Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:03 | 31/01/2022 GMT+7
Theo dõi thoidai.com.vn trên

Bánh chưng xanh chứa chan tình đồng bào cho người Việt xa quê

Với những người con xa xứ, Tết Nguyên đán luôn là dịp đặc biệt để cùng nhau hướng về quê hương, gặp gỡ, chia sẻ, chung vui và cũng không thể thiếu trong mâm cơm sum vầy là chiếc bánh chưng xanh.
Bộ đội trổ tài thi gói hàng ngàn bánh chưng cho dịp Tết Nhâm Dần Bộ đội trổ tài thi gói hàng ngàn bánh chưng cho dịp Tết Nhâm Dần
Kiều bào gói bánh chưng xanh đón Tết cổ truyền nơi đất khách Kiều bào gói bánh chưng xanh đón Tết cổ truyền nơi đất khách
Ban liên lạc người Việt tại bang Johor (Malaysia) tổ chức trao tặng bánh chưng cho cô dâu Việt, lao động Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại Malaysia. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)
Ban liên lạc người Việt tại bang Johor (Malaysia) tổ chức trao tặng bánh chưng cho cô dâu Việt, lao động Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại Malaysia. (Nguồn: TTXVN)

Từ lâu, bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Hình ảnh ngồi bên bếp lửa hồng trông bánh chưng chờ đón giao thừa đã ăn sâu trong tâm thức mỗi người Việt Nam.

Với những người con xa xứ nói chung và bà con người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên khắp đất nước Malaysia nói riêng, Tết Nguyên đán luôn là dịp đặc biệt để cùng nhau hướng về quê hương, gặp gỡ, chia sẻ, chung vui, và cũng không thể thiếu trong mâm cơm sum vầy là chiếc bánh chưng xanh mang đậm hồn dân tộc.

Nhằm mang hương vị ngày Tết cổ truyền tới bà con người Việt Nam xa quê, nhất là các anh chị em công nhân đón Tết xa nhà, từ ngày 25-28/1, Ban liên lạc người Việt tại bang Johor (Malaysia) đã tổ chức chương trình Gói bánh chưng xanh cùng đồng bào ăn Tết.

Để có được những chiếc bánh chưng xanh, từ nhiều ngày trước, các thành viên trong Ban liên lạc đã phân công nhau cắt được gần 6.000 lá dong, trong đó có cả lá dong trồng làm cảnh và lá dong từ các khu trang trại hay ven rừng. Không thể tìm được giang để làm lạt, mọi người đã sử dụng dây nylon để gói bánh.

Ông Nguyễn Như Hảo, Trưởng Ban Liên lạc người Việt tại bang Johor cho biết với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các mạnh thường quân và các nhóm thiện nguyện, Ban liên lạc đã gói được hơn 1.000 bánh chưng để trao tặng đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại bang Johor và khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Như Hảo cũng cho biết, do tình hình dịch bệnh, trong 2 năm qua bà con không thể thu xếp về Việt Nam ăn Tết. Thông qua chương trình, Ban Liên lạc muốn lan tỏa yêu thương và giữ gìn nét đẹp truyền thống của người Việt trên mảnh đất Malaysia.

Ngay từ ngày 25/12/2021, khi hai nồi bánh đầu tiên đã chín, các thành viên Ban Liên lạc đã nhanh chóng tổ chức trao tặng tận tay những chiếc bánh chưng xanh chứa chan tình đồng bào tới bà con, lao động đang học tập và sinh sống tại Johor, Kuala Lumpur.

Cùng với đó, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng Ban liên lạc người Việt tại Johor cũng trực tiếp đến các công ty có nhiều công nhân Việt Nam đang làm việc để thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà.

Đại diện một số hội đoàn của người Việt tại khu vực Klang tổ chức gói bánh chưng cho Tết cộng đồng và trao tặng các hoàn cảnh người Việt khó khăn. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)
Đại diện một số hội đoàn của người Việt tại khu vực Klang tổ chức gói bánh chưng cho Tết cộng đồng và trao tặng các hoàn cảnh người Việt khó khăn. (Nguồn: TTXVN)

Nhận quà từ Ban liên lạc, anh Nguyễn Trọng Hưng, 27 tuổi, quê Nghệ An, công nhân làm việc tại công ty Song Lin Garment Sdn Bhd đã rất xúc động và bày tỏ sự cảm ơn của mình cùng anh chị em công nhân, gửi lời chúc mừng năm mới tới đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Ban liên lạc và bà con người Việt tại Malaysia.

