Mỹ đã áp cấm vận đối với một cơ quan quân đội Trung Quốc vì thương vụ mua bán các tiêm kích Su-35 và hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Bắc Kinh đã đe dọa Washington sẽ phải đối mặt với "hậu quả" nếu không hủy bỏ lệnh cấm vận mới đây nhằm vào Trung Quốc, liên quan tới vụ Bắc Kinh mua máy bay chiến đầu và tên lửa của Moscow.

RT dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, cơ quan này tuyên bố, Washington nên sửa chữa "lỗi lầm" ngay lập tức trước khi quá muộn.

"Chúng tôi cực lực kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm và hủy bỏ trừng phạt. Nếu không, Mỹ sẽ phải chịu hậu quả", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói. Dù vậy, ông Cảnh cũng khẳng định, các biện pháp của Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác chiến lược Nga - Trung Quốc.

Tuyên bố được phía Trung Quốc đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ủy quyền bổ sung 33 quan chức tình báo, quân sự cùng một số cơ quan của Nga vào danh sách cấm vận của Mỹ, đồng thời nhắm tới một cơ quan quân đội của Trung Quốc vì thương vụ mua bán các tiêm kích Su-35 và hệ thống phòng không S-400 giữa 2 nước.

Theo đó, Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ vì tham gia giao dịch với công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport. 

Theo RT, Luật Đối phó với Đối thủ của Mỹ Thông qua Cấm vận (CAATSA) năm 2017 cho chính quyền Mỹ quyền sử dụng cấm vận nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên, đồng thời hạn chế họ dỡ bỏ các cấm vận đã áp đặt trước đó nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Các bên giao dịch với các nước trong danh sách cũng phải đối mặt với phản ứng từ Mỹ, ít nhất là cảnh cáo. Mỹ nhấn mạnh rằng, Moscow mới là "mục tiêu cuối cùng" của những biện pháp hạn chế này.

Đại sứ TQ đe dọa: Nếu các nước tiếp tục hoạt động tự do hàng hải, "Biển Đông sẽ không bao giờ bình yên"

Truyền hình