Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
10:25 | 31/07/2024 GMT+7

Billiards Việt Nam bị châu Á phạt: Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội báo cáo gì?

aa
Nhiều câu hỏi cần phải trả lời phía sau án phạt cấm thi đấu 6 tháng gây sốc mà Liên đoàn Billiards châu Á (ACBS) đưa ra với billiards Việt Nam, cả về pháp lý lẫn thực tế. Càng đáng nói hơn là tại sao ACBS chỉ cấm Việt Nam?
Giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương lần thứ X và sự bùng nổ của các cơ thủ hàng đầu
Khai mạc Giải Billiards Carom 3 băng quốc tế Bình Dương - Cúp Number 1 - cup number 1, khởi tranh vòng đấu đầu tiên

ACBS cấm dựa trên cơ sở pháp lý nào?

Theo thông báo từ Liên đoàn Billiards châu Á (ACBS) gửi Liên đoàn Billiards và Snooker Việt Nam (VBSF) hôm 13/7, tất cả quan chức, VĐV, HLV thuộc VBSF sẽ bị cấm dự, tham gia hoặc tổ chức bất kỳ sự kiện, giải đấu hay hoạt động nào liên quan đến billiards ở châu Á, ở các nội dung pool, snooker và các đại hội thể thao khu vực, châu lục thuộc phạm vi quản lý của ACBS, trong đó có Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á. Cụ thể, quan chức, VĐV, HLV sẽ bị cấm tham gia các hoạt động, giải đấu của châu Á và quốc tế trong 6 tháng, từ ngày 13/6/2024 tới hết ngày 12/1/2025.

Giải Open Pool Championship
Giải Open Pool Championship

Lý do của án phạt được cho là Việt Nam đã tổ chức một giải không được ACBS cấp phép: giải Hà Nội Open Pool Championship vào tháng 10/2023. Ngoài ra, Hà Nội cũng cấp phép tiếp tục tổ chức giải pool kể trên vào tháng 10/2024 và chặng đấu PBA (Hiệp hội Billiards chuyên nghiệp của Hàn Quốc) trước 2 tháng.

Câu hỏi mấu chốt nhất là liệu những giải như Hà Nội Open Pool Championship - một giải thi đấu thể thao quần chúng quốc tế, có buộc phải xin phép ACBS? ACBS có quyền cấm và lệnh cấm của ACBS có phù hợp với luật pháp Việt Nam và các quy định của Hiến chương Olympic, Hội đồng Olympic châu Á (OCA)?

Billiards Việt Nam bị châu Á phạt: Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội báo cáo gì?
Billiards Việt Nam bị châu Á phạt: Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội báo cáo gì?

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến luật sư và được nhận những phân tích dựa trên các quy định của văn bản luật Việt Nam hiện hành. “Giải thi đấu thể thao quần chúng quốc tế là giải thi đấu thể thao được tổ chức tại Việt Nam có sự tham dự của các VĐV là người nước ngoài do cơ quan, tổ chức Việt Nam mời”, điều 9 Thông tư 09/2012/TT-BVHTTDL nêu rõ.

Và theo luật Thể dục Thể thao sửa đổi bổ sung năm 2018, quy định ở khoản 5 điều 1: UBND các cấp quyết định tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng của địa phương mình.

Theo luật sư này, việc Hà Nội Open Pool Championship được cấp phép bởi Sở VH-TT Hà Nội là hoàn toàn đúng thẩm quyền. Điều 9 thông tư 09/2012/TT-BVHTTDL và luật Thể dục Thể thao cũng giải thích, tại sao trong nhiều năm qua, chưa cần chờ tới PBA Hà Nội Open hoặc Hà Nội Open Pool Championship, thể thao Việt Nam đã có những giải đấu billiards phong trào mời ít nhất là 2 cơ thủ nước ngoài tham dự, từ carom 3 băng đến pool và thậm chí cả heyball.

Tại sao chỉ Việt Nam bị cấm?

Một thông tin khác đáng lưu tâm là trên thực tế, ACBS cũng chỉ đưa ra lệnh cấm với các VĐV Việt Nam. Các quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Đức, Phần Lan, Romania, Mỹ, Ma Rốc hoặc Bồ Đào Nha đều tổ chức những giải đấu không thuộc ACBS nhưng không bị nhận lệnh cấm từ ACBS.

