Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:34 | 13/01/2016 GMT+7
Theo dõi thoidai.com.vn trên

Bệnh nhiễm trùng và virus “teo não” sắp thành đại dịch sau Ebola

Bệnh melioidosis do loại vi khuẩn ít được biết đến giết nhiều người ngang bệnh sởi và virus Zika do muỗi truyền cũng đang phát triển một cách đáng lo ngại.

Sự bùng phát của Ebola ở Tây Phi năm ngoái cho thấy một căn bệnh không mấy phổ biến có thể đột ngột phát triển thành đại dịch nếu y học chưa tìm ra cách đối phó. Theo Fox News, trong tương lai con người sẽ phải đối đầu với hai hiểm họa khác là bệnh melioidosis và virus Zika.

Loại muỗi aedes aegypti truyền virus Zika

Virus Zika được phát hiện lần đầu ở châu Phi vào những năm 1940 nhưng chỉ được phương Tây chú ý đến kể từ năm ngoái. Các chuyên gia y tế công cộng ghi nhận loại virus này đã xuất hiện ở Brazil, Panama, Venezuela, El Salvador, Mexico, Suriname, Cộng hòa Dominica, Colombia, Guatemala, Paraguay.

Virus được truyền bởi muỗi aedes aegypti (muỗi vằn), tập trung chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới và cũng mang các bệnh khác như sốt vàng da, sốt xuất huyết và chikungunya. Hàng nghìn người Brazil đã bị nhiễm Zika. Virus không gây chết người nhưng có liên quan đến dị tật teo não ở trẻ nhỏ, hạn chế tăng trưởng phần đầu cùng khả năng trí tuệ, thể chất của bé.

Trudie Lang, giáo sư thuộc Đại học Oxford giải thích Zika là một mối nguy bởi "khả năng lây lan nhanh chóng sang các khu vực khác" trong khi vẫn chưa tìm ra thuốc chữa. "Nó chắc chắn đang trở thành vấn đề, nhưng có quá ít nghiên cứu", bà nói. Giáo sư kêu gọi cộng đồng phải hành động ngay để hiểu hơn về loại virus này cũng như cách thức lây bệnh và phương pháp điều trị hoặc văcxin chống lại nó. "Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ đại dịch Ebola", Lang nhấn mạnh.

Vi khuẩn burkholderia pseudomallei gây ra bệnh melioidosis

Bên cạnh virus Zika, tờ Nature Microbiology cảnh báo bệnh nhiễm trùng melioidosis (hay bệnh whitmore) kháng nhiều loại thuốc kháng sinh cũng không thể xem thường. Vi khuẩn gây ra bệnh này là burkholderia pseudomallei được tìm thấy trong đất ở Đông Nam Á và Bắc Australia, lan sang các khu vực khác qua nhập khẩu động vật nhiễm bệnh.

"Melioidosis là kẻ mạo danh xuất sắc các bệnh khác và cần một phòng thí nghiệm vi sinh tốt mới đưa ra được chẩn đoán chính xác", Direk Limmathurotsakul, giáo sư vi trùng học ở Đại học Mahidol (Thái Lan) cho biết. "Nó tác động nghiêm trọng đến những vùng nông thôn nghèo ở xứ nóng, nơi người dân không được tiếp xúc với phòng thí nghiệm vi sinh và y tế công cộng bị đánh giá thấp".

Các nhà nghiên cứu ước tính thế giới có 165.000 ca mắc melioidosis ở người mỗi năm, trong đó 89.000 trường hợp gây tử vong. Tỷ lệ này tương đương với bệnh sởi và nhiều hơn bệnh sốt xuất huyết. Các vùng dễ bùng phát melioidosis nhất là Nam Á, Đông Á và Thái Bình Dương, bao gồm rất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á, Australia, cận Sahara và Nam Mỹ. Ngoài ra Trung Mỹ, Nam Phi và Trung Đông cũng nhiều khả năng bị ảnh hưởng.

Theo VnExpress

Nguồn:

Tin bài liên quan

Đọc nhiều

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).

Multimedia

Xem trên
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời