Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
21:39 | 10/08/2022 GMT+7

Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ

aa
Trên nước bạn Campuchia, nhiều người Việt gặp khó khăn, một số nạn nhân bị lừa bán đã được những người gốc Việt cưu mang hỗ trợ. Một trong số những người có tấm lòng thơm thảo với đồng hương là ông Trần Văn Năm Chủ tịch Hội Khmer- Việt Nam tại thành phố Sihanoukville.
200 đại biểu Việt Nam-Lào-Campuchia tham gia Liên hoan thiếu nhi 3 nước 200 đại biểu Việt Nam-Lào-Campuchia tham gia Liên hoan thiếu nhi 3 nước
Ngày 9/8, tại Hà Nội, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp xã giao Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh, Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia.
Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau
Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ông Võ Văn Thưởng nhân buổi tiếp Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, ông Hun Manet.

Không có "việc nhẹ lương cao" chỉ có tấm lòng người Việt

Nạn nhân là Phạm Trọng, 24 tuổi, quê tại một xã nghèo thuộc huyện Đông Hưng, Thái Bình. Trọng chia sẻ về sự nhẹ dạ, thiếu tìm hiểu thông tin để rồi đã phải trả giá đắt nơi đất khách quê người. Nhà nghèo, việc làm không ổn định, đang loay hoay không biết làm gì giúp gia đình cải thiện cuộc sống thì Trọng được một người giới thiệu về công việc nhẹ nhàng mà thu nhập hấp dẫn tại Campuchia. Không suy nghĩ nhiều Trọng cùng một số người khác sang Campuchia, rồi bị lừa bán vào một cơ sở lao động bất hợp pháp tại thành phố Sihanoukville.

Tấm lòng người Việt “tỏa sáng” ở Campuchia
Ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer- Việt Nam (áo kẻ) hỗ trợ tiền để Phạm Trọng về quê

Hàng ngày Trọng phải lên mạng tương tác lôi kéo người Việt Nam vào chơi Game hoặc dụ dỗ sang Campuchia làm việc… Chủ cơ sở bắt mọi người ở đây phải làm việc đến 17 giờ/ngày, ốm không được nghỉ, lương không được trả, đã thế lại bị đánh đập mỗi khi không hoàn thành chỉ tiêu; cay đắng nhận ra thế nào là “việc nhẹ lương cao” thì đã quá muộn; muốn chấm dứt hợp đồng phải trả chủ lao động đến 4.000 đô la. Để thoát khỏi tình trạng này, Trọng đã nung nấu ý định bỏ trốn và may mắn được một người gốc Việt tốt bụng giúp đỡ, cho ăn uống, nghỉ lại và quyên góp tiền để có chi phí về nước.

Chia tay về nước, Trọng ngậm ngùi trong xúc động: “Ở đây không có việc nhẹ lương cao, nhưng có tấm lòng của người Việt xa xứ”.

Người Việt xa xứ có tấm lòng nhân hậu đó là ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer- Việt Nam tại thành phố Sihanoukville. Ông Năm năm nay đã 74 tuổi, là một trong những người tiêu biểu, gắn bó với cộng đồng và liên tục được bầu làm Chủ tịch Hội Việt Kiều tại tỉnh PReah Sihanouk gần 20 năm nay.

Trong thời gian qua nhiều nạn nhân là công dân Việt Nam, trong đó có Trọng đã được ông Năm giúp đỡ để vượt qua thời điểm khó khăn của cuộc đời.

Tấm lòng người Việt “tỏa sáng” ở Campuchia
Ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer- Việt Nam chia tay nạn nhân Phạm Trọng về nước.

Người có nhiều đóng góp cho cộng đồng gốc Việt

Với cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Preah Sihanouk, cái tên Trần Văn Năm đã trở nên quen thuộc từ lâu. Không hẳn vì đó là tên của chủ nhân một cơ sở sản xuất đồ gỗ, mà bởi người người đàn ông ấy thường xuyên giúp đỡ đồng bào xa quê có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Ông Trần Văn Năm sinh năm 1949 quê ở An Giang. Năm 1986, sẵn có nghề mộc trong tay, ông Năm sang tỉnh Preah Sihanouk Campuchia sinh sống và làm việc. Tại đây, ông đã thành lập gia đình với vợ người gốc Việt.

