Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 04/01/2019 GMT+7

Bí ẩn lô "hàng nóng" Ukraine chuyển tới căn cứ Không quân Mỹ: Vũ khí Nga lộ mật?

aa
Máy bay vận tải Il-76 ‘Candid’ của Không quân Ukraine đã xuất hiện tại một cơ sở Vệ binh Quốc gia Mỹ nối liền với Sân bay quốc tế thành phố Salt Lake, mang theo món hàng bí ẩn.

Món hàng bí ẩn

Theo thông tin mà trang mạng The Drive nắm được, chiếc Il-76 đã vận chuyển một hệ thống radar di động [chưa xác định được loại gì] tới đây theo hợp đồng ký với Không quân Mỹ.

Các nguồn theo dõi lộ trình máy bay online cho biết chiếc Il-76 (1 trong 5 chiếc thuộc biên chế Không quân Ukraine] từ sân bay quốc tế Ottawa/Macdonald–Cartier ở đông Canada đã bay về hướng tây sáng 3/12/2018. Nó hạ cánh xuống Salt Lake trước 12h trưa (theo giờ EST).

Điều gây tò mò là, vào cùng thời điểm đó, nguồn tin riêng của The Drive và nguồn theo dõi máy bay CivMilAir cho biết chiếc Il-76 đã xuất hiện dưới tên đăng ký của máy bay dân dụng 737 thuộc hãng hàng không Dniproavia (Ukraine).

Tuy nhiên, Dniproavia lúc ấy không có bất cứ chuyến bay nào tới Mỹ. CivMilAir cho rằng đó có thể là lỗi của phần mềm theo dõi lộ trình máy bay hoặc có vấn đề với bộ chuyển phát tín hiệu của chiếc Il-76 [do trục trặc hoặc nguyên nhân khác].

bi an lo hang nong ukraine chuyen toi can cu khong quan my vu khi nga lo mat

bi an lo hang nong ukraine chuyen toi can cu khong quan my vu khi nga lo mat

CivMilAir theo dõi hành trình của chiếc máy bay.

Sau đó, vào lúc 16h (theo giờ EST), Anthony Carpeneti – một người quan sát máy bay – đã đăng trên Twitter bức ảnh xác nhận chiếc máy bay đáng ngờ ở trên là Il-76 và nó đã đáp xuống căn cứ Không quân Vệ binh Quốc gia Roland R. Wright nằm tại phía đông sân bay quốc tế Salt Lake.

Cơ sở này là căn cứ thường trực của Không đoàn tiếp dầu đường không số 151 – Lực lượng Vệ binh Quốc gia Utah – đơn vị vận hành các máy bay tiếp dầu KC-135R.

bi an lo hang nong ukraine chuyen toi can cu khong quan my vu khi nga lo mat

Tài khoản Anthony Carpeneti xác nhận chiếc máy bay là Il-76.

Trong email gửi tới The Drive, Thiếu tá Kevin Larsen – người phát ngôn của Không quân Vệ binh Quốc gia Utah, cho biết Không đoàn 151 đang hỗ trợ "tháo dỡ hệ thống radar di động theo một hợp đồng do Căn cứ Không quân Hill quản lý".

The Drive sau đó đã tới căn cứ Hill để tìm hiểu thông tin nhưng chưa nắm được gì thêm.

Mỹ mua hệ thống radar từ Ukraine để làm gì?

Hiện chưa rõ tại sao chiếc Il-76 lại vận chuyển hệ thống radar tới sân bay Salt Lake, thay vì đến thẳng căn cứ Hill – nơi cách đó chưa đầy 40km về phía bắc.

Văn phòng hợp đồng tại Hill được biết tới là nơi quản lý cả các dự án tại những căn cứ không quân khác trên nước Mỹ, bao gồm Khu huấn luyện và thử nghiệm Nevada (NTTR) và Khu thử nghiệm Tonopah (TTR) – cả 2 khu đều được đặt tại Nevada.

Chúng ta cũng không rõ lý do cụ thể tại sao Không quân Mỹ lại tiếp nhận hệ thống radar này từ Ukraine. Theo The Drive, có một khả năng là chiếc Il-76 chỉ đơn thuần mang trả cho Mỹ hệ thống Joint Threat Emitter – một hệ thống huấn luyện có thể mô phỏng nhiều mối đe dọa phòng thủ đường không khác nhau.

Quân đội Mỹ thường mang hệ thống này tới các cuộc tập trận và các sự kiện khác ở nước ngoài, nhưng họ thường tự vận chuyển hoặc thuê các nhà thầu tư nhân.

Song, dựa trên những gì mà The Drive nắm được, thì có khả năng lớn hơn là Không quân Mỹ đã mua hoặc thuê một hệ thống radar từ Ukraine để phục vụ mục đích "Khai thác trang thiết bị nước ngoài" (FME).

Quân đội Mỹ thường tìm cách mua các hệ thống "đại diện cho mối đe dọa" để tháo dỡ và tìm kiếm các lỗ hổng tiềm tàng của chúng, cũng như xem xét mức độ đe dọa mà chúng có thể mang lại cho các lực lượng Mỹ khi hoạt động trong điều kiện tác chiến thực.

Ukraine – quốc gia thuộc Liên Xô cũ, hiện vẫn đang duy trì và sản xuất nhiều hệ thống khác nhau thời Liên Xô – đã trở thành nguồn cung cấp ngày càng có giá trị đối với Mỹ.

Tháng 9/2018, có thông tin cho biết quân đội Mỹ đã tiếp nhận radar phòng không 36D6M1-1 từ Ukraine – hệ thống vốn được tích hợp vào tổ hợp tên lửa đất-đối-không S-300.

Các phiên bản của S-300 vẫn đang phục vụ trong biên chế quân đội Nga và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có những đối thủ tiềm tàng của Mỹ - như Iran. The Drive cho rằng, hệ thống radar mà Ukraine mới chuyển giao cũng có thể tương tự như trên.

bi an lo hang nong ukraine chuyen toi can cu khong quan my vu khi nga lo mat

Hệ thống radar 36D6M1-1 của Ukraine.

Nếu radar này được đưa tới căn cứ Hill, gần như chắc chắn nó sẽ được chuyển tới Khu Huấn luyện và Thử nghiệm Utah (UTTR) gần đó. Song, cũng có thể nó sẽ được chuyển tới hai khu huấn luyện tại Nevada hoặc xuất hiện ở nhiều căn cứ khác nhau, tùy thuộc vào hợp đồng của Không quân Mỹ.

Dù thế nào thì có một điều chắc chắn là Không quân Mỹ sẽ muốn thử nghiệm khả năng hoạt động của nhiều loại máy bay trước radar này, trong đó có tiêm kích tàng hình F-35A. Điều đó sẽ mang lại cho họ cơ hội kiểm nghiệm xem hệ thống radar có thể phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu khác nhau hiệu quả tới mức nào.

Đây cũng là cơ hội để xem các hệ thống tác chiến và phòng vệ trên chiến đấu cơ Mỹ có thể đối phó với mối đe dọa tới đâu.

Hill [một trong những căn cứ của F-35] kết hợp với khu huấn luyện UTTR sẽ là địa điểm lý tưởng để thử nghiệm hệ thống radar mới và khả năng hoạt động của các loại máy bay Mỹ khi phải đối mặt với nó.

  • Thị uy, đòi đánh chìm tàu sân bay Mỹ: Quân đội Trung Quốc "lên gân" ngay dịp đầu năm mới

Không quân Mỹ, cũng như các quân chủng khác, có lẽ sẽ muốn thử nghiệm cả khả năng đối phó của các loại máy bay phi tàng hình khác, như máy bay áp chế/phá hủy hệ thống phòng không đối phương (SEAD/DEAD) trước hệ thống radar này.

Nó có thể sẽ trở thành mục tiêu huấn luyện có giá trị để Không quân Mỹ thực hành khả năng tác chiến điện tử, trinh sát điện tử, và thử nghiệm khả năng tác chiến của các loại máy bay có/không có người lái.

Quan trọng hơn cả, các hệ thống quân sự nước ngoài như thế này sẽ trở thành kho thông tin tình báo quý báu đối với bất cứ lực lượng quân đội nào. Do đó, nhu cầu mua các trang thiết bị quân sự nước ngoài để phân tích luôn tăng cao, bất kể là họ có được nó thông qua con đường nào.

Tuy nhiên, việc quân đội Mỹ gần đây chuyển trọng tâm sang "các cuộc xung đột tiềm năng" với Nga hoặc Trung Quốc rõ ràng đã khiến họ ngày càng khao khát có được các hệ thống tương tự của những nước này.

Rất có khả năng chúng ta sẽ bắt gặp nhiều đợt chuyển giao tương tự từ Ukraine tới Mỹ trong tương lai gần, nhất là trong bối cảnh mối quan hệ giữa Kiev và Moskva đã trở nên xấu đi.

Vy Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Hơn 40.000 học sinh tham gia Olympic Toán Tuổi thơ Online 2026

Hơn 40.000 học sinh tham gia Olympic Toán Tuổi thơ Online 2026

Vượt qua hơn 40.000 thí sinh trên cả nước, 250 học sinh tài năng xuất sắc cùng quy tụ tại vòng chung kết Olympic Toán Tuổi thơ Online toàn quốc 2026 để tranh tài.
Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử

Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử

Tối 4/7, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 với chủ đề "Từ ký ức đến tương lai - Quảng Trị vì hòa bình". Từ vùng đất từng hứng chịu nhiều đau thương của chiến tranh, lễ hội tiếp tục lan tỏa thông điệp về đối thoại, hòa giải, hợp tác và khát vọng xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển bền vững.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động