TĐO - Diễn biến mới nhất của vụ việc, ngày 4/7, ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) cho biết ông đã gửi công văn đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

"Tố" nhau nảy lửa tại cuộc họp HĐND

Chiều 30/6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tiến hành bầu các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đọc tờ trình nhân sự về 19 đồng chí là Giám đốc các Sở, Ban ngành của tỉnh giới thiệu vào Ủy viên UBND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2012 (kỳ họp thứ I) để lấy ý kiến các đại biểu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa (bầu Đệ) đã phản đối trường hợp ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng và cho rằng, trường hợp ông Việt nên để giới thiệu vào kỳ sau.

Lý do ông Đệ đưa ra: "Bởi lẽ, ông Việt là một trong 19 vị mà Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh đã có đơn kiến nghị gửi tới lãnh đạo tỉnh về vụ việc liên quan đến Công ty Huy Lâm có xin Sở Xây dựng một giấy phép mà kéo dài tới 3 tháng đi xin, có xuống anh Việt nhiều lần rồi, rất tốn kém...”.

bau de doa kien giam doc so xay dung thanh hoa ra toa

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa (bầu Đệ).

Theo ông Đệ, sau khi HHDN tỉnh có đơn, Sở Xây dựng mới đi thanh tra. Tuy nhiên chưa dừng ở đấy, ngay sau khi người đại diện cho HHDN có đơn, Sở Xây dựng lại cho thanh tra doanh nghiệp và người thân trong gia đình của Chủ tịch HHDN (tức thanh tra ông Đệ - PV).

Ông Đệ gay gắt cho biết: “Nếu tỉnh không giải quyết được thì chúng tôi sẽ đưa ra tòa".

Trước ý kiến của ông Đệ, Giám đốc Sở Xây dưng Thanh Hóa, ông Đào Vũ Việt cho rằng việc kiểm tra về lĩnh vực xây dựng là trách nhiệm của Sở.

Ông Việt nhấn mạnh: "Nếu có vi phạm thì chúng tôi kiểm tra cả trong đêm, chúng tôi chỉ tôn trọng các doanh nghiệp làm ăn đúng đắn. Tôi đang cho người mang hồ sơ tới đây".

Ông Đệ tiếp tục phản ánh: "Ông Việt đi thanh tra vào thứ 7, kể cả kiểm tra thì anh ấy cũng không thông báo cho doanh nghiệp biết. Anh Việt chửi tôi và anh Hiệu (thư ký Hiệp hội) như chửi con anh ấy, tôi có trao đổi, anh ấy chửi tôi và cho rằng ý kiến của tôi là can thiệp sâu vào công việc Nhà nước".

Về việc ông Việt thanh tra ngược lại người thân của ông Đệ sau khi bị ông Đệ tố cáo, ông Đệ nói: “Việc anh Thành (con ông Đệ - PV) có mua 12 lô đất để xây nhà hàng để phục vụ dân cư. Nếu tôi vi phạm thì anh xử phạt".

Tuy nhiên, kết quả ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng vẫn được bầu vào HĐND tỉnh Thanh Hóa với số phiếu 83/94, chiếm 88,29%, trong khi đa phần các nhân sự còn lại đều đạt 94/94.

"Bầu" Đệ gửi văn bản lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Trong diễn biến liên quan, ngày 4/7, ông Nguyễn Văn Đệ cho biết, ông vừa gửi công văn đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị “Xem xét lại báo cáo của Sở Xây dựng và phát biểu của ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa về ông Nguyễn Văn Đệ”.

Theo đó, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Huy Lâm, chủ đầu tư dự án Khu bể bơi thể thao dưới nước và vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại thị trấn Kim Tân (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) phản ánh đến HHDN Thanh Hóa về việc đã 3 lần đến nộp và bổ sung hồ sơ tại bộ phận một cửa của Sở Xây dựng Thanh Hóa, nhưng vẫn không xin được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để khởi công xây dựng dự án nói trên.

Trước sự chậm trễ của Sở Xây dựng Thanh Hóa, DNTN Huy Lâm đã gửi công văn báo cáo đến Chủ tịch UBND tỉnh và Hiệp hội DN tỉnh.

Chiều thứ 7 (18/6/2016), Sở Xây dựng thành lập Đoàn thanh tra xuống kiểm tra đột xuất công trình của DNTN Huy Lâm vào, mà không báo trước. Tại đây đã phát hiện DN xây dựng một số hạng mục như bờ rào, nền móng một số công trình khi chưa có giấy phép nên đã không thông qua hồ sơ của DNTN Huy Lâm nữa.

bau de doa kien giam doc so xay dung thanh hoa ra toa

Ông Đào Vũ Việt - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Giải thích về vấn đề này, DN Huy Lâm cho biết: Trong thời gian chờ hồ sơ thủ tục được thẩm định, lo ngại không kịp tiến độ xây dựng cũng như áp lực vay vốn ngân hàng nên DNTN Huy Lâm đã khởi công xây dựng một số hạng mục của dự án.

Như vậy, DN cho rằng vì Sở chậm duyệt hồ sơ nên DN phải xây dựng trước, ngược lại Sở nói rằng DN đã xây dựng trước, đã vi phạm quy định rồi thì Sở không phê duyệt hồ sơ nữa.

Ái Vân (t/h)

In bài viết

Truyền hình