Chiều 2/7, bão số 1 có hướng di chuyển phức tạp, cường độ thay đổi liên tục, tăng cấp rất nhanh và sẽ đổ bộ vào Trung Quốc. Dù vậy, bão vẫn gây mưa lớn cho các tỉnh Đông Bắc của Bắc Bộ đồng thời ảnh hưởng đến khu du lịch ven biển từ Ninh Bình – Quảng Ninh.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, Bắc Bộ chuẩn bị đón chuỗi ngày mưa kéo dài Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, Bắc Bộ chuẩn bị đón chuỗi ngày mưa kéo dài
Thời tiết 2/7/2022: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa Thời tiết 2/7/2022: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, 19h tối nay tâm bão trên khu vực phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 12.

Trong 6 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Bão số 1 áp sát đất liền Trung Quốc, phía Đông Bắc Bộ của Việt Nam có mưa lớn
Bão số 1 đổ bộ vào Trung Quốc trong chiều 2/7. Ảnh chụp từ vệ tinh.

Do ảnh hưởng của bão trong chiều và tối 2/7, sóng lớn kết hợp triều cường có thể gây sạt lở bờ biển, ngập úng ở vùng trũng, thấp ở khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

Ở Bắc Bộ từ ngày 4-7/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Hà Nội đêm 2/7 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ (đặc biệt là Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh) và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Anh hưởng của gió mạnh cũng có khả năng làm mất an toàn cho hoạt động của tàu, thuyền trên biển, nhất là tàu du lịch hiện được đánh giá là khá nhộn nhịp ở khu vực Đông Bắc. Gió mạnh cũng gây ảnh hưởng mất an toàn đến người và tài sản với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển cũng như ảnh hưởng đến lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai chỉ đạo lực lượng xung kích ở các địa phương thường xuyên rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở trên địa bàn để thông báo cho các hộ dân lưu ý, phòng tránh.

Theo Trung tâm sự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau bão số 1, dự báo trên khu vực Biển Đông từ nay đến hết năm 2022 sẽ có khoảng 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Dự báo bão xảy ra dồn dập vào cuối năm, nguy cơ xuất hiện những cơn bão có hướng di chuyển phức tạp, khó lường, trái quy luật.
Thời tiết 29/6/2022: Hà Nội tiếp tục diễn ra nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa Thời tiết 29/6/2022: Hà Nội tiếp tục diễn ra nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ. Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt trên 39 độ. Còn khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng; chiều, tối mưa to cục bộ.
Thời tiết ngày 30/6/2022: Hà Nội mưa rào và dông, cục bộ mưa to Thời tiết ngày 30/6/2022: Hà Nội mưa rào và dông, cục bộ mưa to
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 30/6, Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
In bài viết

Truyền hình