Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
19:50 | 26/01/2019 GMT+7

Báo chí nước ngoài ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của tuyển Việt Nam

aa
Trong bài viết ngày 25/1, Fox Sports Asia đánh giá bóng đá Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc và rõ rệt, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng tương lai bóng đá Việt Nam sẽ rất xán lạn, dù "Những chiến binh Sao vàng" đã phải dừng chân ở vòng Tứ kết Asian Cup 2019.

Tuyển Việt Nam sẽ còn được nhắc nhiều trong tương lai

Tác giả bài viết - nhà báo Gabriel Tan nhấn mạnh có rất nhiều điều để nói về đội tuyển Việt Nam từ trước khi thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo tham dự Asian Cup 2019.

Đó là câu chuyện về một thế hệ trẻ lần đầu tiên thể hiện tiềm năng của mình khi giành ngôi Á quân U23 châu Á 2018.

Đó là câu chuyện về Nguyễn Quang Hải, một ngôi sao mới nổi, đã tiếp tục chứng minh tài năng của bản thân và giúp đội U23 về đích ở hạng Tư chung cuộc ASIAD 2018. Đó là câu chuyện về một đội tuyển trẻ đã trưởng thành qua từng trận đấu để rồi giành được danh hiệu AFF Suzuki Cup lần đầu tiên sau 10 năm chờ đợi.

Và sau tất cả những câu chuyện ấy, đội tuyển Việt Nam đã có 3 tuần ghi dấu ấn hào hùng tại Asian Cup 2019 được tổ chức tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

bao chi nuoc ngoai ghi nhan su tien bo vuot bac cua tuyen viet nam

Trận tứ kết Asian Cup 2019 giữa Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) gặp Đội tuyển Nhật Bản. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN.

Tối 24/1, giấc mơ chinh phục đỉnh cao châu Á của thầy trò HLV Park Hang-seo đã kết thúc sau thất bại 0-1 trước "gã khổng lồ" Nhật Bản. Bàn thắng duy nhất của trận đấu do Ritsu Doan thực hiện thành công trên chấm 11m, sau tình huống có sự can thiệp của công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR).

Đúng, dựa trên những gì đã thể hiện, Nhật Bản có lẽ vẫn là đội bóng vượt trội hơn so với Việt Nam. Họ đã tạo được những cơ hội rõ ràng và đã khiến hàng thủ Việt Nam gặp khó khăn. Tuy nhiên, trên bảng tỷ số, chưa bao giờ khoảng cách giữa một đội từng tham dự 6 kỳ World Cup và một đội mới chỉ tham dự Asian Cup lần thứ hai (không tính hai lần Việt Nam tham dự vào năm 1956 và 1960) lại gần như vậy.

Ở vòng bảng, "Những chiến binh Sao vàng" đã có chút may mắn khi giành vé vào vòng 1/8 với tư cách là một trong bốn đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất và họ chỉ hơn Liban ở chỉ số thẻ phạt. Tuy nhiên, thầy trò HLV Park Hang-seo xứng đáng nhận được lời khen bởi họ đã nằm ở một bảng đấu khó, bao gồm ứng cử viên vô địch Iran, đội từng vô địch năm 2007 Iraq, và Yemen. Đội tuyển Việt Nam đã gây bất ngờ khi hai lần vươn lên dẫn trước Iraq và chỉ chấp nhận thua cuộc trong những phút cuối trước cú đá phạt quá hay của Ali Adnan. Tiếp đó là trận thua tâm phục khẩu phục 0-2 trước Iran. Rồi "Những chiến binh Sao vàng" hoàn thành tốt công việc khi đánh bại Yemen với hai bàn không gỡ.

Ở vòng 1/8, đội tuyển Việt Nam đã có một màn trình diễn đầy bất ngờ trước Jordan. Sau khi bị đối thủ dẫn trước trong hiệp 1, các học trò của HLV Park Hang-seo chơi bùng nổ trong hiệp 2 và đã có bàn gỡ hòa nhờ công của Công Phượng. "Những chiến binh Sao vàng" đã đánh bại tất cả các tỷ lệ cược rồi giành chiến thắng 4-2 trong loạt sút luân lưu cân não.

Ở Tứ kết, với việc sở hữu những ngôi sao như Maya Yoshida, Yuya Osako và Yuto Nagatomo, đội bóng "Xứ Mặt Trời mọc" được đánh giá cao hơn đội tuyển Việt Nam rất nhiều. Nhưng trên thực tế, đó không phải một trận đấu dễ dàng với “Samurai Xanh” và họ phải trầy trật mới có được chiến thắng tối thiểu.

Theo nhà báo Gabriel Tan, khép lại hành trình thi đấu đầy vinh quang và tự hào tại ASIAN Cup 2019, đội tuyển Việt Nam đã chứng tỏ rằng họ xứng đáng thuộc về sân khấu lớn ở cấp độ châu lục và sẽ còn là cái tên được nhắc đến nhiều trong tương lai. Các cầu thủ như Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng và Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thi đấu ở châu Âu trong vài năm tới.

Thêm một lần cảm ơn

Trước khi rời UAE, đội trưởng Ngọc Hải viết trên trang cá nhân: "Chúng ta đã ở bên nhau, chiến đấu cùng nhau trong một thời gian dài, tôi cảm ơn và rất tự hào vì đã cùng các bạn chiến đấu. Cảm ơn những người hâm mộ Việt Nam đã luôn ở bên và cổ vũ hết mình cho đội tuyển. Chúng tôi sẽ trở lại mạnh mẽ hơn trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều!". Về phần mình, Nguyễn Quang Hải cũng viết: "Quang Hải xin chân thành xin lỗi tất cả các cổ động viên Việt Nam. Hải đã cố gắng hết mình nhưng đội tuyển Việt Nam cũng phải thua trước một đối thủ quá mạnh".

bao chi nuoc ngoai ghi nhan su tien bo vuot bac cua tuyen viet nam

Văn Lâm và đồng đội ngẩng cao đầu cảm ơn người hâm mộ sau những gì đã thể hiện.

Tâm sự của 2 tuyển thủ cùng tên khiến cho người hâm mộ Việt Nam xúc động, song lại không muốn "nhận" lời cảm ơn lẫn lời xin lỗi ấy. Bởi ai cũng nhận ra rằng, chính người hâm mộ Việt Nam mới phải thêm một lần phải cảm ơn trước những gì mà các tuyển thủ và HLV Park Hang-seo đã cống hiến. Và, những ai tỏ ra nghi ngờ tinh thần chiến đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo sau 2 trận thua liên tiếp trước Iraq và Iran... mới phải xin lỗi.

Ngọc Hải, Quang Hải, Công Phượng, Văn Lâm và đồng đội cần phải biết rằng, chưa bao giờ sau một trận thua của ĐT, người hâm mộ Việt Nam lại hài lòng đến vậy. Tất cả đều tự hào về màn trình diễn của đoàn quân áo đỏ, tất cả hân hoan khi thầy trò HLV Park Hang-seo đã dẫn dắt thế giới của bóng đá đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Còn nhớ, sau trận đấu, HLV Park đã mỉm cười. Nụ cười ấy bị thắc mắc. Thầy Park giải thích: "Tôi cười vì có chút thất vọng về kết quả trận đấu. Tôi xin lỗi người hâm mộ Việt Nam và tôi cũng tiếc về trận đấu ngày hôm nay. Nhưng các cầu thủ của tôi, họ đã chứng minh được nhiều điều. Tôi hạnh phúc, và khi hạnh phúc người ta sẽ mỉm cười".

V.H (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động