Với nhiều dấu hiệu tích cực, thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp sắp bước vào giai đoạn được cho là "cơ hội vàng" đối với các nhà đầu tư.
giai doan 2020 2025 se la co hoi vang cho bds cong nghiep Hành lang pháp lý còn bỏ ngỏ cho thị trường BĐS nông nghiệp
giai doan 2020 2025 se la co hoi vang cho bds cong nghiep Xu hướng cá nhân hóa lên ngôi trên thị trường bất động sản hạng sang
giai doan 2020 2025 se la co hoi vang cho bds cong nghiep
BĐS công nghiệp được dự báo sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

Số liệu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về quy mô lẫn chất lượng.

Cụ thể, Việt Nam hiện có 328 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 256 KCN đã đi vào hoạt động, 72 KCN đang xây dựng, 46 KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy và đang được mở rộng.

Một dấu hiệu tích cực khác đến từ khía cạnh nhà đầu tư. Thực tế cho thấy, hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp - thương mại điện tử - logistics tại Việt Nam.

Có thể kể đến các quốc gia đang đầu tư mạnh vào thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Ngoài ra, những nhà đầu tư tới từ EU cũng đang rất quan tâm tới thị trường BĐS công nghiệp trong nước.

Thị trường giá thuê đất công nghiệp cũng đang rất phấp dẫn các nhà đầu tư có nhu cầu dịch chuyển. Ví dụ, tại khu vực miền Bắc giá thuê đất theo chu kỳ khoảng 88,2 USD/m2/chu kỳ thuê, tương đương với trên 2 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê. Con số này tại miền Nam là 132 USD/m2, tương đương với trên 3 triệu đồng/m2/ chu kỳ thuê.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng được đánh giá là có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các thị trường khác. Cụ thể, giá thuê tại miền Bắc khoảng 4,8 USD, tương đương với trên 110.000 đồng/m2/ tháng. Tại miền Nam khoảng 4,5 USD, tương đương với trên 103.000 đồng/m2/tháng.

Tiềm năng lớn và nhiều lợi thế, dấu hiệu tích cực tại thị trường Việt Nam khiến nhiều chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS nhận định phân khúc BĐS công nghiệp giai đoạn 2020-2025 sẽ là "cơ hội vàng" cho các nhà đầu tư.

giai doan 2020 2025 se la co hoi vang cho bds cong nghiep
BĐS công nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn (Ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA nhận định: "BĐS công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có".

2020 cũng được dự báo là năm của KCN đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích hợp các dịch vụ và công nghệ 4.0; đồng thời là năm chuyển đổi KCN từ mô hình truyền thống sang mô hình thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại; ưu tiên sử dụng mô hình KCN sinh thái, KCN năng lượng tái tạo.

Ngày 26/3 tới, Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam thường niên - Lần thứ 2 sẽ được Hiệp hội bất động sản Việt Nam - VNREA, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - CIEM) và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Đây là sự kiện thường niên về bất động sản công nghiệp quy mô toàn quốc, trọng tâm xoay quanh những vấn đề quan trọng và nóng nhất về bất động sản công nghiệp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam - Lần 2, sẽ có "Hội chợ xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp trong KCN" kết nối các nhà đầu tư phát triển hạ tầng với số lượng lớn các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước.

Mặt khác, sự kiện sẽ là cơ hội cho UBND tỉnh tiếp thị hình ảnh, để thu hút các nhà đầu tư; các Nhà đầu tư phát triển hạ tầng tiếp thị, quảng bá các khu công nghiệp đã xây dựng để nâng cao tỷ lệ lấp đầy 100%; các doanh nghiệp sản xuất có cơ hội lựa chọn nhà xưởng, khu công nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

giai doan 2020 2025 se la co hoi vang cho bds cong nghiep Bất động sản 2020 cần những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý

Sáng 8/1, tại New World Saigon (TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường ...

giai doan 2020 2025 se la co hoi vang cho bds cong nghiep Bất động sản phía Tây Hà Nội: "Mọc thêm cánh" nhờ hạ tầng

Theo các chuyên gia, quy luật thường thấy của thị trường địa ốc Việt Nam là hạ tầng phát triển đến đâu thì giá trị ...

giai doan 2020 2025 se la co hoi vang cho bds cong nghiep Hưởng lợi từ cú hích hạ tầng, bất động sản Đông Sài Gòn ngày càng lên giá

Với mục tiêu giãn dân ra các đô thị vệ tinh quanh khu vực trung tâm, từ nhiều năm qua, UBND TP.HCM đã đầu tư ...

Truyền hình