Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Advances, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này (năm 2050).
Biển Đông có khả năng đón áp thấp nhiệt đới và 2 cơn bão trong tuần này Biển Đông có khả năng đón áp thấp nhiệt đới và 2 cơn bão trong tuần này
Năm 2022, có khoảng 40 triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực Năm 2022, có khoảng 40 triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực
Bão, lốc xoáy nhiệt đới sẽ tăng gấp đôi
Các cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này

Những số liệu thực tế đã cho thấy bão đã tăng gấp đôi trong thế kỷ qua. Cụ thể, theo báo cáo: từ năm 1905 đến 1930, vùng bờ biển vịnh Đại Tây Dương trung bình đón 6 cơn bão mỗi năm, trong đó 4 phát triển thành bão mạnh.

Nhưng từ năm 1931 đến 1994, con số này đã nhảy lên 10 cơn bão và 5 cơn bão mạnh. Từ năm 1995 đến 2005, số cơn bão trung bình là 15 và hình thành 8 cơn siêu bão. Thậm chí năm 2006, được xem như một năm "thuận hoà", cũng đã có đến 10 cơn siêu bão.

"Chúng ta đang ở trong xu hướng gia tăng tần số các cơn lốc xoáy và bão nhiệt đới không ổn định", tiến sĩ Greg Holland, giám đốc bộ phận vi khí tượng tại Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia ở Colorado, Mỹ, tác giả báo cáo, nhận định.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những biến đổi khí hậu do con người gây ra, làm tăng nhiệt độ bề mặt nước biển, là nhân tố chính đằng sau việc gia tăng các cơn bão này.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Advances, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này (năm 2050), làm cho nhiều vùng trên thế giới gặp nguy hiểm. Tốc độ gió tối đa của những cơn bão này có thể tăng lên đến 20%.

Đây là một trong số các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có sức hủy diệt lớn nhất thế giới. Trung bình mỗi năm, có khoảng 80-100 cơn bão lốc xoáy nhiệt đới hình thành trên toàn cầu, hầu hết trong số đó không đổ bộ vào đất liền.

Thời gian tới, tần suất của các cơn bão cường độ cao nhất, từ cấp 3 trở lên, sẽ gia tăng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu. Đa số các địa điểm chịu rủi ro về bão cao nhất sẽ nằm ở các nước có thu nhập thấp. Các quốc gia mà bão, lốc xoáy nhiệt đới tương đối ít xảy ra sẽ có nguy cơ hứng chịu bão cao hơn trong những năm tới, bao gồm Campuchia, Lào và nhiều quốc đảo Thái Bình Dương, chẳng hạn như quần đảo Solomon và Tonga. Trên toàn cầu, số lượng người sẽ phải chịu tác động của bão, lốc xoáy nhiệt đới gia tăng nhiều nhất ở châu Á, với hàng triệu người s ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam... sẽ phải chịu ảnh hưởng.

Sẽ có khoảng 10 - 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông Sẽ có khoảng 10 - 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông
Tuyên bố báo chí chung giữa Việt Nam - Singapore về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Tuyên bố báo chí chung giữa Việt Nam - Singapore về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
In bài viết

Truyền hình