Trang chủ Hữu nghị
17:12 | 04/12/2018 GMT+7

Bệnh viện TƯQĐ 108 khánh thành Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình

aa
TĐO-Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện cuộc sống cho những bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y học; được sự giúp đỡ và hợp tác của tổ chức Facing the World, bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã thành lập Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Tham dự buổi lễ khai trương trung tâm ngày 4/12 có Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam: Anh, Mỹ, Canada; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Tại lễ khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Theo dữ liệu của tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam hiện có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm độc chất và ô nhiễm môi trường, trong đó hơn 150,000 nạn nhân là trẻ em. Thống kê của Bộ Y tế cũng chỉ ra rằng mỗi năm có khoảng trên 5,000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt với tỷ lệ 1/700, cứ mỗi 3 phút lại có 1 em nhỏ sinh ra với dị tật này. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh hàng đầu tại Việt Nam. Trong khi đó năng lực phẫu thuật, điều trị của các trung tâm phẫu thuật hiện tại chỉ giới hạn tại khu vực tầng sọ giữa và dưới, những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức không nhỏ ngay cả đối với các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Việt Nam.

Số ca phẫu thuật hiện tại/năm khoảng 1.000 đến 1.200 ca (chỉ đạt 10-15% so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân). Các bệnh viện, trung tâm lớn chủ yếu dựa vao các chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ theo các đợt, chương trình nhân đạo. Hơn thế nữa, chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp là rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, vì thế những bệnh nhân nghèo thường không đủ khả năng kinh tế để chi trả.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương Trung tâm ngày 4/12, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cảm ơn sự giúp đỡ và phối hợp của tổ chức Facing the World và đặc biệt là bà Katrin Kanel – Giám đốc điều hành của tổ chức.

Từ năm 2016, thông qua sự giới thiệu và kết nối của ông Nguyễn Văn Thảo, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Anh, bệnh viện TWQĐ 108 đã biết đến Facing the World - tổ chức y tế từ thiện của Vương Quốc Anh được thành lập với mục tiêu chữa trị và phẫu thuật dị tật sọ mặt ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Trong 10 năm qua, Facing the World đã triển khai các hoạt động phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1,200 bệnh nhân nghèo trên khắp Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các chương trình phẫu thuật từ thiện. Tuy nhiên, do trở ngại về khoảng cách địa lý cũng như giới hạn về quy mô các đợt phẫu thuật, và cũng như có một trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nào đầy đủ các trang thiết bị, nên Facing the World chưa thể đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân tại Việt Nam.

Ngoài những chương trình hỗ trợ học bổng cho nhiều lượt bác sĩ sang Vương quốc Anh, Canada học tập, tổ chức còn hỗ trợ một số trang thiết bị y tế cần thiết cho Trung tâm. Thông qua Facing the World, công ty Intouch-health (Hoa Kỳ) đã trao tặng bệnh viện một hệ thống Telemedicine trị giá 100.000 USD.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108.

Lễ cắt băng khánh thành với sự hiện diện của Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, đại diện của Đại sứ quán các nước Anh, Hoa Kỳ, Canada tại Việt Nam cùng đại diện các bộ ngành của Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung và Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nói riêng; là biểu hiện cao đẹp của hợp tác y học và hợp tác nhân đạo giữa Việt Nam và Anh quốc.

Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng tin tưởng với sự tận tâm và tích cực của đội ngũ y, bác sĩ cùng sự giúp đỡ hiệu quả của Facing the World, Trung Tâm có thể đạt được chất lượng điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, bị dị tật sọ mặt tương đương với một số nước trên thế giới. Đồng thời sẽ là mô hình chuẩn để nhân rộng các trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình trên cả nước, đáp ứng nhu cầu thiết thực của bệnh nhân.

Ông cũng bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, Facing the World sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, tổ chức nhiều chương trình phẫu thuật nhân đạo và các hoạt động gây quỹ cho bệnh nhận điều trị tại Trung tâm, mang lại tương lai tươi sáng và cuộc sống tốt đẹp hơn cho những con người thiếu may mắn.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Hoàng tử Andrew cùng các lãnh đạo bệnh viện TWQĐ 108 đi thăm bệnh nhi.

Hoàng tử Andrew đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của bệnh viện TWQĐ 108 và tổ chức Facing the World trong việc giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Sự hợp tác giữa bệnh viện và tổ chức là không chỉ biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác nhiều mặt ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và Anh Quốc mà còn là biểu tượng cho hợp tác nhân đạo giữa người dân hai nước.

Hiện nay, bệnh viện TWQĐ 108 đã hợp tác với trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đối tác của bệnh viện là các trường đại học, bệnh viện, trung tâm y tế hàng đầu, viện nghiên cứu danh tiếng và các tổ chức y tế nhân đạo như: tổ chức Operation Smile Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Australia; tổ chức Operation Walk…Sau hơn 20 năm hợp tác, bệnh việ đã phẫu thuật thành công cho hơn 2.000 bệnh nhân bị dị tật vùng hàm mặt, làm thay đổi số phận của biết bao trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

M.A

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.
Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả các chương trình hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, góp phần đưa công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đi vào chiều sâu, thực chất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh An Giang đến bạn bè quốc tế.
Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Sáng 22/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm Giving It Back To Kids, Children of Vietnam (Hoa Kỳ) và Lifestart Foundation (Australia). Trong giai đoạn 2025-2030, các tổ chức này cam kết hỗ trợ 2,5 triệu USD (tương đương gần 66 tỷ đồng) cho các chương trình giáo dục, y tế, phát triển con người và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động