Trang chủ Kinh tế
13:30 | 22/03/2016 GMT+7

Bất thường Doji huy động vàng trả lãi

aa
Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại chấm dứt huy động, cho vay vàng từ ngày 1/5/2011, song Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji vẫn tổ chức hoạt động này.

bat thuong doji huy dong vang tra lai

Lãi suất từ 0,5-1%/năm

Anh H., trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, anh vừa bán căn nhà sâu trong ngõ để tìm mua chung cư. Tuy nhiên, vì căn hộ phải tới cuối năm mới bàn giao nên anh H. quyết định dùng tiền bán nhà đi mua vàng. Anh H. tìm đến Trung tâm Vàng bạc đá quý (VBĐQ) của Tập đoàn Doji (Doji) tại 27B Phan Đình Phùng (Hà Nội). Biết được điều kiện, hoàn cảnh anh H., nhân viên bán vàng giới thiệu Doji nhận giữ vàng cho khách và còn trả lãi. Tuy nhiên, được biết NHNN đã dừng huy động, cho vay vàng từ 1/5/2011 nên anh H. chia sẻ băn khoăn với PV Báo Giao thông về tính pháp lý của hoạt động này.

Để làm rõ thông tin bạn đọc, trong vai khách mua vàng, PV Báo Giao thông đã đến Trung tâm VBĐQ củaDoji tại 44 Lê Ngọc Hân, Hà Nội.

Sau khi nghe chúng tôi trình bày vừa bán nhà và định đầu tư vào vàng trong lúc chờ mua nhà mới, cửa hàng trưởng tên Hoan hướng dẫn, để khỏi mất công, không an toàn khi mang cả bọc tiền đi ngoài đường, khách hàng chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản của DOJI. “Bao giờ tiền vào tài khoản thì bên em chốt giá. Khi đó, anh chị chỉ cần đi người không, cầm theo giấy nộp tiền đến đây là anh chị cầm vàng về”, cửa hàng trưởng tên Hoan nói và cho biết thêm: “Muốn giao dịch nhanh, tốt nhất anh chị chuyển khoản sang ngân hàng TienPhong Bank - là ngân hàng của nhà em. Em có thể yêu cầu bên nhà em lên hệ thống vớt cái lệnh thành công của anh thì sẽ nhanh hơn chuyển qua ngân hàng khác”.

Trong lúc chúng tôi bày tỏ băn khoăn đang ở nhà thuê, chưa biết giữ vàng sao cho an toàn, cả nhân viên bán vàng và cửa hàng trưởng lập tức ngắt lời: “À, em hiểu. Thế thì bên em nhận gửi hợp đồng luôn. Tức là anh không cần cầm vàng về mà chỉ cầm hợp đồng về, bọn em giữ vàng cho anh và anh còn có lãi suất”.

“Có lãi suất cơ á?”, chúng tôi hỏi lại. “Vâng, khác ngân hàng ở chỗ, anh gửi vàng vào đó còn phải mất tiền (trả phí - PV). Khi nào cần bán, anh chỉ cần mang hợp đồng ra, bọn em sẽ trả tiền cho anh mà anh không cần phải mang vàng đi, về. Đấy nó tiện như thế”.

Trước lo lắng về tính pháp lý của hoạt động này, chị Hoan khẳng định: “Bọn em có hợp đồng chứ, có dấu má đàng hoàng. Gọi là hợp đồng vay vàng. Anh chị cứ yên tâm, hợp đồng vay vàng này bọn em làm rất lâu rồi. Nhiều khách hàng mua số lượng lớn họ toàn làm thế cả”.

Cũng theo giới thiệu của nhân viên, Doji chỉ nhận huy động từ 5 lượng vàng trở lên. Lãi suất được chia thành 6 kỳ hạn, từ 1-12 tháng, tương ứng từ 0,042%/tháng (0,5%/năm) đến cao nhất 0,1%/tháng (1,2%/năm).

Nhân viên nói có, giám đốc bảo không

Cũng theo nhân viên của Doji, khác với gửi tiền tiết kiệm, khách hàng không được rút ra trước hạn ít nhất 1 tháng, khi đến hạn mà khách không đến đổi sổ, thì lãi sẽ không nhập gốc. Còn lại, về cơ bản, việc huy động và trả lãi vàng cũng tương tự như huy động và trả lãi đối với gửi tiền.

“Gửi tiền vào ngân hàng có sổ tiết kiệm. Nhưng gửi vào DOJI, khi chúng tôi có nhu cầu rút thì lấy gì làm bằng?”, PV đặt câu hỏi.

“Thì bên em có hợp đồng mà. Coi như bọn em vay vàng của anh chị”, cô nhân viên nói và nhấn mạnh: “Em biết anh chị cũng đang lăn tăn khi gửi một tài sản lớn. Anh chị cứ về tìm hiểu thêm cũng được, DOJI bên em là một tập đoàn lớn, hoạt động hơn 20 năm trong nhiều lĩnh vực. Tổng giám đốc bên em cũng là Tổng giám đốc bên TienPhong Bank, nên anh chị yên tâm”.

PV Báo Giao thông tiếp tục đặt câu hỏi: “Khoản tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng được Nhà nước bảo lãnh, còn gửi vào DOJI lấy gì bảo đảm?”.

