Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:11 | 18/11/2017 GMT+7

Bài học giá trị từ mẹ là nguồn cảm hứng cho 'vị Tổng thống của hòa bình' Barack Obama

aa
Lời dạy của mẹ đã trở thành kim chỉ nam cho Barack Obama trong suốt nhiệm kỳ tổng thống. Đó là lời động việc, khích lệ ông vượt qua mọi khó khăn, sự nhụt chí khi thực hiện sứ mệnh của mình và được trao giải Noel hòa bình năm 2009.

Barack Obama trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ sau cuộc bầu cử ngày 4/11/2008. Gần 9 năm sau và khi không còn cầm quyền, Obama trở lại với 2 câu hỏi mà ông đã tự hỏi bản thân hàng thập kỉ trước khi còn học đại học: “Tôi có thể có một ảnh hưởng như thế nào?” và “Tôi có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào?”.

Ngày 1/11, Obama tổ chức hội nghị đầu tiên của Obama Foundation. Hơn 500 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang nổi và đã thành lập từ khắp nơi trong nước và trên thế giới đến Chicago để tham gia một chuỗi các cuộc đối thoại kéo dài 2 ngày. Trong bài phát biểu ở hội nghị này, Obama nói rằng khi ông học Đại học, ông “đã bắt đầu phát triển lương tâm xã hội”. Ông nói: “Ít nhất là tất cả những bài học mà mẹ tôi từng thì thầm vào tai tôi đã trở thành kim chỉ nam cho tôi trong mọi việc".

Hãy là người tốt bụng, có ích và biết quan tâm đến những người kém may mắn hơn mình.

Hãy là một người tạo ra hòa bình thay vì một kẻ chủ mưu.

Cố gắng để giúp người khác tiến bộ hơn là đẩy họ xuống.

Năm 2009, Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama từng được trao giải Nobel Hòa bình 2009 vì nỗ lực phi thường để tăng cường đối ngoại quốc tế và hợp tác giữa các dân tộ, mang đến cho thế giới “hy vọng về một tương lai tốt hơn” thông qua những hoạt động vì hòa bình và lời kêu gọi giảm kho vũ khí hạt nhân toàn cầu của mình.

Obama nói, ông đã được truyền cảm hứng để hành động nhờ phong trào quyền công dân của người Mỹ và việc tìm hiểu về giới trẻ - những người đã đi gõ cửa từng nhà để cố gắng vận động những người chưa bao giờ bỏ phiếu cho ông trước đây. Mặc dù ông nói không có bất kì những phong trào nào vào thời điểm ông tốt nghiệp đại học, ông tiếp tục đi theo những lời chỉ bảo mà mẹ ông đã dạy. Obama đã kiếm được một vị trí là người tổ chức cộng đồng với một nhóm nhỏ các nhà thờ ở phía Nam Chicago.

bai hoc gia tri tu me la nguon cam hung cho vi tong thong cua hoa binh barack obama

Ông nói: “Tôi thực sự không biết tổ chức cộng đồng là cái gì, nhưng tôi đã đến đó và 3 năm sau đó tôi di chuyển qua tất cả các vùng của miền Nam và làm việc với các nhà lãnh đạo ở các nhà thờ, các câu lạc bộ và các tổ chức cộng đồng”. Ở đó, họ đã chấp nhận những thứ mà lúc đó được coi là các rủi ro: họ cố gắng xây dựng một công viên mới ở khu vực lân cận đã bị tàn phá bởi việc buôn bán ma túy. Họ xây dựng những chương trình sau giờ học để các bạn trẻ có thể thỏa mãn ước mơ học đại học. Họ làm việc về các vấn đề môi trường trong dự án nhà ở công cộng ở gần bãi rác.

“Và tôi thực sự không phải muốn ghi danh mình vào lịch sử, tôi không lãnh đạo một phong trào, nhưng những thứ tôi học được là những người dân thường trong các cộng đồng địa phương có thể làm những điều phi thường khi họ được trao một cơ hội, khi tiếng nói của họ được lắng nghe, khi họ hành động cùng nhau và khi họ nhận ra chính mình”. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến sự toàn tâm của cộng đồng ấy, ông đã học được rằng “mỗi người đều có một câu chuyện riêng và nó thì bất khả xâm phạm”.

bai hoc gia tri tu me la nguon cam hung cho vi tong thong cua hoa binh barack obama

Ngay cả khi rời khỏi tổ chức cộng đồng đó, tất cả những bài học mà ông đã được học thì không bao giờ bị ông lãng quên, về con người, về bản chất đã ăn sâu trong các cộng đồng, về việc lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện, và “việc tạo ra sức mạnh từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống để mang lại những thay đổi thực sự”. Obama nói: “Tôi mang những bài học đó theo mình ngay cả sau khi tôi trở thành tổng thống của Mỹ”.

Khi ông ấy đi khắp mọi miền đất nước và trên thế giới, ông gặp những người trẻ, những người giống như ông, “những người luôn tự hỏi rằng làm thế nào họ có thể tạo ra sự khác biệt”, và đi theo những bước theo bài học của mẹ mà ông cho rằng rất đúng đắn.

Tổng thống Obama chia sẻ: “Suốt nhiệm kì của tôi, bất cứ khi nào tôi nhụt chí, bất cứ lúc nào tôi hoài nghi, bất cứ khi nào mọi thứ khó khăn, một điều luôn luôn khích lệ, động viên tôi. Đó là những người trẻ với tầm nhìn, tài năng, và động lực, sự khát khao để có một ảnh hưởng và tạo ra một sự khác biệt”.

Thu Hoài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động