Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:47 | 15/09/2017 GMT+7

Bi hài quan tham TQ dùng thân phận giả ra vào quán rượu, lôi kéo cả họ hàng sa ngã

aa
Trước khi bị bắt, quan tham Trung Quốc này thường xuất hiện với hình tượng chỉn chu, nghiêm khắc răn dạy cấp dưới về giữ gìn kỷ luật, tránh sa đà tham nhũng.

Ngày 13/9, Báo Thanh tra kỷ luật Trung Quốc lần đầu đăng tải bài viết tiết lộ tình tiết bi hài về cựu Phó Chủ nhiệm phòng Thanh tra giám sát số 9 thuộc Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc, ông Minh Ngọc Thanh.

Theo đó, tuy là quan chức chống tham nhũng nhưng Minh Ngọc Thanh lại thường dùng thân phận giả - "Tổng Giám đốc Minh" hay còn gọi là "Minh tổng" để ra vào quán rượu Phúc Lai cung ở Bắc Kinh.

"Khi vô tình nhìn thấy "Minh tổng" trên ti vi, những nhân viên phục vụ [tại quán rượu Phúc Lai cung] đều vô cùng sửng sốt. Hóa ra "Minh tổng" - vị khách trước nay vẫn thường ngạo nghễ, tiền hô hậu ủng lui tới quán rượu chẳng phải là Tổng giám đốc mà là Minh Ngọc Thanh - cán bộ thuộc cơ quan chống tham nhũng CCDI", báo Trung Quốc viết.

Báo Tân Kinh (Bắc Kinh) giải thích, trong một số trường hợp, quan chức thường được gọi là "Tổng", một mặt để che giấu thân phận, mặt khác là theo thói giang hồ và sự hình thành "thói giang hồ trên quan trường Trung Quốc" thường đi liền với các bè cánh, phe phái của các quan chức nước này.

bi hai quan tham tq dung than phan gia ra vao quan ruou loi keo ca ho hang sa nga

Quan tham Trung Quốc Minh Ngọc Thanh

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng mang tên "Rèn sắt, bản thân phải vững" do CCDI kết hợp Đài truyền hình trung ương Trung Quốc sản xuất cũng đã tiết lộ về quá trình tham nhũng của Minh Ngọc Thanh.

Cụ thể, trong thời gian dài, Minh đã bắt mối, xây dựng chuỗi quan hệ thân thiết với các lãnh đạo và các chủ doanh nghiệp, cùng nhau ra vào các quán rượu, lợi dụng bàn nhậu làm nơi giao dịch, đạt lợi ích riêng.

Được biết, Minh Ngọc Thanh đã công tác tại CCDI được 27 năm, giữ nhiều chức vụ quan trọng, chịu trách nhiệm quản lý chống tham nhũng ở các khu vực Tây Nam và Tây Bắc Trung Quốc.

Trong một bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng khác mới được phát sóng gần đây, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Cam Túc Ngu Hải Yến tiết lộ chính Minh Ngọc Thanh đã lôi kéo ông này vào con đường sa ngã.

Ngu Hải Yến và Minh Ngọc Thanh bắt đầu quen biết từ năm 2010 cho đến khi Ngu "ngã ngựa" vào đầu năm 2017.

Ngu Hải Yến kể lại, trong thời gian quen biết, Minh Ngọc Thanh không những tiết lộ thông tin điều tra của CCDI cho Ngu mà còn cả gan giúp Ngu lấp liếm các vấn đề vi phạm. Thậm chí, Minh Ngọc Thanh còn lôi kéo cả em trai, con trai cùng nhiều người thân trục lợi phi pháp nhờ vào chức vị và các mối quan hệ của bản thân.

CCDI trong quá trình điều tra đã phát hiện, có một số cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, bộ thậm chí còn tìm đến nhà Minh Ngọc Thanh để ăn cơm và biếu quà nhằm để xây dựng mối quan hệ thân thiết bởi họ rất nể sợ quyền lực thanh tra của quan tham này.

"Đến nhà hàng không tiện nên tôi bảo họ đến nhà tôi để người nhà nấu nướng ăn cho tiện", Minh Ngọc Thanh cho biết, ông tạo mối quan hệ với họ cũng vì mục đích riêng của mình.

Theo đó, ông này lợi dụng chức vụ của mình để bắt tay với một số lãnh đạo đảng, chính quyền và cán bộ trong ngành, sau đó thông qua mối quan hệ này giải quyết những việc mà các chủ doanh nghiệp nhờ rồi nhận hối lộ với trị giá lớn.

"Đây không phải là nhóm bạn, mà là chuỗi dây xích quan hệ được tạo thành bởi quyền lực, tiền bạc, địa vị và lợi ích. Tôi đếm sơ được khoảng 100 người, bao gồm quan chức, doanh nhân… rất đa dạng. Tôi nhận thấy 'ruồi nhặng không thể chui vào trong quả trứng nếu trứng không bị rạn nứt'... Vì anh không liêm chính, người ta nhận ra nên tìm đến anh", Minh Ngọc Thanh chia sẻ.

"Tôi công tác trong ngành 27 năm, đều luôn cao giọng dạy người, đặc biệt thường cầm gương đi soi người khác chứ chưa tự soi bản thân mình. Nay tự coi lại mình, [thấy lỗi lầm bản thân] đều xuất phát từ chữ "tư": tư lợi, tham lam", quan tham Trung Quốc hối hận cho biết.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Làng Hữu nghị Việt Nam cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về chuyên môn y tế, giáo dục; có lòng kiên nhẫn, sự thấu cảm đặc biệt với các đối tượng được chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng...
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 30 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân.
“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động