Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:03 | 31/01/2022 GMT+7

Bánh chưng xanh chứa chan tình đồng bào cho người Việt xa quê

aa
Với những người con xa xứ, Tết Nguyên đán luôn là dịp đặc biệt để cùng nhau hướng về quê hương, gặp gỡ, chia sẻ, chung vui và cũng không thể thiếu trong mâm cơm sum vầy là chiếc bánh chưng xanh.
Bộ đội trổ tài thi gói hàng ngàn bánh chưng cho dịp Tết Nhâm Dần Bộ đội trổ tài thi gói hàng ngàn bánh chưng cho dịp Tết Nhâm Dần
Kiều bào gói bánh chưng xanh đón Tết cổ truyền nơi đất khách Kiều bào gói bánh chưng xanh đón Tết cổ truyền nơi đất khách
Ban liên lạc người Việt tại bang Johor (Malaysia) tổ chức trao tặng bánh chưng cho cô dâu Việt, lao động Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại Malaysia. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)
Ban liên lạc người Việt tại bang Johor (Malaysia) tổ chức trao tặng bánh chưng cho cô dâu Việt, lao động Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại Malaysia. (Nguồn: TTXVN)

Từ lâu, bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Hình ảnh ngồi bên bếp lửa hồng trông bánh chưng chờ đón giao thừa đã ăn sâu trong tâm thức mỗi người Việt Nam.

Với những người con xa xứ nói chung và bà con người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên khắp đất nước Malaysia nói riêng, Tết Nguyên đán luôn là dịp đặc biệt để cùng nhau hướng về quê hương, gặp gỡ, chia sẻ, chung vui, và cũng không thể thiếu trong mâm cơm sum vầy là chiếc bánh chưng xanh mang đậm hồn dân tộc.

Nhằm mang hương vị ngày Tết cổ truyền tới bà con người Việt Nam xa quê, nhất là các anh chị em công nhân đón Tết xa nhà, từ ngày 25-28/1, Ban liên lạc người Việt tại bang Johor (Malaysia) đã tổ chức chương trình Gói bánh chưng xanh cùng đồng bào ăn Tết.

Để có được những chiếc bánh chưng xanh, từ nhiều ngày trước, các thành viên trong Ban liên lạc đã phân công nhau cắt được gần 6.000 lá dong, trong đó có cả lá dong trồng làm cảnh và lá dong từ các khu trang trại hay ven rừng. Không thể tìm được giang để làm lạt, mọi người đã sử dụng dây nylon để gói bánh.

Ông Nguyễn Như Hảo, Trưởng Ban Liên lạc người Việt tại bang Johor cho biết với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các mạnh thường quân và các nhóm thiện nguyện, Ban liên lạc đã gói được hơn 1.000 bánh chưng để trao tặng đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại bang Johor và khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Như Hảo cũng cho biết, do tình hình dịch bệnh, trong 2 năm qua bà con không thể thu xếp về Việt Nam ăn Tết. Thông qua chương trình, Ban Liên lạc muốn lan tỏa yêu thương và giữ gìn nét đẹp truyền thống của người Việt trên mảnh đất Malaysia.

Ngay từ ngày 25/12/2021, khi hai nồi bánh đầu tiên đã chín, các thành viên Ban Liên lạc đã nhanh chóng tổ chức trao tặng tận tay những chiếc bánh chưng xanh chứa chan tình đồng bào tới bà con, lao động đang học tập và sinh sống tại Johor, Kuala Lumpur.

Cùng với đó, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng Ban liên lạc người Việt tại Johor cũng trực tiếp đến các công ty có nhiều công nhân Việt Nam đang làm việc để thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà.

Đại diện một số hội đoàn của người Việt tại khu vực Klang tổ chức gói bánh chưng cho Tết cộng đồng và trao tặng các hoàn cảnh người Việt khó khăn. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)
Đại diện một số hội đoàn của người Việt tại khu vực Klang tổ chức gói bánh chưng cho Tết cộng đồng và trao tặng các hoàn cảnh người Việt khó khăn. (Nguồn: TTXVN)

Nhận quà từ Ban liên lạc, anh Nguyễn Trọng Hưng, 27 tuổi, quê Nghệ An, công nhân làm việc tại công ty Song Lin Garment Sdn Bhd đã rất xúc động và bày tỏ sự cảm ơn của mình cùng anh chị em công nhân, gửi lời chúc mừng năm mới tới đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Ban liên lạc và bà con người Việt tại Malaysia.

