạt của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thể thao như Hội đồng Olympic châu Á (OCA), Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hoặc một đại hội khu vực (SEA Games), án phạt VĐV, HLV... phải được thực hiện trên từng đội, từng cá nhân dựa trên căn cứ cụ thể, không thể xử phạt tất cả VĐV nếu không có căn cứ cụ thể về việc vi phạm.

Một nữ luật sư hàng đầu về thể thao đã có những phân tích: “Tại Việt Nam, các liên đoàn thể thao là tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Liên đoàn thể thao có các quyền và trách nhiệm được quy định theo luật và theo điều lệ đã được thông qua, và nếu liên đoàn thể thao tham gia các tổ chức thể thao quốc tế thì chỉ các hoạt động do liên đoàn thực hiện mới chịu sự quản lý của các tổ chức thể thao này.

Ở đây, đối với giải PBA Hanoi Open (tháng 8), Hanoi Open Pool Championship (tháng 10), theo quy định của pháp luật hiện hành, VBSF không có quyền và trách nhiệm đối với việc cấp phép cho giải đấu quần chúng quốc tế có tính chất, nội dung như giải PBA Hanoi Open và Hanoi Open Pool Championship.

Cũng theo luật sư này “các VĐV là hội viên của VBSF mới chịu sự quản lý và phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động của VBSF. ACBS chỉ có thể tác động tới các VĐV do VBSF quản lý. Việc ACBS thông tin cấm các VĐV, HLV Việt Nam tham gia giải đấu căn cứ vào đâu? Ngoài ra, VĐV là cá nhân, có quyền con người, quyền cá nhân cơ bản, không thể cấm VĐV tham gia giải đấu trừ khi họ vi phạm quy định do Ban tổ chức giải đấu đó ban hành”.

Giải billiards carom 3 băng thế giới: Cơ thủ Việt phô diễn sức mạnh hủy diệt Giải billiards carom 3 băng thế giới: Cơ thủ Việt phô diễn sức mạnh hủy diệt
Tân vô địch của giải Billiards Carom 3 băng Bình Dương - Cup Number 1 Tân vô địch của giải Billiards Carom 3 băng Bình Dương - Cup Number 1
Theo Thanh Niên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

8Wonder chính thức công bố ngôi sao Alicia Keys sẽ là nghệ sĩ quốc tế đảm nhận vai trò headliner của đại nhạc hội “8Wonder Winter 2025: Symphony of Stars”, diễn ra vào ngày 6/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội). Bên cạnh màn trình diễn được mong chờ bậc nhất của Alicia Keys, 8Wonder Winter năm nay quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế, hứa hẹn mang đến một hành trình âm nhạc rực rỡ sắc màu, nơi mọi cung bậc cảm xúc thăng hoa và mỗi khoảnh khắc đọng lại trọn vẹn trong ký ức khán giả.
Liên hoan Phim Italia 2025 - Hành trình điện ảnh mang tinh thần Ý đến Hà Nội

Liên hoan Phim Italia 2025 - Hành trình điện ảnh mang tinh thần Ý đến Hà Nội

Từ ngày 20-25/10/2025, khán giả yêu điện ảnh tại Hà Nội sẽ có dịp đắm mình trong không gian nghệ thuật đậm chất Ý tại Liên hoan Phim Italia 2025, diễn ra tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội). Sự kiện do Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phối hợp cùng Liên hoan Phim Châu Á tại Rome tổ chức, với các buổi chiếu bắt đầu lúc 19h30 hàng ngày.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động