Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:02 | 17/06/2017 GMT+7

Báo TQ: Cháu rể Đặng Tiểu Bình bị đưa đi hé lộ âm mưu "đảo chính kinh tế" nhằm vào ông Tập

aa
Thông tin tỉ phú Trung Quốc Ngô Tiểu Huy phải rời cương vị lãnh đạo tập đoàn An Bang làm dấy lên rất nhiều giả thuyết về vụ việc.

Hôm 13/6, sau khi thông tin Chủ tịch kiêm CEO của An Bang, ông Ngô Tiểu Huy "bị đưa đi để phục vụ điều tra", các nhân viên của Ủy ban quản lý giám sát bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) được cho là đã bắt đầu triển khai điều tra trong tập đoàn bảo hiểm giá trị 2.200 tỉ nhân dân tệ này.

Cùng ngày, tờ Liêm Chính Liễu Vọng - tạp chí chống tham nhũng duy nhất của các tỉnh thành Trung Quốc được phép phát hành công khai - đăng bài viết "Chống tham nhũng trong ngành tài chính mới bắt đầu, còn chưa tới cao trào" của giáo sư Mao Chiêu Huy, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu chính sách trong sạch và tham nhũng, thuộc Đại học nhân dân Trung Quốc, mang nhiều ẩn ý.

Trong bài, ông Mao đề cập giả thuyết rằng cuộc khủng hoảng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc mùa hè năm 2015 là một vụ "đảo chính kinh tế" do công ty chứng khoán thuộc dạng đầu tàu ở nước này dẫn dắt.

Vào thời điểm đó, thị trường chứng khoán lao dốc khiến nhà đầu tư thất thoát hàng nghìn tỉ tệ, biến giai đoạn này trở thành "thách thức vô cùng lớn" đối với thế hệ lãnh đạo thứ năm của Trung Quốc, đại diện là Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các nhóm quan chức có lợi ích trong bộ máy nhà nước Trung Quốc bị cáo buộc bắt tay với những "ông lớn" trong lĩnh vực tài chính để gây ra biến động thị trường, nhằm tạo khủng hoảng tài chính khiến nhà đầu tư "trắng tay" hàng loạt, làm phá sản các doanh nghiệp và xuất hiện tình trạng thất nghiệp trên diện rộng, biến đây thành trách nhiệm của ban lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Ngô Tiểu Huy bị cho là có dính líu trong âm mưu này, cùng với nhà tài phiệt Tiêu Kiến Hoa - người đứng đầu Tomorrow Group, hiện cũng đang bị tạm giữ để điều tra về cáo buộc hối lộ và thao túng thị trường.

Tờ Bưu diện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 17/6 cho biết, nhà chức trách đặc biệt quan tâm đến vai trò của ông Tiêu trong biến động thị trường 2015, làm gia tăng lo ngại rủi ro về chính trị và tài chính trong Trung Nam Hải.

bao tq chau re dang tieu binh bi dua di he lo am muu dao chinh kinh te nham vao ong tap

Tỉ phú Trung Quốc Ngô Tiểu Huy (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh nhằm vào các tập đoàn "có bối cảnh chính trị"

Nhà kinh tế học Trung Quốc Hà Thanh Liên, hiện sống tại Mỹ, đăng bài phân tích trên Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), nói rằng di sản mà ông Tập Cận Bình nhận được khi lên nắm quyền bao gồm hàng trăm công ty do các gia tộc cách mạng ở Trung Quốc kinh doanh hoặc tham gia cổ phần.

Đãi ngộ dành cho các doanh nghiệp "có bổi cảnh chính trị" như thế nào trên thực tế đã trở thành đòn bẩy cho những nhóm muốn chống lại chính sách của Bắc Kinh.

Với việc ông Ngô Tiểu Huy, cháu rể của cố lãnh đạo tối cao Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, phải rời vị trí lãnh đạo tập đoàn An Bang, dư luận bắt đầu quan tâm đến bước tiếp theo Bắc Kinh sẽ xử lý những công ty dạng này ra sao.

Theo bà Hà, ông Tập Cận Bình giữ quan điểm các gia tộc cách mạng cần rút khỏi lĩnh vực kinh doanh, bằng chứng là chị gái và anh rể của nhà lãnh đạo này đã bán hết cổ phần và rút khỏi doanh nghiệp của tỉ phú bất động sản Vương Kiện Lâm. Tuy vậy, nỗ lực thực hiện điều này ở phạm vi lớn là rất khó khăn, thậm chí bất khả thi.

"Bất cập trong ngành tài chính Trung Quốc tồn tại ở khắp các lĩnh vực như bất động sản, nợ, bảo hiểm, thị trường chứng khoán, ngân hàng... động vào một vấn đề có thể gây phản ứng dây chuyền. Nếu xuất hiện rủi ro tài chính ở một mắt xích nào đó thì có thể gây nguy hiểm cho giá trị tài sản của mọi gia đình," bà Hà Thanh Liên viết.

Chính phủ Trung Quốc phải đặt ưu tiên hàng đầu là gìn giữ an ninh tài chính, khiến những tập đoàn giá trị hàng trăm tỉ USD như An Bang khó lọt vào danh sách bị xử lý. Chính vì vậy, vụ việc ông Ngô Tiểu Huy là một tín hiệu mới, báo hiệu các doanh nghiệp khổng lồ bị "sờ gáy", sau khi ông Tập đã được xác nhận là "lãnh đạo hạt nhân" của ĐCSTQ, tương đương với vị thế của ông Đặng Tiểu Bình trong quá khứ.

Sau khi ông Tập trở thành lãnh đạo ở Đại hội khóa 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012, một bộ phận gia đình hậu duệ cách mạng đã rút khỏi thương trường theo kêu gọi, nhưng An Bang lại tiếp tục mở rộng và cố gắng bành trướng ra nước ngoài.

Hôm 26/4 vừa qua, Ngô Tiểu Huy trả lời phỏng vấn báo Tân Kinh (Trung Quốc) hé lộ tài sản bảo hiểm ở nước ngoài của An Bang là hơn 900 tỉ tệ, trong khi Bắc Kinh đang nỗ lực hạn chế dòng tiền chảy ra nước ngoài.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động