Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
21:39 | 10/08/2022 GMT+7

Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ

aa
Trên nước bạn Campuchia, nhiều người Việt gặp khó khăn, một số nạn nhân bị lừa bán đã được những người gốc Việt cưu mang hỗ trợ. Một trong số những người có tấm lòng thơm thảo với đồng hương là ông Trần Văn Năm Chủ tịch Hội Khmer- Việt Nam tại thành phố Sihanoukville.
200 đại biểu Việt Nam-Lào-Campuchia tham gia Liên hoan thiếu nhi 3 nước 200 đại biểu Việt Nam-Lào-Campuchia tham gia Liên hoan thiếu nhi 3 nước
Ngày 9/8, tại Hà Nội, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp xã giao Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh, Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia.
Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau
Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ông Võ Văn Thưởng nhân buổi tiếp Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, ông Hun Manet.

Không có "việc nhẹ lương cao" chỉ có tấm lòng người Việt

Nạn nhân là Phạm Trọng, 24 tuổi, quê tại một xã nghèo thuộc huyện Đông Hưng, Thái Bình. Trọng chia sẻ về sự nhẹ dạ, thiếu tìm hiểu thông tin để rồi đã phải trả giá đắt nơi đất khách quê người. Nhà nghèo, việc làm không ổn định, đang loay hoay không biết làm gì giúp gia đình cải thiện cuộc sống thì Trọng được một người giới thiệu về công việc nhẹ nhàng mà thu nhập hấp dẫn tại Campuchia. Không suy nghĩ nhiều Trọng cùng một số người khác sang Campuchia, rồi bị lừa bán vào một cơ sở lao động bất hợp pháp tại thành phố Sihanoukville.

Tấm lòng người Việt “tỏa sáng” ở Campuchia
Ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer- Việt Nam (áo kẻ) hỗ trợ tiền để Phạm Trọng về quê

Hàng ngày Trọng phải lên mạng tương tác lôi kéo người Việt Nam vào chơi Game hoặc dụ dỗ sang Campuchia làm việc… Chủ cơ sở bắt mọi người ở đây phải làm việc đến 17 giờ/ngày, ốm không được nghỉ, lương không được trả, đã thế lại bị đánh đập mỗi khi không hoàn thành chỉ tiêu; cay đắng nhận ra thế nào là “việc nhẹ lương cao” thì đã quá muộn; muốn chấm dứt hợp đồng phải trả chủ lao động đến 4.000 đô la. Để thoát khỏi tình trạng này, Trọng đã nung nấu ý định bỏ trốn và may mắn được một người gốc Việt tốt bụng giúp đỡ, cho ăn uống, nghỉ lại và quyên góp tiền để có chi phí về nước.

Chia tay về nước, Trọng ngậm ngùi trong xúc động: “Ở đây không có việc nhẹ lương cao, nhưng có tấm lòng của người Việt xa xứ”.

Người Việt xa xứ có tấm lòng nhân hậu đó là ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer- Việt Nam tại thành phố Sihanoukville. Ông Năm năm nay đã 74 tuổi, là một trong những người tiêu biểu, gắn bó với cộng đồng và liên tục được bầu làm Chủ tịch Hội Việt Kiều tại tỉnh PReah Sihanouk gần 20 năm nay.

Trong thời gian qua nhiều nạn nhân là công dân Việt Nam, trong đó có Trọng đã được ông Năm giúp đỡ để vượt qua thời điểm khó khăn của cuộc đời.

Tấm lòng người Việt “tỏa sáng” ở Campuchia
Ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer- Việt Nam chia tay nạn nhân Phạm Trọng về nước.

Người có nhiều đóng góp cho cộng đồng gốc Việt

Với cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Preah Sihanouk, cái tên Trần Văn Năm đã trở nên quen thuộc từ lâu. Không hẳn vì đó là tên của chủ nhân một cơ sở sản xuất đồ gỗ, mà bởi người người đàn ông ấy thường xuyên giúp đỡ đồng bào xa quê có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Ông Trần Văn Năm sinh năm 1949 quê ở An Giang. Năm 1986, sẵn có nghề mộc trong tay, ông Năm sang tỉnh Preah Sihanouk Campuchia sinh sống và làm việc. Tại đây, ông đã thành lập gia đình với vợ người gốc Việt.

Trải qua nhiều năm tháng mưu sinh tại thành phố cảng Preah Sihanouk, ông Năm thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà bà con gốc Việt nơi đây gặp phải. Bởi vậy nên nhiều năm qua, ông luôn hưởng ứng tích cực cả về vật chất và tinh thần trong tất cả các hoạt động từ thiện do Tổng Lãnh sự quán phát động, tổ chức kể cả ở trong và ngoài tỉnh Preah Sihanouk.

