Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
00:00 | 12/08/2017 GMT+7

Biệt thự cổ 146 Quán Thánh thành ổ dịch sốt xuất huyết, 6 người mắc bệnh, đoàn lãnh đạo trực tiếp vào cuộc

aa
Theo người dân nơi đây, từ năm 2013 miệng cống thoát nước chính đã bị bít khiến cho nước thải đọng lại gây ô nhiễm. Mùa mưa năm nay muỗi sinh sôi rất nhiều và hiện đã có 6 người mắc sốt xuất huyết tại ngôi biệt thự cổ 146 Quán Thánh.

Chiều ngày 11/8, có mặt tại biệt thự cổ số 146 Quán Thánh (Ba Đình – Hà Nội), không khí ảm đạm bao trùm bởi các hộ gia đình đều đóng kín mít cửa. Theo người dân nơi đây, từ tháng 7 năm 2013, ngôi nhà số 5 bên đường Đặng Dung bít miệng cống thoát nước chính khiến nước thải đọng lại gây ô nhiễm.

Mùa mưa năm nay muỗi sinh sôi rất nhiều và việc đã có 6 người mắc sốt xuất huyết (SXH) tại ngôi nhà khiến người dân vô cùng hoang mang.

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Các hộ dân từ khi phát hiện ổ dịch đều đóng cửa kín mít

Ngôi biệt thự cổ 146 Quán Thánh hiện tại đang có 11 hộ dân và hơn 30 người sinh sống, thế nhưng suốt 4 năm qua những người dân nơi đây phải sinh hoạt trong mùi xú uế, ruồi muỗi và bệnh tật.

Thậm chí trong đợt dịch SXH năm nay, ngôi biệt thự cổ này đã trở thành ổ dịch khiến 6 người bị bệnh, có người phải nhập viện cả một tuần. Riêng hộ gia đình bà Phạm Thị Điểm (85 tuổi) có tới 3 người cùng mắc sốt xuất huyết.

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Vị trí cống bị ứ nước, bẩn thỉu và bốc mùi

Vẫn còn run rẩy sau khi xuất viện, bà Điểm thều thào cho biết: "Trước hôm bà đổ bệnh thì cô giúp việc bị ốm, đi xét nghiệm kết luận là sốt xuất huyết, sợ quá cô ấy xin nghỉ về quê điều trị. Còn bà thì sau hôm đi viếng bố cô Oanh ở tầng dưới mất do sốt, hôm ấy là ngày 3/8 bà cũng phát bệnh và phải đi viện luôn. Thằng cu cháu ở quê lên thăm bà cũng bị sốt luôn. Khổ thế đấy".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Bà Phạm Thị Điểm đã xuất viện nhưng vẫn còn mệt

Hoang mang về cuộc sống ô nhiễm trước mắt, bác Nguyễn Văn Dung (70 tuổi) cho biết: "Từ hôm mấy người bị sốt xuất huyết thì nhà nào cũng đóng cửa kín mít. Cô mà đến đây hôm trời mưa thì nước cống rãnh ngập đến gối ấy, bao nhiêu nước thải ứ đọng bảo sao muỗi không sinh sôi, bảo sao không bị bệnh".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Bác Nguyễn Văn Dung chỉ cho PV chỗ cống bị ứ nước

Sau khi tiếp nhận lời "kêu cứu" của các hộ dân nơi đây, đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm ông Nguyễn Xuân Dũng (Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh), bà Nguyễn Thị Thịnh (tổ trưởng tổ dân phố số 7), cùng các cán bộ y tế đã trực tiếp dọn bể nước, quét dọn vệ sinh và tiến hành phun thuốc muỗi tại ngôi biệt thự cổ này.

Chia sẻ về tình trạng này, bà Nguyễn Thị Thịnh, tổ trưởng tổ dân phố số 7 cho biết: "Người đầu tiên phát hiện bị sốt xuất huyết là chị Nguyễn Thị Yến, phải điều trị ở bệnh viện Hồng Ngọc, rồi đến con gái bà Điểm và cô giúp việc nhà bà Điểm, sau đó bà Điểm cũng phải đi viện vì sốt xuất huyết.

Thấy tình hình phức tạp, chúng tôi cùng các hộ dân đã báo cáo lên cấp trên và tiến hành dọn ổ dịch, phun thuốc muỗi nhưng có 2 hộ không phun vì lý do bên trong nhà đang có người bị tai biến không di chuyển được.

Với tư cách tổ trưởng tôi cũng khẩn cầu các cơ quan chức năng sớm giải quyết, cải tạo đường thoát nước cũ cho các hộ dân nơi đây".

biet thu co 146 quan thanh thanh o dich sot xuat huyet 6 nguoi mac benh doan lanh dao truc tiep vao cuoc

Các cư dân sống ở ngôi biệt thự cổ đã nhiều năm treo băng rôn yêu cầu quận Ba Đình thực hiện đúng pháp luật, trả lại cống chính cho ngôi nhà.

Bà Thịnh cũng cho biết thêm, tối ngày 7/8, tổ dân phố số 7 đã có cuộc họp nhằm quán triệt, thúc đẩy nhanh chóng việc thực hiện Thông báo số 610 ngày 22/6/2017 của TP Hà Nội về giải quyết vụ 146 Quán Thánh.

Tại cuộc họp, Công an quận Ba Đình kết luận: Đơn phản ánh của tập thể người dân 146 Quán Thánh là đúng, có tồn tại cống từ trước khi cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, cống tắc ở vị trí dưới nhà ông Minh.

Theo đó, tập thể người dân 146 Quán Thánh kiến nghị thực hiện nghiêm túc chủ trương của thành phố dựa trên kết luận của công an quận Ba Đình, nhanh chóng khôi phục cống cũ.

Về vụ việc nhà số 146 Quán Thánh bị lấp cống thoát nước chính từ tháng 7/2013, mới đây Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kết luận và chỉ đạo:

Nhà số 146 phố Quán Thánh (bao gồm cả diện tích hiện nay mang biển số nhà 5 Đặng Dung) có nguồn gốc là nhà cải tạo, thuộc sở hữu Nhà nước, bố trí có các hộ dân thuê làm nhà ở. Thực hiện Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ, Nhà nước đã bán nhà cho một số hộ dân, còn một số hộ dân vẫn đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Vì vậy, theo quy định về quản lý hạ tầng đường cống thoát nước chung hiện nay tại số nhà 146 phố Quán Thánh thuộc sở hữu chung của Nhà nước và một số hộ dân tại nhà số 146 phố Quán Thánh.

Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động