Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:47 | 15/09/2017 GMT+7

Bi hài quan tham TQ dùng thân phận giả ra vào quán rượu, lôi kéo cả họ hàng sa ngã

aa
Trước khi bị bắt, quan tham Trung Quốc này thường xuất hiện với hình tượng chỉn chu, nghiêm khắc răn dạy cấp dưới về giữ gìn kỷ luật, tránh sa đà tham nhũng.

Ngày 13/9, Báo Thanh tra kỷ luật Trung Quốc lần đầu đăng tải bài viết tiết lộ tình tiết bi hài về cựu Phó Chủ nhiệm phòng Thanh tra giám sát số 9 thuộc Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc, ông Minh Ngọc Thanh.

Theo đó, tuy là quan chức chống tham nhũng nhưng Minh Ngọc Thanh lại thường dùng thân phận giả - "Tổng Giám đốc Minh" hay còn gọi là "Minh tổng" để ra vào quán rượu Phúc Lai cung ở Bắc Kinh.

"Khi vô tình nhìn thấy "Minh tổng" trên ti vi, những nhân viên phục vụ [tại quán rượu Phúc Lai cung] đều vô cùng sửng sốt. Hóa ra "Minh tổng" - vị khách trước nay vẫn thường ngạo nghễ, tiền hô hậu ủng lui tới quán rượu chẳng phải là Tổng giám đốc mà là Minh Ngọc Thanh - cán bộ thuộc cơ quan chống tham nhũng CCDI", báo Trung Quốc viết.

Báo Tân Kinh (Bắc Kinh) giải thích, trong một số trường hợp, quan chức thường được gọi là "Tổng", một mặt để che giấu thân phận, mặt khác là theo thói giang hồ và sự hình thành "thói giang hồ trên quan trường Trung Quốc" thường đi liền với các bè cánh, phe phái của các quan chức nước này.

bi hai quan tham tq dung than phan gia ra vao quan ruou loi keo ca ho hang sa nga

Quan tham Trung Quốc Minh Ngọc Thanh

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng mang tên "Rèn sắt, bản thân phải vững" do CCDI kết hợp Đài truyền hình trung ương Trung Quốc sản xuất cũng đã tiết lộ về quá trình tham nhũng của Minh Ngọc Thanh.

Cụ thể, trong thời gian dài, Minh đã bắt mối, xây dựng chuỗi quan hệ thân thiết với các lãnh đạo và các chủ doanh nghiệp, cùng nhau ra vào các quán rượu, lợi dụng bàn nhậu làm nơi giao dịch, đạt lợi ích riêng.

Được biết, Minh Ngọc Thanh đã công tác tại CCDI được 27 năm, giữ nhiều chức vụ quan trọng, chịu trách nhiệm quản lý chống tham nhũng ở các khu vực Tây Nam và Tây Bắc Trung Quốc.

Trong một bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng khác mới được phát sóng gần đây, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Cam Túc Ngu Hải Yến tiết lộ chính Minh Ngọc Thanh đã lôi kéo ông này vào con đường sa ngã.

Ngu Hải Yến và Minh Ngọc Thanh bắt đầu quen biết từ năm 2010 cho đến khi Ngu "ngã ngựa" vào đầu năm 2017.

Ngu Hải Yến kể lại, trong thời gian quen biết, Minh Ngọc Thanh không những tiết lộ thông tin điều tra của CCDI cho Ngu mà còn cả gan giúp Ngu lấp liếm các vấn đề vi phạm. Thậm chí, Minh Ngọc Thanh còn lôi kéo cả em trai, con trai cùng nhiều người thân trục lợi phi pháp nhờ vào chức vị và các mối quan hệ của bản thân.

CCDI trong quá trình điều tra đã phát hiện, có một số cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, bộ thậm chí còn tìm đến nhà Minh Ngọc Thanh để ăn cơm và biếu quà nhằm để xây dựng mối quan hệ thân thiết bởi họ rất nể sợ quyền lực thanh tra của quan tham này.

"Đến nhà hàng không tiện nên tôi bảo họ đến nhà tôi để người nhà nấu nướng ăn cho tiện", Minh Ngọc Thanh cho biết, ông tạo mối quan hệ với họ cũng vì mục đích riêng của mình.

Theo đó, ông này lợi dụng chức vụ của mình để bắt tay với một số lãnh đạo đảng, chính quyền và cán bộ trong ngành, sau đó thông qua mối quan hệ này giải quyết những việc mà các chủ doanh nghiệp nhờ rồi nhận hối lộ với trị giá lớn.

"Đây không phải là nhóm bạn, mà là chuỗi dây xích quan hệ được tạo thành bởi quyền lực, tiền bạc, địa vị và lợi ích. Tôi đếm sơ được khoảng 100 người, bao gồm quan chức, doanh nhân… rất đa dạng. Tôi nhận thấy 'ruồi nhặng không thể chui vào trong quả trứng nếu trứng không bị rạn nứt'... Vì anh không liêm chính, người ta nhận ra nên tìm đến anh", Minh Ngọc Thanh chia sẻ.

"Tôi công tác trong ngành 27 năm, đều luôn cao giọng dạy người, đặc biệt thường cầm gương đi soi người khác chứ chưa tự soi bản thân mình. Nay tự coi lại mình, [thấy lỗi lầm bản thân] đều xuất phát từ chữ "tư": tư lợi, tham lam", quan tham Trung Quốc hối hận cho biết.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động