Trải qua nhiều năm tháng mưu sinh tại thành phố cảng Preah Sihanouk, ông Năm thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà bà con gốc Việt nơi đây gặp phải. Bởi vậy nên nhiều năm qua, ông luôn hưởng ứng tích cực cả về vật chất và tinh thần trong tất cả các hoạt động từ thiện do Tổng Lãnh sự quán phát động, tổ chức kể cả ở trong và ngoài tỉnh Preah Sihanouk.

"Những trường hợp sang Campuchia làm việc đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Người thì có vợ đang có bầu, không có tiền sinh hoạt, người thì không có việc làm, cuộc sống bấp bênh... Hoàn cảnh nào cũng đáng thương, nên tôi đã vận động mạnh thường quân cùng với khả năng của mình để hỗ trợ giúp đỡ mọi người trở về nước”, ông Năm chia sẻ.

Ông Vũ Ngọc Lý, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preah Sihanouk cho biết, ông Trần Văn Năm là người có nhiều đóng góp cho cộng đồng người gốc Việt, luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng hương sang lao động.

"Có nhiều trường hợp lao động Việt Nam bị nạn hay trốn ra từ các cơ sở lao động bất hợp pháp bị thương phải năm viện, bác Năm vận động cộng đồng giúp viện phí, cử ngươi trông nom… một số trường hợp người bị chết (bị giết, tự vẫn, tại nạn…) đều được bác Năm kêu gọi bà con quyên góp, làm thủ tục mai táng hoặc đưa về Việt Nam", Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preah Sihanouk cũng cho biết trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đại đa số người gốc Việt rất khó khăn, bác Năm đã cùng Tổng lãnh sự tổ chức nhiều đợt quyên góp, cứu trợ cho hàng ngàn lượt hộ gia đình khó khăn, trong đó có cả người Việt và người Campuchia.

“Trong quá trình làm thủ tục pháp lý cho bà con gốc Việt, nhiều người nghèo không có tiền đóng phí làm thẻ ngoại kiều, bác Năm đã tạm ứng kinh phí của mình đóng giúp đến khi nào có tiền thì trả sau”, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý kể thêm.

Ông Trần Văn Năm còn là tấm gương về tinh thần vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy con cái ăn học trưởng thành có vị trí xã hội tại Campuchia (con trai là cán bộ ngân hàng, con gái là giáo viên). Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn duy trì một xưởng gỗ, tạo nhiều việc làm cho người lao động gốc Việt.

Là người luôn hướng về cội nguồn, ông Trần Văn Năm dành nhiều thời gian và tâm huyết cho việc duy trì văn hoá Việt Nam. Hiên tại Hội Khmer - VN tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức được một lớp học văn hoá Việt Nam cho con em người gốc Việt, một lớp dạy văn hoá Khmer cho con em những người không đủ điều kiện học trường công tại Campuchia….

Và cứ như thế, tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia.

Một số khuyến cáo của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk

1. Các địa phương, nhất là các tỉnh có đường biên giới với nước ngoài cần tuyên truyền sâu rộng, cảnh báo những rủi ro để công dân nắm được và thận trọng khi có nhu cầu ra nước ngoài tìm việc làm.

2. Có biện pháp răn đe mạnh đối với các đối tượng môi giới, dụ dỗ lừa đảo người Việt Nam đi ra nước ngoài dưới mọi hình thức.

3. Mọi người khi có nhu cầu ra nước ngoài tìm việc làm cần tìm hiểu thật kỹ, thận trọng trước những thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội và cả người nhà, bạn thân. Tốt nhất nên liên hệ với cơ quan xúc tiến lao động tại địa phương để tìm hiểu và có thể liên hệ với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài để xác minh thông tin… trước khi quyết.

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm, làm việc tại Vương quốc Campuchia Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm, làm việc tại Vương quốc Campuchia
Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng anh em, cần bồi dưỡng giáo dục thế hệ trẻ để tiếp tục vun đắp quan hệ truyền thống quý báu.
Gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia Gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
“Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cùng với Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam sẽ góp sức gìn giữ, bảo vệ, phát huy và trao truyền cho các thế hệ mai sau tình hữu nghị thủy chung, truyền thống đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau của hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của mỗi nước”.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Ngày 5/6, tại thành phố Karlovy Vary (Cộng hòa Séc), “Ngày hội quảng bá Văn hóa - Ẩm thực và Áo dài Việt Nam” đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách quốc tế và cộng đồng người Việt tham dự. Sự kiện góp phần giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Chiều 1/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ Campuchia về việc đổi tên “Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” thành “Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” (KVFCA).

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động