"Những trường hợp sang Campuchia làm việc đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Người thì có vợ đang có bầu, không có tiền sinh hoạt, người thì không có việc làm, cuộc sống bấp bênh... Hoàn cảnh nào cũng đáng thương, nên tôi đã vận động mạnh thường quân cùng với khả năng của mình để hỗ trợ giúp đỡ mọi người trở về nước”, ông Năm chia sẻ.

Ông Vũ Ngọc Lý, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preah Sihanouk cho biết, ông Trần Văn Năm là người có nhiều đóng góp cho cộng đồng người gốc Việt, luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng hương sang lao động.

"Có nhiều trường hợp lao động Việt Nam bị nạn hay trốn ra từ các cơ sở lao động bất hợp pháp bị thương phải năm viện, bác Năm vận động cộng đồng giúp viện phí, cử ngươi trông nom… một số trường hợp người bị chết (bị giết, tự vẫn, tại nạn…) đều được bác Năm kêu gọi bà con quyên góp, làm thủ tục mai táng hoặc đưa về Việt Nam", Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preah Sihanouk cũng cho biết trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đại đa số người gốc Việt rất khó khăn, bác Năm đã cùng Tổng lãnh sự tổ chức nhiều đợt quyên góp, cứu trợ cho hàng ngàn lượt hộ gia đình khó khăn, trong đó có cả người Việt và người Campuchia.

“Trong quá trình làm thủ tục pháp lý cho bà con gốc Việt, nhiều người nghèo không có tiền đóng phí làm thẻ ngoại kiều, bác Năm đã tạm ứng kinh phí của mình đóng giúp đến khi nào có tiền thì trả sau”, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý kể thêm.

Ông Trần Văn Năm còn là tấm gương về tinh thần vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy con cái ăn học trưởng thành có vị trí xã hội tại Campuchia (con trai là cán bộ ngân hàng, con gái là giáo viên). Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn duy trì một xưởng gỗ, tạo nhiều việc làm cho người lao động gốc Việt.

Là người luôn hướng về cội nguồn, ông Trần Văn Năm dành nhiều thời gian và tâm huyết cho việc duy trì văn hoá Việt Nam. Hiên tại Hội Khmer - VN tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức được một lớp học văn hoá Việt Nam cho con em người gốc Việt, một lớp dạy văn hoá Khmer cho con em những người không đủ điều kiện học trường công tại Campuchia….

Và cứ như thế, tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia.

Một số khuyến cáo của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk

1. Các địa phương, nhất là các tỉnh có đường biên giới với nước ngoài cần tuyên truyền sâu rộng, cảnh báo những rủi ro để công dân nắm được và thận trọng khi có nhu cầu ra nước ngoài tìm việc làm.

2. Có biện pháp răn đe mạnh đối với các đối tượng môi giới, dụ dỗ lừa đảo người Việt Nam đi ra nước ngoài dưới mọi hình thức.

3. Mọi người khi có nhu cầu ra nước ngoài tìm việc làm cần tìm hiểu thật kỹ, thận trọng trước những thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội và cả người nhà, bạn thân. Tốt nhất nên liên hệ với cơ quan xúc tiến lao động tại địa phương để tìm hiểu và có thể liên hệ với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài để xác minh thông tin… trước khi quyết.

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm, làm việc tại Vương quốc Campuchia Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm, làm việc tại Vương quốc Campuchia
Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng anh em, cần bồi dưỡng giáo dục thế hệ trẻ để tiếp tục vun đắp quan hệ truyền thống quý báu.
Gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia Gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
“Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cùng với Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam sẽ góp sức gìn giữ, bảo vệ, phát huy và trao truyền cho các thế hệ mai sau tình hữu nghị thủy chung, truyền thống đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau của hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của mỗi nước”.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào cùng “kiến tạo” tương lai dân tộc

Kiều bào cùng “kiến tạo” tương lai dân tộc

Luật sư Trần Bá Phúc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Thượng tọa Thích Minh Quang - Trưởng ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào đều bày tỏ niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Họ mong muốn tiếp tục đóng góp, đồng hành cùng quê hương…
Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã tổ chức thành công chương trình Tết Cộng đồng – Xuân Quê hương 2026 trong không khí đầm ấm, trang trọng, thắm đượm bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.
Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ngày 11/01, tại tỉnh Udon Thani, khu vực Đông Bắc Thái Lan, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan (Tổng hội) vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026-2028, bầu Ban Chấp hành mới để lãnh đạo, điều hành công tác cộng đồng trong thời gian tới.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động