Các bến xe sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện nhà xe tự ý tăng giá vé không đúng quy định của nhà nước sẽ xử lý nghiêm.
Người dân được nghỉ 4 ngày dịp 30/4-1/5 Người dân được nghỉ 4 ngày dịp 30/4-1/5
Ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay rơi vào thứ Bảy nên người lao động sẽ được nghỉ bù thêm ngày thứ Hai của tuần kế tiếp. Cộng thêm ngày nghỉ 30/4 vào thứ Sáu và một ngày Chủ nhật, kỳ nghỉ lễ của người lao động sẽ kéo dài 4 ngày, từ 30/4 đến 3/5.
Xe kinh doanh vận tải sẽ đổi biển số sang màu vàng từ ngày 1/8 Xe kinh doanh vận tải sẽ đổi biển số sang màu vàng từ ngày 1/8
Từ ngày 1/8/2020, xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen.

"Bến xe và đơn vị kinh doanh vận tải phải niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, phụ thu giá cước trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây".

Đó là yêu cầu được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra, đồng thời đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo đó, để đảm bảo kế hoạch phục vụ đi lại chu đáo, an toàn, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị liên quan bố trí phương tiện đảm bảo về số lượng, chất lượng và người lái, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn thành phố; phương tiện phục vụ phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; đáp ứng các điều kiện theo quy định; tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, không vận chuyển người nhập cảnh trái phép.

Bến xe và đơn vị kinh doanh vận tải phải niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; đặc biệt nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng.

Bến xe từ chối phục vụ doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá vé dịp lễ 30/4-1/5
Bến xe Giáp Bát dự kiến lượng khách sẽ tăng khoảng 30% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

"Sở sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm tự ý tăng giá cước, thu tiền quá quy định", Ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nhấn mạnh.

Về phía các bến xe, đến thời điểm hiện tại lượng khách vẫn chưa có đột biến tăng về số lượng. Các nhà xe cũng chưa có điều chỉnh về mức giá.

Theo ông Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát: "Dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lượng khách sẽ tăng khoảng 30% (tương đương 20.000 lượt). Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin về việc thay đổi giá vé từ các nhà xe. Bến xe vẫn tăng cường đảm bảo ANTT, phòng chống COVID-19 cũng như giám sát, phát hiện những nhà xe tự ý tăng giá vé không đúng quy định của nhà nước".

Trao đổi về kế hoạch triển khai phục vụ đi lại của bà con trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình - Lý Trường Sơn cho biết: "Đến hiện tại các nhà xe tại Bến xe Mỹ Đình chưa có điều chỉnh tăng giá vé. Với các doanh nghiệp tự ý tăng giá vé không theo quy định của nhà nước, Bến xe Mỹ Đình sẽ từ chối phục vụ".

Về phía các nhà xe, hầu hết đều chưa có điều chỉnh tăng giá vé trong thời điểm hiện tại. Chia sẻ với Thời Đại, Giám đốc nhà xe Sao Việt (tuyến Hà Nội - Sapa và ngược lại) - Ông Đỗ Văn Bằng chia sẻ: "Dự kiến dịp lễ 30/4-1/5, lượng khách sẽ tăng, tuy nhiên thời điểm hiện tại vẫn khá trầm lắng. Đối với việc tăng giá vé, đơn vị không bao giờ dám nghĩ đến. Nhà xe cam kết không tăng giá và sẽ phục vụ tốt nhất bà con trong dịp nghỉ lễ".

Lý giải về việc "không dám nghĩ đến việc tăng giá vé", Giám đốc nhà xe Sao Việt cho biết, vì lượng khách hạn chế, đơn vị còn đang nghiên cứu làm sao để tăng khuyến mại, phục vụ bà con tốt hơn nhằm kích cầu, đảm bảo khách hàng được phục vụ tốt nhất và yên tâm đi lại.

Đối với việc lượng khách vẫn còn hạn chế, ông Bằng phân tích: "Thứ nhất, do lượng phương tiện nhiều, các điều kiện đi lại giờ đây rất dễ dàng khiến cho hành khách không phải vội vàn. Thứ hai, là do bà con vẫn đang theo dõi thông tin, tránh rủi ro do dịch Covid-19 rồi mới quyết định đặt vé du lịch".

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị bến xe phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; chủ động ký hợp đồng với các trường Đại học, Cao đẳng, các khu công nghiệp và các cơ quan, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang... trên địa bàn thành phố có nhu cầu vận chuyển khách từ đơn vị mình đi các tỉnh (thành phố) khác trong cả nước nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ.

Ngoài ra, bến xe bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên bán vé, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vận tải kịp thời bán vé cho hành khách khi lượng hành khách tăng đột biến tại các bến xe, không để hành khách phải xếp hàng dài chờ đợi lâu khi mua vé và khi lên xe...

Bến xe phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn cho phương tiện và người lái trước khi xe xuất bến, nghiêm cấm các hành vi chở quá tải, chở hàng hóa lẫn với hành khách, hàng hóa dễ cháy nổ, hàng lậu; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong khi làm việc...

In bài viết

Truyền hình