TĐO-Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện cuộc sống cho những bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y học; được sự giúp đỡ và hợp tác của tổ chức Facing the World, bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã thành lập Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Tham dự buổi lễ khai trương trung tâm ngày 4/12 có Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam: Anh, Mỹ, Canada; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Tại lễ khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Theo dữ liệu của tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam hiện có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm độc chất và ô nhiễm môi trường, trong đó hơn 150,000 nạn nhân là trẻ em. Thống kê của Bộ Y tế cũng chỉ ra rằng mỗi năm có khoảng trên 5,000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt với tỷ lệ 1/700, cứ mỗi 3 phút lại có 1 em nhỏ sinh ra với dị tật này. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh hàng đầu tại Việt Nam. Trong khi đó năng lực phẫu thuật, điều trị của các trung tâm phẫu thuật hiện tại chỉ giới hạn tại khu vực tầng sọ giữa và dưới, những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức không nhỏ ngay cả đối với các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Việt Nam.

Số ca phẫu thuật hiện tại/năm khoảng 1.000 đến 1.200 ca (chỉ đạt 10-15% so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân).  Các bệnh viện, trung tâm lớn chủ yếu dựa vao các chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ theo các đợt, chương trình nhân đạo. Hơn thế nữa, chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp là rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, vì thế những bệnh nhân nghèo thường không đủ khả năng kinh tế để chi trả.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương Trung tâm ngày 4/12, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cảm ơn sự giúp đỡ và phối hợp của tổ chức Facing the World và đặc biệt là bà Katrin Kanel – Giám đốc điều hành của tổ chức.

Từ năm 2016, thông qua sự giới thiệu và kết nối của ông Nguyễn Văn Thảo, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Anh, bệnh viện TWQĐ 108 đã biết đến Facing the World - tổ chức y tế từ thiện của Vương Quốc Anh được thành lập với mục tiêu chữa trị và phẫu thuật dị tật sọ mặt ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Trong 10 năm qua, Facing the World đã triển khai các hoạt động phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1,200 bệnh nhân nghèo trên khắp Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các chương trình phẫu thuật từ thiện. Tuy nhiên, do trở ngại về khoảng cách địa lý cũng như giới hạn về quy mô các đợt phẫu thuật, và cũng như có một trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nào đầy đủ các trang thiết bị, nên Facing the World chưa thể đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân tại Việt Nam.

Ngoài những chương trình hỗ trợ học bổng cho nhiều lượt bác sĩ sang Vương quốc Anh, Canada học tập, tổ chức còn hỗ trợ một số trang thiết bị y tế cần thiết cho Trung tâm. Thông qua Facing the World, công ty Intouch-health (Hoa Kỳ) đã trao tặng bệnh viện một hệ thống Telemedicine trị giá 100.000 USD.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108.

Lễ cắt băng khánh thành với sự hiện diện của Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, đại diện của Đại sứ quán các nước Anh, Hoa Kỳ, Canada tại Việt Nam cùng đại diện các bộ ngành của Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung và Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nói riêng; là biểu hiện cao đẹp của hợp tác y học và hợp tác nhân đạo giữa Việt Nam và Anh quốc.

Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng tin tưởng với sự tận tâm và tích cực của đội ngũ y, bác sĩ cùng sự giúp đỡ hiệu quả của Facing the World, Trung Tâm có thể đạt được chất lượng điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, bị dị tật sọ mặt tương đương với một số nước trên thế giới. Đồng thời sẽ là mô hình chuẩn để nhân rộng các trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình trên cả nước, đáp ứng nhu cầu thiết thực của bệnh nhân.

Ông cũng bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, Facing the World sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, tổ chức nhiều chương trình phẫu thuật nhân đạo và các hoạt động gây quỹ cho bệnh nhận điều trị tại Trung tâm, mang lại tương lai tươi sáng và cuộc sống tốt đẹp hơn cho những con người thiếu may mắn.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Hoàng tử Andrew cùng các lãnh đạo bệnh viện TWQĐ 108 đi thăm bệnh nhi.

Hoàng tử Andrew đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của bệnh viện TWQĐ 108 và tổ chức Facing the World trong việc giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Sự hợp tác giữa bệnh viện và tổ chức là không chỉ biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác nhiều mặt ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và Anh Quốc mà còn là biểu tượng cho hợp tác nhân đạo giữa người dân hai nước.

Hiện nay, bệnh viện TWQĐ 108 đã hợp tác với trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đối tác của bệnh viện là các trường đại học, bệnh viện, trung tâm y tế hàng đầu, viện nghiên cứu danh tiếng và các tổ chức y tế nhân đạo như: tổ chức Operation Smile Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Australia; tổ chức Operation Walk…Sau hơn 20 năm hợp tác, bệnh việ đã phẫu thuật thành công cho hơn 2.000 bệnh nhân bị dị tật vùng hàm mặt, làm thay đổi số phận của biết bao trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

M.A

Truyền hình