Báo Nga: Xung đột Trung-Ấn mới đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên
Trong một bài bình luận đăng tải ngày 28/6, tờ Hindustan Times (Ấn Độ) cho rằng, New Delhi cần coi thương mại là vũ khí quan trọng nhất để đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh tình hình biên giới song phương leo thang căng thẳng.
Theo tờ này, do Ấn Độ thiếu một chiến lược thống nhất giữa quân sự, kinh tế và ngoại giao nên thách thức tại dãy Himalaya cũng ngày trở nên phức tạp hơn.
Thủ tướng Narendra Modi cho phép thặng dư thương mại Ấn -Trung lên tới 60 tỷ USD trong khi thặng dư thương mại Ấn-Mỹ chỉ bằng một nửa con số này. Trong bối cảnh, Trung Quốc có khuynh hướng biến thương mại mậu dịch trở thành vũ khí chính trị như trong trường hợp phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD, tại sao Ấn Độ không sử dụng vũ khí thương mại mạnh nhất này để đối phó Bắc Kinh, Hindustan Times đặt câu hỏi.
Tờ này cũng kiến nghị, New Delhi không nên tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc, bởi trên thực tế xung đột mới phát sinh tại biên giới Trung-Ấn vừa qua cũng là một "hình thức tấn công tương đối nhẹ".
Điều này giống như việc Bắc Kinh mở rộng tầm kiểm soát (trái phép) trên biển Đông, Hindustan Times cho rằng, New Delhi cần tăng cường sức mạnh phòng ngự, hạt nhân và tên lửa để đối phó với Bắc Kinh.
Trong khi đó, tờ Sputnik (Nga) nhận định, việc xung đột biên giới Ấn-Trung xảy ra đúng vào thời điểm Thủ tướng Modi thăm Mỹ không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Mục đích thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ là nhằm nhận được sự ủng hộ về mặt tinh thần của Washington trong đối trọng với Bắc Kinh tại châu Á, trước hết là ở Nam Á. Kết quả mở rộng hợp tác quân sự Ấn-Mỹ đạt được trong hội nghị thượng đỉnh song phương tất sẽ tạo nên một vòng căng thẳng mới trong quan hệ Trung-Ấn, báo Nga bình luận.
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu




