Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
00:00 | 12/08/2017 GMT+7

Biệt thự cổ 146 Quán Thánh thành ổ dịch sốt xuất huyết, 6 người mắc bệnh, đoàn lãnh đạo trực tiếp vào cuộc

aa
Theo người dân nơi đây, từ năm 2013 miệng cống thoát nước chính đã bị bít khiến cho nước thải đọng lại gây ô nhiễm. Mùa mưa năm nay muỗi sinh sôi rất nhiều và hiện đã có 6 người mắc sốt xuất huyết tại ngôi biệt thự cổ 146 Quán Thánh.

Chiều ngày 11/8, có mặt tại biệt thự cổ số 146 Quán Thánh (Ba Đình – Hà Nội), không khí ảm đạm bao trùm bởi các hộ gia đình đều đóng kín mít cửa. Theo người dân nơi đây, từ tháng 7 năm 2013, ngôi nhà số 5 bên đường Đặng Dung bít miệng cống thoát nước chính khiến nước thải đọng lại gây ô nhiễm.

Mùa mưa năm nay muỗi sinh sôi rất nhiều và việc đã có 6 người mắc sốt xuất huyết (SXH) tại ngôi nhà khiến người dân vô cùng hoang mang.

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Các hộ dân từ khi phát hiện ổ dịch đều đóng cửa kín mít

Ngôi biệt thự cổ 146 Quán Thánh hiện tại đang có 11 hộ dân và hơn 30 người sinh sống, thế nhưng suốt 4 năm qua những người dân nơi đây phải sinh hoạt trong mùi xú uế, ruồi muỗi và bệnh tật.

Thậm chí trong đợt dịch SXH năm nay, ngôi biệt thự cổ này đã trở thành ổ dịch khiến 6 người bị bệnh, có người phải nhập viện cả một tuần. Riêng hộ gia đình bà Phạm Thị Điểm (85 tuổi) có tới 3 người cùng mắc sốt xuất huyết.

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Vị trí cống bị ứ nước, bẩn thỉu và bốc mùi

Vẫn còn run rẩy sau khi xuất viện, bà Điểm thều thào cho biết: "Trước hôm bà đổ bệnh thì cô giúp việc bị ốm, đi xét nghiệm kết luận là sốt xuất huyết, sợ quá cô ấy xin nghỉ về quê điều trị. Còn bà thì sau hôm đi viếng bố cô Oanh ở tầng dưới mất do sốt, hôm ấy là ngày 3/8 bà cũng phát bệnh và phải đi viện luôn. Thằng cu cháu ở quê lên thăm bà cũng bị sốt luôn. Khổ thế đấy".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Bà Phạm Thị Điểm đã xuất viện nhưng vẫn còn mệt

Hoang mang về cuộc sống ô nhiễm trước mắt, bác Nguyễn Văn Dung (70 tuổi) cho biết: "Từ hôm mấy người bị sốt xuất huyết thì nhà nào cũng đóng cửa kín mít. Cô mà đến đây hôm trời mưa thì nước cống rãnh ngập đến gối ấy, bao nhiêu nước thải ứ đọng bảo sao muỗi không sinh sôi, bảo sao không bị bệnh".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Bác Nguyễn Văn Dung chỉ cho PV chỗ cống bị ứ nước

Sau khi tiếp nhận lời "kêu cứu" của các hộ dân nơi đây, đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm ông Nguyễn Xuân Dũng (Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh), bà Nguyễn Thị Thịnh (tổ trưởng tổ dân phố số 7), cùng các cán bộ y tế đã trực tiếp dọn bể nước, quét dọn vệ sinh và tiến hành phun thuốc muỗi tại ngôi biệt thự cổ này.

Chia sẻ về tình trạng này, bà Nguyễn Thị Thịnh, tổ trưởng tổ dân phố số 7 cho biết: "Người đầu tiên phát hiện bị sốt xuất huyết là chị Nguyễn Thị Yến, phải điều trị ở bệnh viện Hồng Ngọc, rồi đến con gái bà Điểm và cô giúp việc nhà bà Điểm, sau đó bà Điểm cũng phải đi viện vì sốt xuất huyết.

Thấy tình hình phức tạp, chúng tôi cùng các hộ dân đã báo cáo lên cấp trên và tiến hành dọn ổ dịch, phun thuốc muỗi nhưng có 2 hộ không phun vì lý do bên trong nhà đang có người bị tai biến không di chuyển được.

Với tư cách tổ trưởng tôi cũng khẩn cầu các cơ quan chức năng sớm giải quyết, cải tạo đường thoát nước cũ cho các hộ dân nơi đây".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Các cư dân sống ở ngôi biệt thự cổ đã nhiều năm treo băng rôn yêu cầu quận Ba Đình thực hiện đúng pháp luật, trả lại cống chính cho ngôi nhà.

Bà Thịnh cũng cho biết thêm, tối ngày 7/8, tổ dân phố số 7 đã có cuộc họp nhằm quán triệt, thúc đẩy nhanh chóng việc thực hiện Thông báo số 610 ngày 22/6/2017 của TP Hà Nội về giải quyết vụ 146 Quán Thánh.

Tại cuộc họp, Công an quận Ba Đình kết luận: Đơn phản ánh của tập thể người dân 146 Quán Thánh là đúng, có tồn tại cống từ trước khi cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, cống tắc ở vị trí dưới nhà ông Minh.

Theo đó, tập thể người dân 146 Quán Thánh kiến nghị thực hiện nghiêm túc chủ trương của thành phố dựa trên kết luận của công an quận Ba Đình, nhanh chóng khôi phục cống cũ.

Về vụ việc nhà số 146 Quán Thánh bị lấp cống thoát nước chính từ tháng 7/2013, mới đây Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kết luận và chỉ đạo:

Nhà số 146 phố Quán Thánh (bao gồm cả diện tích hiện nay mang biển số nhà 5 Đặng Dung) có nguồn gốc là nhà cải tạo, thuộc sở hữu Nhà nước, bố trí có các hộ dân thuê làm nhà ở. Thực hiện Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ, Nhà nước đã bán nhà cho một số hộ dân, còn một số hộ dân vẫn đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Vì vậy, theo quy định về quản lý hạ tầng đường cống thoát nước chung hiện nay tại số nhà 146 phố Quán Thánh thuộc sở hữu chung của Nhà nước và một số hộ dân tại nhà số 146 phố Quán Thánh.

Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động