Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
00:00 | 12/08/2017 GMT+7

Biệt thự cổ 146 Quán Thánh thành ổ dịch sốt xuất huyết, 6 người mắc bệnh, đoàn lãnh đạo trực tiếp vào cuộc

aa
Theo người dân nơi đây, từ năm 2013 miệng cống thoát nước chính đã bị bít khiến cho nước thải đọng lại gây ô nhiễm. Mùa mưa năm nay muỗi sinh sôi rất nhiều và hiện đã có 6 người mắc sốt xuất huyết tại ngôi biệt thự cổ 146 Quán Thánh.

Chiều ngày 11/8, có mặt tại biệt thự cổ số 146 Quán Thánh (Ba Đình – Hà Nội), không khí ảm đạm bao trùm bởi các hộ gia đình đều đóng kín mít cửa. Theo người dân nơi đây, từ tháng 7 năm 2013, ngôi nhà số 5 bên đường Đặng Dung bít miệng cống thoát nước chính khiến nước thải đọng lại gây ô nhiễm.

Mùa mưa năm nay muỗi sinh sôi rất nhiều và việc đã có 6 người mắc sốt xuất huyết (SXH) tại ngôi nhà khiến người dân vô cùng hoang mang.

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Các hộ dân từ khi phát hiện ổ dịch đều đóng cửa kín mít

Ngôi biệt thự cổ 146 Quán Thánh hiện tại đang có 11 hộ dân và hơn 30 người sinh sống, thế nhưng suốt 4 năm qua những người dân nơi đây phải sinh hoạt trong mùi xú uế, ruồi muỗi và bệnh tật.

Thậm chí trong đợt dịch SXH năm nay, ngôi biệt thự cổ này đã trở thành ổ dịch khiến 6 người bị bệnh, có người phải nhập viện cả một tuần. Riêng hộ gia đình bà Phạm Thị Điểm (85 tuổi) có tới 3 người cùng mắc sốt xuất huyết.

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Vị trí cống bị ứ nước, bẩn thỉu và bốc mùi

Vẫn còn run rẩy sau khi xuất viện, bà Điểm thều thào cho biết: "Trước hôm bà đổ bệnh thì cô giúp việc bị ốm, đi xét nghiệm kết luận là sốt xuất huyết, sợ quá cô ấy xin nghỉ về quê điều trị. Còn bà thì sau hôm đi viếng bố cô Oanh ở tầng dưới mất do sốt, hôm ấy là ngày 3/8 bà cũng phát bệnh và phải đi viện luôn. Thằng cu cháu ở quê lên thăm bà cũng bị sốt luôn. Khổ thế đấy".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Bà Phạm Thị Điểm đã xuất viện nhưng vẫn còn mệt

Hoang mang về cuộc sống ô nhiễm trước mắt, bác Nguyễn Văn Dung (70 tuổi) cho biết: "Từ hôm mấy người bị sốt xuất huyết thì nhà nào cũng đóng cửa kín mít. Cô mà đến đây hôm trời mưa thì nước cống rãnh ngập đến gối ấy, bao nhiêu nước thải ứ đọng bảo sao muỗi không sinh sôi, bảo sao không bị bệnh".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Bác Nguyễn Văn Dung chỉ cho PV chỗ cống bị ứ nước

Sau khi tiếp nhận lời "kêu cứu" của các hộ dân nơi đây, đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm ông Nguyễn Xuân Dũng (Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh), bà Nguyễn Thị Thịnh (tổ trưởng tổ dân phố số 7), cùng các cán bộ y tế đã trực tiếp dọn bể nước, quét dọn vệ sinh và tiến hành phun thuốc muỗi tại ngôi biệt thự cổ này.

Chia sẻ về tình trạng này, bà Nguyễn Thị Thịnh, tổ trưởng tổ dân phố số 7 cho biết: "Người đầu tiên phát hiện bị sốt xuất huyết là chị Nguyễn Thị Yến, phải điều trị ở bệnh viện Hồng Ngọc, rồi đến con gái bà Điểm và cô giúp việc nhà bà Điểm, sau đó bà Điểm cũng phải đi viện vì sốt xuất huyết.

Thấy tình hình phức tạp, chúng tôi cùng các hộ dân đã báo cáo lên cấp trên và tiến hành dọn ổ dịch, phun thuốc muỗi nhưng có 2 hộ không phun vì lý do bên trong nhà đang có người bị tai biến không di chuyển được.

Với tư cách tổ trưởng tôi cũng khẩn cầu các cơ quan chức năng sớm giải quyết, cải tạo đường thoát nước cũ cho các hộ dân nơi đây".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Các cư dân sống ở ngôi biệt thự cổ đã nhiều năm treo băng rôn yêu cầu quận Ba Đình thực hiện đúng pháp luật, trả lại cống chính cho ngôi nhà.

Bà Thịnh cũng cho biết thêm, tối ngày 7/8, tổ dân phố số 7 đã có cuộc họp nhằm quán triệt, thúc đẩy nhanh chóng việc thực hiện Thông báo số 610 ngày 22/6/2017 của TP Hà Nội về giải quyết vụ 146 Quán Thánh.

Tại cuộc họp, Công an quận Ba Đình kết luận: Đơn phản ánh của tập thể người dân 146 Quán Thánh là đúng, có tồn tại cống từ trước khi cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, cống tắc ở vị trí dưới nhà ông Minh.

Theo đó, tập thể người dân 146 Quán Thánh kiến nghị thực hiện nghiêm túc chủ trương của thành phố dựa trên kết luận của công an quận Ba Đình, nhanh chóng khôi phục cống cũ.

Về vụ việc nhà số 146 Quán Thánh bị lấp cống thoát nước chính từ tháng 7/2013, mới đây Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kết luận và chỉ đạo:

Nhà số 146 phố Quán Thánh (bao gồm cả diện tích hiện nay mang biển số nhà 5 Đặng Dung) có nguồn gốc là nhà cải tạo, thuộc sở hữu Nhà nước, bố trí có các hộ dân thuê làm nhà ở. Thực hiện Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ, Nhà nước đã bán nhà cho một số hộ dân, còn một số hộ dân vẫn đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Vì vậy, theo quy định về quản lý hạ tầng đường cống thoát nước chung hiện nay tại số nhà 146 phố Quán Thánh thuộc sở hữu chung của Nhà nước và một số hộ dân tại nhà số 146 phố Quán Thánh.

Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động