Các tờ báo uy tín tại một số nước Bắc Phi như Algeria, Ai Cập... bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ trước vị thế ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế.
bao chi chau phi ca ngoi vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Campuchia: Nhiều hoạt động mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đảng
bao chi chau phi ca ngoi vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam Bạn bè quốc tế chúc mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
bao chi chau phi ca ngoi vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam
Bài báo trên tờ Thời sự Algieria.

Các nước này cũng coi Việt Nam là hình mẫu về kinh tế, xã hội cho các nước đang phát triển với vai trò quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) trong công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), nhiều tờ báo và trang mạng uy tín tại Algeria như Diễn đàn độc giả, Diễn đàn ngoại giao quốc tế, Thời sự Algeria, Tạp chí phóng viên, Người Algeria yêu nước, Alharam.. đã đăng nhiều bài viết nêu bật ý nghĩa sự ra đời và vai trò lịch sử của ĐCSVN và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những bước ngoặt của cách mạng Việt Nam; đồng thời, ca ngợi những thành tựu Việt Nam đạt được sau gần 35 năm Đổi mới; bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ trước vị thế ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế, coi Việt Nam là hình mẫu về kinh tế, xã hội cho các nước đang phát triển.

Dưới nhan đề "Vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong những bước ngoặt lịch sử của Việt Nam”, bài viết của tác giả Mohamed Berzig - Tổng Thư ký hội Hữu nghị Algeria - Việt Nam, nhấn mạnh trong 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, nhân dân Việt Nam đã liên tục giành được nhiều thắng lợi vĩ đại, nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, trong thời gian qua, bất chấp tình hình thế giới có nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn đạt được sự phát triển vượt bậc, vượt các chỉ tiêu mà Chính phủ đã đề ra trước đó - là minh chứng rõ nét cho đường lối đúng đắn và sáng suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Con đường mà Việt Nam đang tiến lên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, được các bạn Algeria đánh giá cao và được coi là một hình mẫu để tham khảo và học tập.

Một bài báo khác với nhan đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam” cũng cho rằng trong sự nghiệp đầy vinh quang của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho việc thành lập và phát triển của ĐCSVN - ngọn cờ lãnh đạo người dân Việt Nam giành được những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, mà nổi bật trong đó chính là một tấm gương đạo đức, một nhân cách to lớn, một trí tuệ vĩ đại. Bác Hồ cũng chính là vị lãnh tụ, người bạn lớn trong trái tim và tấm lòng của người dân Algeria.

Năm 2020, lần đầu tiên Việt Nam đồng thời đảm nhiệm 2 vị trí quan trọng - Chủ tịch của ASEAN - 2020 và Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam đóng góp chủ động, tích cực và trách nhiệm cho hoà bình, an ninh và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới; đồng thời nhằm khẳng định tinh thần yêu chuộng hoà bình, đổi mới và hội nhập quốc tế sâu sắc.

Theo ông Kadour Naimi - nhà văn, nhà thơ và đạo diễn nổi tiếng Algeria - quyết tâm đảm nhận thành công hai trách nhiệm - Chủ tịch Asean 2020 và Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an 2020 - 2021, chứng tỏ sự gắn kết trong việc thực thi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ vì hoà bình, hợp tác để phát triển, đa phương và đa dạng hoá quan hệ đối ngoại, tham gia tích cực vào hội nhập quốc tế; đồng thời thể hiện khát vọng của Việt Nam đóng góp vào hoà bình và phát triển của khu vực và thế giới, cũng như trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn mang đến những đóng góp quan trọng để duy trì môi trường hoà bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, thúc đẩy phát triển nhanh chóng cũng như tăng cường vai trò và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Việc các tờ báo, trang mạng lớn và uy tín tại Algeria đăng loạt các bài viết tích cực về Việt Nam vào thời điểm Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như vị thế đất nước đang ngày càng gia tăng trên trường quốc tế cho thấy người dân Algeria luôn trân trọng những tình cảm truyền thống, quý báu, đồng thời đánh giá cao những bước tiến của nhân dân Việt Nam anh em trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh cho rằng các bài viết về Việt Nam của các tác giả Algeria đã đóng góp tích cực vào việc quảng bá hơn nữa hình ảnh của Việt Nam, cũng như hiểu biết của công chúng Algeria, đặc biệt là tầng lớp thanh niên, thế hệ trẻ đối với Việt Nam và quan hệ hai nước.

Tại Ai Cập, bài báo với tựa đề “Lãnh tụ Hồ Chí Minh và lãnh tụ Jose Marti” trên chuyên mục bình luận của báo điện tử Al-Ahram đã thể hiện sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, so sánh với nhà lãnh đạo tài ba của phong trào đấu tranh giành độc lập của đất nước Cuba Jose Marti.

Tác giả viết: “Hôm nay, ngày 3/2/2020 đánh dấu 90 năm ngày thành lập của ĐCSVN - được thành lập vào năm 1930 bởi lãnh tụ Hồ Chí Minh và hiện nay đang được ngài Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục lãnh đạo. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lịch sử 90 năm qua, từ mốc son tuyên bố độc lập vào năm 1945 đến chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vào năm 1954; chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống sự xâm lược của Mỹ và thống nhất hoàn toàn đất nước vào năm 1975. Năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành công cuộc “Đổi mới” nhằm mở cửa nền kinh tế với thế giới”. Tác giả cũng cho rằng những phát triển của Việt Nam gần đây là những bước tiến “kỳ diệu”, đưa Việt Nam trở thành một nước đang trỗi dậy ở châu Á và đang được coi là một con Hổ đang vươn lên của châu Á, chiếm lĩnh vị trí cao trong bản đồ phát triển kinh tế, xã hội của các nước trên toàn thế giới”.

bao chi chau phi ca ngoi vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam Infographic: Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), cùng nhìn lại chân dung Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam qua ...

bao chi chau phi ca ngoi vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam Dấu ấn nổi bật trong các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc

Hơn 90 năm trưởng thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 10 kỳ đại hội. Mỗi kỳ đại hội là ...

bao chi chau phi ca ngoi vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930 là sự kiện lịch sử trọng đại, một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch ...

In bài viết

Truyền hình