Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:39 | 09/11/2020 GMT+7

Bão Etau mạnh lên, bốn tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm

aa
Các đài nước ngoài nhận định, bão Etau tăng cấp từ chiều nay đến sáng mai, sau đó giảm dần sức gió khi cách bờ khoảng 100 km.
Diễn biến bão số 12: Bão gây mưa to từ Quảng Trị đến Khánh Hòa Diễn biến bão số 12: Bão gây mưa to từ Quảng Trị đến Khánh Hòa
Bão số 12 đi vào các tỉnh Phú Yên đến Ninh Thuận, gió giật cấp 11 Bão số 12 đi vào các tỉnh Phú Yên đến Ninh Thuận, gió giật cấp 11

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 16h ngày 9/11, tâm bão Etau cách bờ biển Bình Định đến Ninh Thuận khoảng 230 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất 90 km/h, cấp 9, giật tăng hai cấp.

12 giờ tới, bão đi hướng Tây, tốc 15-20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày 10/11, tâm bão trên vùng biển Bình Định - Ninh Thuận. Sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Bão sau đó đi vào đất liền bốn tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và một vùng áp thấp. Đến 16h ngày 10/11, tâm vùng áp thấp ở Tây Nguyên

Đài Nhật Bản dự báo, 6h ngày 10/11, tâm bão cách vùng biển Phú Yên - Khánh Hòa hơn 80 km với sức gió 92 km/h, giật 130 km/h. Đến 16h cùng ngày, tâm bão ở tỉnh Đăk Lăk, sức gió còn 74 km/h.

Bão Etau mạnh lên, bốn tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm
Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Etau. Ảnh: NCHMF

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa, gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 12, biển động rất mạnh, sóng biển cao 4-6 m. Đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Từ nay đến ngày 12/11, các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa to với lượng mưa 200-400 mm, có nơi trên 450 mm; Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và Tây Nguyên có lượng mưa 100-200 mm.

Khánh Hòa - Phú Yên, hai tỉnh được dự báo có khả năng là tâm bão đổ bộ, từ chiều 9/11 đã có mưa lớn. Trên bờ biển Nha Trang, các ghế phục vụ khách được dọn dẹp, nhiều biển cấm được dựng lên, tàu thuyền neo vào bờ. Nhiều người dân ra bờ biển xúc cát về chằng chống nhà cửa.

Đến chiều nay, Khánh Hòa và Phú Yên đã sơ tán gần 8.500 người tại các điểm xung yếu, thấp trũng có nguy cơ sạt lở. 1.500 du khách lưu trú trên đảo, ven biển đã yêu cầu chủ động phòng tránh bão, đảm bảo an toàn.

Gần 20.000 người đang làm việc trên tàu và các lồng bè được yêu cầu vào bờ. Những hộ trên lồng bè cố tình ở lại sẽ bị cưỡng chế. Khánh Hòa và Phú Yên là tỉnh ít chịu thiệt hại do bão, nhưng năm 2017, bão Damrey đã làm 46 người chết; hơn 3.200 nhà sập, trên 130.000 căn tốc mái; 1.300 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng...

Cũng nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, Ninh Thuận và Bình Định chưa thống kê cụ thể, nhưng đã di dời dân ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, sạt lở. Chi cục Thủy sản Ninh Thuận đã kêu gọi 26.000 ngư dân trên biển tìm nơi trú tránh. Người dân trên 273 bè nuôi trồng thủy sản không được ở lại lồng bè.

Tin mới áp thấp nhiệt đới: Đi vào biển Đông trong 24h tới và mạnh lên thành bão số 12 Tin mới áp thấp nhiệt đới: Đi vào biển Đông trong 24h tới và mạnh lên thành bão số 12
Goni thành siêu bão mạnh nhất năm, Philippines sơ tán khẩn cấp hơn 1 triệu người Goni thành siêu bão mạnh nhất năm, Philippines sơ tán khẩn cấp hơn 1 triệu người
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.

Các tin bài khác

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Đọc nhiều

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động