Sau hơn 10 năm sinh sống, làm việc và kết hôn với người Malaysia, chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1978, quê Phú Thọ chia sẻ: “Tôi đã sang Malaysia sinh sống, làm việc và kết hôn được 10 năm. Đây là lần đầu tiên tôi nhận được món quà đầy ý nghĩa từ cộng đồng người Việt cho những người con xa quê hương, giúp chia sẻ yêu thương tới các cô dâu Việt khiến tôi rất xúc động, càng nhớ quê hương”.

Cùng với đó, cộng đồng người Việt tại khu vực Klang (Kuala Lumpur, Selangor và Putrajaya) cũng đã tổ chức gói hơn 100 bánh chưng cho Tết cộng đồng và trao tặng bánh chưng, quà tết cho trên 50 anh chị em người Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Selangor, góp phần san sẻ nỗi vất vả, đem không khí xuân tới bà con.

Đặc biệt, thay vì sử dụng thịt lợn làm nhân gói bánh, các thành viên trong Ban liên lạc đã dùng thịt gà cùng gạo, đỗ xanh, hạt tiêu để làm nên những chiếc bánh chưng tiêu chuẩn "halah" (tiêu chuẩn của người Hồi giáo) khi có nhiều cô dâu Việt lấy chồng người Malaysia theo đạo Hồi.

Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, đón Tết Việt Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, đón Tết Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga gói bánh chưng đón Tết Nhâm Dần Đại sứ quán Việt Nam tại Nga gói bánh chưng đón Tết Nhâm Dần
Theo Mạnh Tuân/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người Việt tại Australia gói bánh chưng đón Tết

Người Việt tại Australia gói bánh chưng đón Tết

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, các thành viên của nhóm xã hội - từ thiện “New Sunlight for Children” (tạm dịch: Tia nắng mới cho trẻ em) tại thành phố Sydney (Australia) lại cùng nhau tổ chức gói bánh chưng - một hoạt động được duy trì đều đặn nhiều năm qua nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt xa quê.
Du xuân hữu nghị - ngày hội trải nghiệm văn hóa Việt của bạn bè quốc tế

Du xuân hữu nghị - ngày hội trải nghiệm văn hóa Việt của bạn bè quốc tế

Tham dự chương trình Du xuân hữu nghị 2024 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO), Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với huyện Sóc Sơn tổ chức ngày 9/3, các vị đại sứ cùng phu nhân, phu quân và cán bộ ngoại giao tại các đại sứ quán; đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam đã có cơ hội trải nghiệm những nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Trạm ra đa 570, Trung đoàn 451 gói bánh chưng hỗ trợ nhân dân đảo Bình Ba đón tết

Trạm ra đa 570, Trung đoàn 451 gói bánh chưng hỗ trợ nhân dân đảo Bình Ba đón tết

Trong hai ngày 07 và 08 tháng 02, Trạm ra đa 570, Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Ba, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa; Đài quan sát Phòng không Bình Ba, Ban Tham mưu, Trung đoàn 292, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không không quân và Trường mầm non xã Cam Bình, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa tổ chức gói bánh chưng hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên đảo Bình Ba.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Liên bang Nga chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng kiều bào nơi xứ sở Bạch Dương. Theo ông, dù ở xa Tổ quốc, bà con luôn dõi theo từng bước chuyển mình của đất nước, đồng lòng hướng về quê hương và quyết tâm đóng góp thiết thực cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Liên bang Nga và Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết trang trọng, ấm áp, thu hút đông đảo kiều bào tham dự
Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Khép lại 10 ngày “Hành trình đỏ” tại Quảng Tây, đoàn 30 thầy cô và học sinh Việt Nam mang về không chỉ kỷ niệm, mà còn là niềm xúc động sâu sắc về sứ mệnh tiếp bước cha ông, vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung. Đặc biệt, Nhà giáo Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lặng người khi bắt gặp hình ảnh người thân từng học tập tại đây, khiến hành trình thêm phần thiêng liêng và giàu ý nghĩa.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động