Hàn Quốc cũng đã tổ chức PBA từ năm 2019 tới nay trong khi các cơ thủ nước này vẫn thi đấu tại những giải của UMB đều đặn. Thậm chí mới nhất, Rasson Lushan Open vừa diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 26-28/7, hay Reyes Cup tại Philippines vào tháng 10 tới, ACBS cũng không có văn bản thông báo, áp đặt lệnh cấm đối với VĐV, quan chức của Liên đoàn Billiards Trung Quốc và Philippines. Việc chỉ có billiards Việt Nam bị cấm, gây sốc cho những người trong cuộc. Nhiều HLV, VĐV Việt Nam hoang mang đặt câu hỏi, cơ sở pháp lý nào để ACBS cấm Việt Nam và bản thân họ có lỗi gì, vi phạm điều gì để bị ảnh hưởng bởi án phạt của ACBS.

Báo cáo pháp lý về tổ chức giải có gì đáng lưu ý?

Ở diễn tiến mới nhất, ngày 30/7, Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội cũng đã có báo cáo vấn đề pháp lý và những vấn đề có liên quan của việc tổ chức giải PBA Hanoi Open, gửi Sở VH-TT Hà Nội, sau khi có những thông tin liên quan đến lệnh cấm của ACBS đối với billiards Việt Nam.

Trong báo cáo nêu rõ quan điểm của Liên đoàn Billiard và Snooker Hà Nội, là lệnh cấm của ACBS đối với Việt Nam đã không đảm bảo về mặt pháp lý. Theo Liên đoàn Billiards và Snooker Hà Nội, căn cứ các quy định xử phạt của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thể thao như Hội đồng Olympic châu Á (OCA), Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hoặc một đại hội khu vực (SEA Games), án phạt VĐV, HLV... phải được thực hiện trên từng đội, từng cá nhân dựa trên căn cứ cụ thể, không thể xử phạt tất cả VĐV nếu không có căn cứ cụ thể về việc vi phạm.

Một nữ luật sư hàng đầu về thể thao đã có những phân tích: “Tại Việt Nam, các liên đoàn thể thao là tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Liên đoàn thể thao có các quyền và trách nhiệm được quy định theo luật và theo điều lệ đã được thông qua, và nếu liên đoàn thể thao tham gia các tổ chức thể thao quốc tế thì chỉ các hoạt động do liên đoàn thực hiện mới chịu sự quản lý của các tổ chức thể thao này.

Ở đây, đối với giải PBA Hanoi Open (tháng 8), Hanoi Open Pool Championship (tháng 10), theo quy định của pháp luật hiện hành, VBSF không có quyền và trách nhiệm đối với việc cấp phép cho giải đấu quần chúng quốc tế có tính chất, nội dung như giải PBA Hanoi Open và Hanoi Open Pool Championship.

Cũng theo luật sư này “các VĐV là hội viên của VBSF mới chịu sự quản lý và phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động của VBSF. ACBS chỉ có thể tác động tới các VĐV do VBSF quản lý. Việc ACBS thông tin cấm các VĐV, HLV Việt Nam tham gia giải đấu căn cứ vào đâu? Ngoài ra, VĐV là cá nhân, có quyền con người, quyền cá nhân cơ bản, không thể cấm VĐV tham gia giải đấu trừ khi họ vi phạm quy định do Ban tổ chức giải đấu đó ban hành”.

Giải billiards carom 3 băng thế giới: Cơ thủ Việt phô diễn sức mạnh hủy diệt Giải billiards carom 3 băng thế giới: Cơ thủ Việt phô diễn sức mạnh hủy diệt
Tân vô địch của giải Billiards Carom 3 băng Bình Dương - Cup Number 1 Tân vô địch của giải Billiards Carom 3 băng Bình Dương - Cup Number 1
Theo Thanh Niên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Múa vòng thổ dân Mỹ hòa quyện âm nhạc truyền thống Việt Nam tại EXPO 2025

Múa vòng thổ dân Mỹ hòa quyện âm nhạc truyền thống Việt Nam tại EXPO 2025

Ngày 12/6, tại Nhà Triển lãm Việt Nam ở EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), lần đầu tiên diễn ra màn kết hợp nghệ thuật độc đáo giữa vũ điệu dân gian của thổ dân Mỹ và âm nhạc truyền thống Việt Nam, lan tỏa thông điệp về sự kết nối giữa các nền văn hóa thông qua âm nhạc và nghệ thuật.
Bóng đá - cầu nối tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam và Thái Lan

Bóng đá - cầu nối tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam và Thái Lan

Ngày 08/6, tại Sân vận động thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra trận Siêu cúp Bóng đá báo chí Việt Nam - Thái Lan, sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động hợp tác giao lưu giữa báo chí hai nước.
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
Sân khấu Lào kể chuyện Bác Hồ

Sân khấu Lào kể chuyện Bác Hồ

Ngày 12/5, tại thủ đô Vientiane (Lào), chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Bác Hồ – Một tình yêu bao la” diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động