Trang chủ Kinh tế
05:30 | 17/09/2018 GMT+7

Bà Rịa – Vũng Tàu: Ai “chống lưng” cho DIC Corp bất chấp pháp luật?

aa
TĐO-Một dự án chưa được điều chỉnh quy hoạch và cũng chưa được cấp phép xây dựng, thế nhưng không hiểu sao DIC Corp vẫn có thể ngang nhiên tổ chức xây dựng dự án “khủng” trên diện tích cả ngàn m2. Tòa nhà đã cao đến tận tầng 14, sừng sững tại trung tâm TP.Vũng Tàu.

Như Thời Đại đã thông tin trước đó, liên quan đến dự án Vũng Tàu Gateway, ngày 3/11/2017, Sở Xây dựng cũng đã có công văn số 3327/SXD-QHKT (công văn 3327) về việc điều chỉnh quy hoạch để lập dự án thành phần tổ hợp chung cư Vũng Tàu Gateway thuộc Khu Trung tâm Chí Linh tại phường 10, TP.Vũng Tàu gửi UBND TP.Vũng Tàu và được chuyển tới DIC Corp.

ba ria vung tau ai chong lung cho dic corp bat chap phap luat

DIC Corp không phép trên diện tích cả chục ngàn m2 ngay giữa trung tâm TP.Vũng Tàu.

Theo công văn 3327 thì dự án Khu Trung tâm Chí Linh được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 463/QĐ-UB ngày 14/4/1993 và đến nay dự án đã qua 7 lần điều chỉnh quy hoạch.

Trong đó, tại Quyết định số 6871/QĐ-UB ngày 21/7/2003 của UBND tỉnh BR-VT về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tổng mặt bằng Khu Trung tâm Chí Linh (điều chỉnh quy hoạch lần 3) thì vị trí lô B13 được điều chỉnh từ dịch vụ thương mại, bể bơi cao 2 tầng thành quy hoạch tổ hợp chung cư cao 18 tầng trên diện tích đất khoảng 18.064m2.

Cùng với đó, các lần điều chỉnh quy hoạch sau này (từ lần 4 đến lần 7) đều không có nội dung điều chỉnh quy hoạch lô B13. Như vậy, về pháp lý, cho đến nay dự án thành phần tổ hợp chung cư Vũng Tàu Gateway được xây dựng trên lô đất ký hiệu B13 với chiều cao công trình là 18 tầng.

Thế nhưng theo hồ sơ thiết kế công trình này nằm trên lô đất ký hiệu B13, diện tích lô đất khoảng 22,560m2, chiều cao công trình là 30 tầng là chưa phù hợp với các chỉ tiêu sử dụng đất, cụ thể là: Diện tích lô đất tăng từ 18.064m2 lên thành 22,560m2; chiều cao công trình tăng từ 18 tầng lên thành 30 tầng.

ba ria vung tau ai chong lung cho dic corp bat chap phap luat

Công văn số 3327/SXD-QHKT ngày 3/11/2017 của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ có giá trị trên giấy?

Theo đó, Sở Xây dựng cũng đã chỉ rõ là đối với trường hợp này cần phải điều chỉnh quy hoạch trước khi lập các thủ tục về đầu tư xây dựng.

Ý kiến của Sở Xây dựng TP.Vũng Tàu đã rõ như thế, nhưng dường như DIC Corp “bỏ ngoài tai” tất cả, vẫn cố tình thực hiện triển khai thi công xây dựng dự án Vũng Tàu Gateway khi quy hoạch chưa được điều chỉnh và cũng chưa hoàn thành các thủ tục về đầu tư xây dựng. Hiện tại dự án đã xây dựng được khoảng 14 tầng.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM thì việc để ra sai phạm như trên là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng mà cụ thể là trách nhiệm của Sở Xây dựng và UBND TP.Vũng Tàu đã không kiểm tra và xử lý, để cho chủ đầu tư vi phạm, ngang nhiên hoạt động trong nhiều tháng nhưng lại không được xử lý dứt điểm.

Cũng theo luật sư Phượng thì để xử lý những trường hợp này, Sở Xây dựng, UBND TP.Vũng Tàu cần đình chỉ thi công và đề nghị chủ đầu tư phải có giấy tờ pháp lý về xây dựng trong thời hạn quy định, trường hợp quá thời hạn không xuất trình được thì phải tiến hành tháo dỡ công trình, cố ý không thực hiện thì bị cưỡng chế theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Trao đổi với PV Thời Đại, lãnh đạo Sở Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Trước đó, Sở này đã tiến hành xử phạt, đình chỉ công trình, yêu cầu DIC Corp ngừng thi công. Theo đó, khi dự án xây dựng đến tầng 4 thì đã bị xử phạt và sau đó nhiều lần bị đình chỉ thi công. Thế nhưng không hiểu sao DIC Corp vẫn “cứng đầu” chưa chấp hành.

Vậy tại sao DIC Corp lại có thể vi phạm xây dựng không phép tại một dự án “siêu khủng” xây đến tầng 14 trên diện tích cả chục ngàn m2 ngay giữa trung tâm TP.Vũng Tàu? Thế lực nào đang đứng đằng sau “chống lưng” để DIC Corp có thể “ngồi xổm” trên pháp luật như vậy?

Để rộng đường dư luận, đề nghị cơ quan chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý nghiêm những dấu hiệu sai phạm và trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan đến dự án Vũng Tàu Gateway.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài và ảnh Khánh Ngọc

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vượt mức 50 tỷ USD.
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Chiều 8/1, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức lễ công bố sự kiện khuyến mại hàng hiệu với chủ đề “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/1/2026 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ.
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Mùa mua sắm cao điểm cuối năm là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển mạnh trong hành vi tiêu dùng: quà tặng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng gắn với trải nghiệm mua sắm khác biệt đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhóm khách có mức chi tiêu cao. Đây cũng là lý do giới đầu tư tại phố Hoàng Hôn (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) nóng lòng đếm ngược tới thời điểm các căn boutique được bàn giao và vận hành để đón trọn làn sóng tiêu dùng mới.
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Không còn cảnh sáng đi tối về, du khách đến Móng Cái hiện nay có thể thoả sức ăn chơi 24/7 nhờ sự bùng nổ của các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue với hàng loạt tiện ích đẳng cấp và thương phố quốc tế sôi động.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động