Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
19:50 | 26/01/2019 GMT+7

Báo chí nước ngoài ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của tuyển Việt Nam

aa
Trong bài viết ngày 25/1, Fox Sports Asia đánh giá bóng đá Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc và rõ rệt, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng tương lai bóng đá Việt Nam sẽ rất xán lạn, dù "Những chiến binh Sao vàng" đã phải dừng chân ở vòng Tứ kết Asian Cup 2019.

Tuyển Việt Nam sẽ còn được nhắc nhiều trong tương lai

Tác giả bài viết - nhà báo Gabriel Tan nhấn mạnh có rất nhiều điều để nói về đội tuyển Việt Nam từ trước khi thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo tham dự Asian Cup 2019.

Đó là câu chuyện về một thế hệ trẻ lần đầu tiên thể hiện tiềm năng của mình khi giành ngôi Á quân U23 châu Á 2018.

Đó là câu chuyện về Nguyễn Quang Hải, một ngôi sao mới nổi, đã tiếp tục chứng minh tài năng của bản thân và giúp đội U23 về đích ở hạng Tư chung cuộc ASIAD 2018. Đó là câu chuyện về một đội tuyển trẻ đã trưởng thành qua từng trận đấu để rồi giành được danh hiệu AFF Suzuki Cup lần đầu tiên sau 10 năm chờ đợi.

Và sau tất cả những câu chuyện ấy, đội tuyển Việt Nam đã có 3 tuần ghi dấu ấn hào hùng tại Asian Cup 2019 được tổ chức tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

bao chi nuoc ngoai ghi nhan su tien bo vuot bac cua tuyen viet nam

Trận tứ kết Asian Cup 2019 giữa Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) gặp Đội tuyển Nhật Bản. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN.

Tối 24/1, giấc mơ chinh phục đỉnh cao châu Á của thầy trò HLV Park Hang-seo đã kết thúc sau thất bại 0-1 trước "gã khổng lồ" Nhật Bản. Bàn thắng duy nhất của trận đấu do Ritsu Doan thực hiện thành công trên chấm 11m, sau tình huống có sự can thiệp của công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR).

Đúng, dựa trên những gì đã thể hiện, Nhật Bản có lẽ vẫn là đội bóng vượt trội hơn so với Việt Nam. Họ đã tạo được những cơ hội rõ ràng và đã khiến hàng thủ Việt Nam gặp khó khăn. Tuy nhiên, trên bảng tỷ số, chưa bao giờ khoảng cách giữa một đội từng tham dự 6 kỳ World Cup và một đội mới chỉ tham dự Asian Cup lần thứ hai (không tính hai lần Việt Nam tham dự vào năm 1956 và 1960) lại gần như vậy.

Ở vòng bảng, "Những chiến binh Sao vàng" đã có chút may mắn khi giành vé vào vòng 1/8 với tư cách là một trong bốn đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất và họ chỉ hơn Liban ở chỉ số thẻ phạt. Tuy nhiên, thầy trò HLV Park Hang-seo xứng đáng nhận được lời khen bởi họ đã nằm ở một bảng đấu khó, bao gồm ứng cử viên vô địch Iran, đội từng vô địch năm 2007 Iraq, và Yemen. Đội tuyển Việt Nam đã gây bất ngờ khi hai lần vươn lên dẫn trước Iraq và chỉ chấp nhận thua cuộc trong những phút cuối trước cú đá phạt quá hay của Ali Adnan. Tiếp đó là trận thua tâm phục khẩu phục 0-2 trước Iran. Rồi "Những chiến binh Sao vàng" hoàn thành tốt công việc khi đánh bại Yemen với hai bàn không gỡ.

Ở vòng 1/8, đội tuyển Việt Nam đã có một màn trình diễn đầy bất ngờ trước Jordan. Sau khi bị đối thủ dẫn trước trong hiệp 1, các học trò của HLV Park Hang-seo chơi bùng nổ trong hiệp 2 và đã có bàn gỡ hòa nhờ công của Công Phượng. "Những chiến binh Sao vàng" đã đánh bại tất cả các tỷ lệ cược rồi giành chiến thắng 4-2 trong loạt sút luân lưu cân não.