Sau hơn 10 năm sinh sống, làm việc và kết hôn với người Malaysia, chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1978, quê Phú Thọ chia sẻ: “Tôi đã sang Malaysia sinh sống, làm việc và kết hôn được 10 năm. Đây là lần đầu tiên tôi nhận được món quà đầy ý nghĩa từ cộng đồng người Việt cho những người con xa quê hương, giúp chia sẻ yêu thương tới các cô dâu Việt khiến tôi rất xúc động, càng nhớ quê hương”.

Cùng với đó, cộng đồng người Việt tại khu vực Klang (Kuala Lumpur, Selangor và Putrajaya) cũng đã tổ chức gói hơn 100 bánh chưng cho Tết cộng đồng và trao tặng bánh chưng, quà tết cho trên 50 anh chị em người Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Selangor, góp phần san sẻ nỗi vất vả, đem không khí xuân tới bà con.

Đặc biệt, thay vì sử dụng thịt lợn làm nhân gói bánh, các thành viên trong Ban liên lạc đã dùng thịt gà cùng gạo, đỗ xanh, hạt tiêu để làm nên những chiếc bánh chưng tiêu chuẩn "halah" (tiêu chuẩn của người Hồi giáo) khi có nhiều cô dâu Việt lấy chồng người Malaysia theo đạo Hồi.

Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, đón Tết Việt Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, đón Tết Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga gói bánh chưng đón Tết Nhâm Dần Đại sứ quán Việt Nam tại Nga gói bánh chưng đón Tết Nhâm Dần
Theo Mạnh Tuân/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du xuân hữu nghị - ngày hội trải nghiệm văn hóa Việt của bạn bè quốc tế

Du xuân hữu nghị - ngày hội trải nghiệm văn hóa Việt của bạn bè quốc tế

Tham dự chương trình Du xuân hữu nghị 2024 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO), Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với huyện Sóc Sơn tổ chức ngày 9/3, các vị đại sứ cùng phu nhân, phu quân và cán bộ ngoại giao tại các đại sứ quán; đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam đã có cơ hội trải nghiệm những nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Trạm ra đa 570, Trung đoàn 451 gói bánh chưng hỗ trợ nhân dân đảo Bình Ba đón tết

Trạm ra đa 570, Trung đoàn 451 gói bánh chưng hỗ trợ nhân dân đảo Bình Ba đón tết

Trong hai ngày 07 và 08 tháng 02, Trạm ra đa 570, Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Ba, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa; Đài quan sát Phòng không Bình Ba, Ban Tham mưu, Trung đoàn 292, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không không quân và Trường mầm non xã Cam Bình, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa tổ chức gói bánh chưng hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên đảo Bình Ba.
Chiến sĩ bộ đội hướng dẫn du học sinh Lào gói bánh chưng, trải nghiệm Tết Việt

Chiến sĩ bộ đội hướng dẫn du học sinh Lào gói bánh chưng, trải nghiệm Tết Việt

Trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết và trở về quê hương, những du học sinh Lào được tham gia cùng các em học sinh dân tộc thiểu số trải nghiệm gói bánh chưng và vui Tết Việt qua các món ăn, các trò chơi dân gian.

Đọc nhiều

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Các định hướng lớn về quan hệ song phương và phối hợp hành động trên trường quốc tế sẽ tạo xung lực mới mạnh mẽ cho việc phát triển và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn lịch sử mới.
Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Trong hai ngày 10 và 11/5 tại tỉnh Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Tổ chức Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc) tổ chức chương trình trao viện trợ "Hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2024 - 2025".
Việt Nam - Áo: hợp tác phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Áo: hợp tác phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 16/5 tại thủ đô Vienna (Áo), Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Áo” sẽ chính thức diễn ra, đánh dấu bước tiến chiến lược trong quan hệ hợp tác phát triển công nghệ giữa hai quốc gia. Sự kiện được kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực công nghệ tiên phong như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, công nghệ sinh học, an ninh mạng, công nghệ lượng tử, IoT, điện toán biên và robot học.
Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp

Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp

Mới đây, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Công văn số 8413-CV/BTCTW gửi ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, nhằm thống nhất một số nội dung về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, bảo đảm đúng tiến độ và yêu cầu đề ra tại Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 45).
VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

Ngày 12/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp đoàn đại biểu Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) do Tiến sỹ Sabine Fandrych, thành viên Ban Lãnh đạo của FES tại Berlin (Đức) làm trưởng đoàn. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Multimedia

Xem trên
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.