“Tất cả những cái này bọn em đều đã được Nhà nước cấp phép thì mới làm. Và khi Nhà nước đã cấp phép thì tức là Nhà nước cũng phải có trách nhiệm trong ấy rồi. Thế nên, anh chị cứ yên tâm”, cô nhân viên khẳng định và cho biết thêm, có rất nhiều khách hàng mua vàng gửi tại DOJI như hình thức kể trên. “Riêng một cửa hàng như bọn em có đến mấy nghìn lượng vàng khách hàng gửi, trong đó có người gửi từ năm 2010 đến bây giờ cũng chưa lấy ra. Bọn em thỉnh thoảng còn phải gọi điện hỏi có tất toán không nhưng khách hàng đều bảo không có nhu cầu”, cửa hàng trưởng tên Hoan trấn an.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Giao thông chiều 21/3, Giám đốc kinh doanh vàng của Tập đoàn DOJI Trần Như My khẳng định, doanh nghiệp đã ngừng hoạt động huy động vàng và trả lãi từ 2-3 năm nay. “Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng có quyền huy động phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Song thời điểm hiện nay, chúng tôi không còn nhu cầu nên đã dừng từ 2-3 năm nay”, bà My nói.

Tuy nhiên, theo tài liệu của Báo Giao thông thu thập, hoạt động huy động vàng và trả lãi là chủ trương của Tập đoàn DOJI và được thực hiện tại các điểm giao dịch trong hệ thống.

Theo báo Giao Thông

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Venture Forum 2025: Tái định nghĩa nguồn vốn cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Venture Forum 2025: Tái định nghĩa nguồn vốn cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Ngày 29/5, Diễn đàn đối thoại cấp cao Venture Forum 2025 do Quỹ đầu tư công nghệ VinVentures (Tập đoàn Vingroup) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Với chủ đề “Tái định nghĩa nguồn vốn”, Venture Forum 2025 không chỉ kết nối giới khởi nghiệp với các nhà đầu tư mà còn tạo động lực cho dòng vốn hướng đến hệ sinh thái starup tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Hoàn tất giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 79 triệu USD cho GELEX

Hoàn tất giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 79 triệu USD cho GELEX

Đây là giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc bởi Cơ quan bảo hiểm tín dụng xuất khẩu quốc gia của Ý (SACE) giữa Tập đoàn GELEX, CTCP Hạ tầng GELEX, CTCP Điện lực GELEX và tổ hợp hai Ngân hàng HSBC và LBBW.
Chuyển đổi số ngân hàng 2025: Xây dựng hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới

Chuyển đổi số ngân hàng 2025: Xây dựng hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới

Với mong muốn nâng cao trải nghiệm khách hàng, kết nối liên ngành và bảo đảm an toàn thông tin trên nền tảng số hóa toàn diện, sự kiện chuyển đổi số ngân hàng 2025 thể hiện quyết tâm của ngành ngân hàng trong việc tiên phong xây dựng một hệ sinh thái tài chính số hiện đại, lấy khách hàng làm trung tâm, ứng dụng công nghệ tiên tiến như AI, dữ liệu lớn, blockchain để nâng cao trải nghiệm và đáp ứng nhu cầu tài chính đa dạng.
AECOM "trên hành trình hướng tới tương lai" tại sự kiện Asia Pacific Rail 2025 hội tụ các giải pháp đường sắt kỹ thuật số và phát triển bền vững

AECOM "trên hành trình hướng tới tương lai" tại sự kiện Asia Pacific Rail 2025 hội tụ các giải pháp đường sắt kỹ thuật số và phát triển bền vững

Ngày 28 tháng 05 năm 2025 - AECOM, công ty tư vấn cơ sở hạ tầng uy tín trên toàn thế giới, tự hào tham gia với vai trò Nhà tài trợ Vàng và Nhà tài trợ phòng điều hành tại sự kiện Asia Pacific Rail 2025. Sự kiện ngành hàng đầu này được tổ chức tại BITEC, Bangkok từ ngày 28-29 tháng 05 năm 2025, quy tụ những nhà tiên phong và sáng tạo để định hình tương lai của giao thông đường sắt.

Đọc nhiều

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

Nhân dịp Tổng thống Hungary Tamás Sulyok thăm Việt Nam, ngày 28/5 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Công trạng hạng Chữ thập Hiệp sĩ (Magyar Érdemrend Lovagkereszt), phần thưởng cao quý của nhà nước Hungary cho TS. Vũ Hoài Chương.
Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Theo Trang thông tin điện tử MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam vừa có Báo cáo Kết quả lấy ý kiến trong hệ thống MTTQ Việt Nam đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013. Theo Báo cáo, Ban Thường trực nhất trí và đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc MTTQ Việt Nam.
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Mỹ kêu gọi các quốc gia châu Á tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% GDP, Ukraine sơ tán khẩn cấp 11 ngôi làng giáp biên giới với Nga; 400 người sơ tán do cháy tàu điện ngầm tại Hàn Quốc… là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 1/6.
Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Chiều 31/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu, tặng quà các cháu học sinh con cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những món quà chứa đựng tình cảm và là lời động viên từ hậu phương gửi tới những người lính đang ngày đêm góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phiên bản di động