Ở Tứ kết, với việc sở hữu những ngôi sao như Maya Yoshida, Yuya Osako và Yuto Nagatomo, đội bóng "Xứ Mặt Trời mọc" được đánh giá cao hơn đội tuyển Việt Nam rất nhiều. Nhưng trên thực tế, đó không phải một trận đấu dễ dàng với “Samurai Xanh” và họ phải trầy trật mới có được chiến thắng tối thiểu.

Theo nhà báo Gabriel Tan, khép lại hành trình thi đấu đầy vinh quang và tự hào tại ASIAN Cup 2019, đội tuyển Việt Nam đã chứng tỏ rằng họ xứng đáng thuộc về sân khấu lớn ở cấp độ châu lục và sẽ còn là cái tên được nhắc đến nhiều trong tương lai. Các cầu thủ như Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng và Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thi đấu ở châu Âu trong vài năm tới.

Thêm một lần cảm ơn

Trước khi rời UAE, đội trưởng Ngọc Hải viết trên trang cá nhân: "Chúng ta đã ở bên nhau, chiến đấu cùng nhau trong một thời gian dài, tôi cảm ơn và rất tự hào vì đã cùng các bạn chiến đấu. Cảm ơn những người hâm mộ Việt Nam đã luôn ở bên và cổ vũ hết mình cho đội tuyển. Chúng tôi sẽ trở lại mạnh mẽ hơn trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều!". Về phần mình, Nguyễn Quang Hải cũng viết: "Quang Hải xin chân thành xin lỗi tất cả các cổ động viên Việt Nam. Hải đã cố gắng hết mình nhưng đội tuyển Việt Nam cũng phải thua trước một đối thủ quá mạnh".

bao chi nuoc ngoai ghi nhan su tien bo vuot bac cua tuyen viet nam

Văn Lâm và đồng đội ngẩng cao đầu cảm ơn người hâm mộ sau những gì đã thể hiện.

Tâm sự của 2 tuyển thủ cùng tên khiến cho người hâm mộ Việt Nam xúc động, song lại không muốn "nhận" lời cảm ơn lẫn lời xin lỗi ấy. Bởi ai cũng nhận ra rằng, chính người hâm mộ Việt Nam mới phải thêm một lần phải cảm ơn trước những gì mà các tuyển thủ và HLV Park Hang-seo đã cống hiến. Và, những ai tỏ ra nghi ngờ tinh thần chiến đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo sau 2 trận thua liên tiếp trước Iraq và Iran... mới phải xin lỗi.

Ngọc Hải, Quang Hải, Công Phượng, Văn Lâm và đồng đội cần phải biết rằng, chưa bao giờ sau một trận thua của ĐT, người hâm mộ Việt Nam lại hài lòng đến vậy. Tất cả đều tự hào về màn trình diễn của đoàn quân áo đỏ, tất cả hân hoan khi thầy trò HLV Park Hang-seo đã dẫn dắt thế giới của bóng đá đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Còn nhớ, sau trận đấu, HLV Park đã mỉm cười. Nụ cười ấy bị thắc mắc. Thầy Park giải thích: "Tôi cười vì có chút thất vọng về kết quả trận đấu. Tôi xin lỗi người hâm mộ Việt Nam và tôi cũng tiếc về trận đấu ngày hôm nay. Nhưng các cầu thủ của tôi, họ đã chứng minh được nhiều điều. Tôi hạnh phúc, và khi hạnh phúc người ta sẽ mỉm cười".

V.H (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

8Wonder chính thức công bố ngôi sao Alicia Keys sẽ là nghệ sĩ quốc tế đảm nhận vai trò headliner của đại nhạc hội “8Wonder Winter 2025: Symphony of Stars”, diễn ra vào ngày 6/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội). Bên cạnh màn trình diễn được mong chờ bậc nhất của Alicia Keys, 8Wonder Winter năm nay quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế, hứa hẹn mang đến một hành trình âm nhạc rực rỡ sắc màu, nơi mọi cung bậc cảm xúc thăng hoa và mỗi khoảnh khắc đọng lại trọn vẹn trong ký ức khán giả.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động