Trang chủ Gia đình Việt
17:00 | 03/01/2016 GMT+7

Bên trong lò luyện lập trình viên tại Trung Quốc

aa
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô tham dự các khóa học lập trình iOS, Android với giấc mơ đổi đời. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản.

Trong một lớp học nhỏ thắp sáng bằng đèn huỳnh quang phía tây bắc thành phố Bắc Kinh, người đàn ông có tên Shrek đang làm công việc được xem là góp phần đưa nền kinh tế Trung Quốc tiến vào thế kỷ 21. Ông là người sáng lập ra một hệ thống trung tâm dạy lập trình cho hàng ngàn bạn trẻ Trung Quốc. Tại đây, ông dạy lập trình ứng dụng Apple Watch, Android và bảo trì dữ liệu Oracle - những kỹ năng lãnh đạo Trung Quốc tin sẽ giúp đất nước hóa rồng.

ben trong lo luyen lap trinh vien tai trung quoc

Học viên tham dự khóa đào tạo lập trình của Shrek tại trụ sở của Uplooking

Đứng ngoài bộ máy giáo dục chính thức, các lớp học của Shrek không chịu gánh nặng của những giáo trình tẻ nhạt. Mục đích của ông rất đơn giản: dạy cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để tìm kiếm công việc trong thời đại bùng nổ công nghệ cao tại Trung Quốc.

Người tham gia lớp học chủ yếu là sinh viên, như Wang Ruyi, 22 tuổi đến từ tỉnh nghèo nhất Trung Quốc là Quý Châu. Wang lớn lên trong một ngôi làng vùng sâu - nơi con trâu là tài sản lớn nhất của mỗi gia đình. Cha của Wang bỏ học từ năm lớp 3 còn mẹ anh chưa từng đi học.

Sau khi sở hữu bằng cử nhân khoa học máy tính từ một trường đại học địa phương, Wang ghi danh học một khóa lập trình iOS của Shrek tại trung tâm Uplooking. “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi viết những dòng code thay đổi thế giới. Nó không dễ nhưng hoàn toàn có thể. Điều đó thu hút tôi vào ngành công nghiệp này”, Wang chia sẻ.

Sự thu hút của ngành đào tạo mới mẻ đè bẹp danh tiếng của hệ thống giáo dục công Trung Quốc.

ben trong lo luyen lap trinh vien tai trung quoc

Shrek hay còn gọi Qii Xiaoye - người sáng lập trung tâm đào tạo Uplooking và WYZC

Học sinh Trung Quốc dành toàn bộ thời gian trung học để chuẩn bị cho kỳ thi vất vả nhất - thi đại học. Việc chuẩn bị cho kỳ thi này cướp đi của họ cả cuộc sống xã hội và niềm đam mê học tập.

“Bạn bị xay trong 12 năm”, Wang chia sẻ trên WorldPost. “Nhiều người vào đại học và nếu không tìm ra mục tiêu thực sự, họ bắt đầu buông thả. Các chàng trai dành cả ngày để chơi game còn các cô gái thì trang điểm và dạo phố”.

Wang trốn học phần lớn quãng thời gian này để đi chơi và làm thêm. Anh nhận tấm bằng cử nhân khoa học máy tính và rất ít kỹ năng thực tế. Anh cho biết, không một ai tại tỉnh Quý Châu có thể dạy anh về iOS. Do đó, anh đến Bắc Kinh và đăng ký học tại Uplooking.

Wang ngồi lì cả ngày ở lớp học, đôi khi viết code từ nửa đêm đến sáng. Đề tài tốt nghiệp của anh là viết một ứng dụng đọc tin tức quân sự.

Ngồi cạnh Wang tại lớp là Li Feifei - cựu điều dưỡng viên, người muốn tìm kiếm cơ hội đổi đời. Li là nữ sinh duy nhất của lớp học. “Lập trình viên là một nghề thú vị. Họ có thể thu về vài trăm hoặc vài nghìn USD/tháng dù trước đó ít lâu, họ sống bằng từng đồng xu lẻ”.

Đó cũng là suy nghĩ trước đây của Shrek khi ông theo đuổi ngành này. Shrek đăng ký học một khóa lập trình Linux và quản trị hệ thống Microsoft trong thời gian làm việc tại một nhà máy ô tô ở Bắc Kinh. “Thời gian này, tôi học được nhiều hơn so với đào tạo chuyên nghiệp 4 năm đại học”.

ben trong lo luyen lap trinh vien tai trung quoc

Lần lượt mở cơ sở giảng dạy lập trình trên khắp cả nước, nhận được vốn đầu tư của một trong những người có uy tín bậc nhất Trung Quốc, Shrek vẫn tỏ ra lo ngại. Ông lo sợ chính quyền can thiệp, cùng với đó là sự bùng phát của những cơ sở đào tạo gian lận.

“Ngành này mang nhiều tiếng xấu. Có quá nhiều những kẻ lừa đảo”, Shrek cho hay. Lừa đảo ngày càng gia tăng do những lời phóng đại xung quanh cơn sốt công nghiệp công nghệ cao.

Những người tốt nghiệp khóa đào tạo lập trình có thể chắp cánh ước mơ làm startup. Tuy nhiên, có một thực tế là khóa đào tạo kéo dài 3 tháng chỉ đủ cho họ có những kiến thức cơ bản. 2 tháng sau khi kết thúc khóa học iOS, Wang lao vào vòng xoáy startup. Anh nhanh chóng tìm được công việc tại một công ty khởi nghiệp thậm chí chưa có tên. Tuy nhiên, sau một tháng xây dựng mạng xã hội cho các tín đồ anime Nhật Bản, công ty của Wang phá sản còn anh không nhận được đồng lương nào.

Cùng lúc đó, Wang buộc phải về quê để chữa một chứng bệnh có liên quan đến ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, thất bại này không làm hỏng ý chí của anh. Wang cho hay, sau Tết âm lịch anh sẽ quay trở lại Bắc Kinh hoặc Thượng Hải để tìm kiếm cơ hội khác.

Theo Zing

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động