Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:47 | 15/09/2017 GMT+7

Bi hài quan tham TQ dùng thân phận giả ra vào quán rượu, lôi kéo cả họ hàng sa ngã

aa
Trước khi bị bắt, quan tham Trung Quốc này thường xuất hiện với hình tượng chỉn chu, nghiêm khắc răn dạy cấp dưới về giữ gìn kỷ luật, tránh sa đà tham nhũng.

Ngày 13/9, Báo Thanh tra kỷ luật Trung Quốc lần đầu đăng tải bài viết tiết lộ tình tiết bi hài về cựu Phó Chủ nhiệm phòng Thanh tra giám sát số 9 thuộc Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc, ông Minh Ngọc Thanh.

Theo đó, tuy là quan chức chống tham nhũng nhưng Minh Ngọc Thanh lại thường dùng thân phận giả - "Tổng Giám đốc Minh" hay còn gọi là "Minh tổng" để ra vào quán rượu Phúc Lai cung ở Bắc Kinh.

"Khi vô tình nhìn thấy "Minh tổng" trên ti vi, những nhân viên phục vụ [tại quán rượu Phúc Lai cung] đều vô cùng sửng sốt. Hóa ra "Minh tổng" - vị khách trước nay vẫn thường ngạo nghễ, tiền hô hậu ủng lui tới quán rượu chẳng phải là Tổng giám đốc mà là Minh Ngọc Thanh - cán bộ thuộc cơ quan chống tham nhũng CCDI", báo Trung Quốc viết.

Báo Tân Kinh (Bắc Kinh) giải thích, trong một số trường hợp, quan chức thường được gọi là "Tổng", một mặt để che giấu thân phận, mặt khác là theo thói giang hồ và sự hình thành "thói giang hồ trên quan trường Trung Quốc" thường đi liền với các bè cánh, phe phái của các quan chức nước này.

bi hai quan tham tq dung than phan gia ra vao quan ruou loi keo ca ho hang sa nga

Quan tham Trung Quốc Minh Ngọc Thanh

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng mang tên "Rèn sắt, bản thân phải vững" do CCDI kết hợp Đài truyền hình trung ương Trung Quốc sản xuất cũng đã tiết lộ về quá trình tham nhũng của Minh Ngọc Thanh.

Cụ thể, trong thời gian dài, Minh đã bắt mối, xây dựng chuỗi quan hệ thân thiết với các lãnh đạo và các chủ doanh nghiệp, cùng nhau ra vào các quán rượu, lợi dụng bàn nhậu làm nơi giao dịch, đạt lợi ích riêng.

Được biết, Minh Ngọc Thanh đã công tác tại CCDI được 27 năm, giữ nhiều chức vụ quan trọng, chịu trách nhiệm quản lý chống tham nhũng ở các khu vực Tây Nam và Tây Bắc Trung Quốc.

Trong một bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng khác mới được phát sóng gần đây, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Cam Túc Ngu Hải Yến tiết lộ chính Minh Ngọc Thanh đã lôi kéo ông này vào con đường sa ngã.

Ngu Hải Yến và Minh Ngọc Thanh bắt đầu quen biết từ năm 2010 cho đến khi Ngu "ngã ngựa" vào đầu năm 2017.

Ngu Hải Yến kể lại, trong thời gian quen biết, Minh Ngọc Thanh không những tiết lộ thông tin điều tra của CCDI cho Ngu mà còn cả gan giúp Ngu lấp liếm các vấn đề vi phạm. Thậm chí, Minh Ngọc Thanh còn lôi kéo cả em trai, con trai cùng nhiều người thân trục lợi phi pháp nhờ vào chức vị và các mối quan hệ của bản thân.

CCDI trong quá trình điều tra đã phát hiện, có một số cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, bộ thậm chí còn tìm đến nhà Minh Ngọc Thanh để ăn cơm và biếu quà nhằm để xây dựng mối quan hệ thân thiết bởi họ rất nể sợ quyền lực thanh tra của quan tham này.

"Đến nhà hàng không tiện nên tôi bảo họ đến nhà tôi để người nhà nấu nướng ăn cho tiện", Minh Ngọc Thanh cho biết, ông tạo mối quan hệ với họ cũng vì mục đích riêng của mình.

Theo đó, ông này lợi dụng chức vụ của mình để bắt tay với một số lãnh đạo đảng, chính quyền và cán bộ trong ngành, sau đó thông qua mối quan hệ này giải quyết những việc mà các chủ doanh nghiệp nhờ rồi nhận hối lộ với trị giá lớn.

"Đây không phải là nhóm bạn, mà là chuỗi dây xích quan hệ được tạo thành bởi quyền lực, tiền bạc, địa vị và lợi ích. Tôi đếm sơ được khoảng 100 người, bao gồm quan chức, doanh nhân… rất đa dạng. Tôi nhận thấy 'ruồi nhặng không thể chui vào trong quả trứng nếu trứng không bị rạn nứt'... Vì anh không liêm chính, người ta nhận ra nên tìm đến anh", Minh Ngọc Thanh chia sẻ.

"Tôi công tác trong ngành 27 năm, đều luôn cao giọng dạy người, đặc biệt thường cầm gương đi soi người khác chứ chưa tự soi bản thân mình. Nay tự coi lại mình, [thấy lỗi lầm bản thân] đều xuất phát từ chữ "tư": tư lợi, tham lam", quan tham Trung Quốc hối hận cho biết.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động