Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:51 | 16/03/2018 GMT+7

"Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam"

aa
Trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đông đảo đại biểu hai nước tại tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Australia - Việt Nam, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã bày tỏ như vậy.

australia tu hao co mot nguoi ban la viet nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân dự tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Australia - Việt Nam. (Ảnh: VGP)

Tối 15/3, theo giờ địa phương, tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Australia - Việt Nam đã diễn ra trọng thị tại Thủ đô Canberra, Australia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân đã tham dự sự kiện đặc biệt này.

Cùng dự có nhiều đại diện Chính phủ, Quốc hội, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, hội hữu nghị, các nhà khoa học, đoàn ngoại giao và người dân hai nước. Thủ tướng cho rằng, điều này minh chứng rõ nét cho sự phát triển toàn diện, sâu sắc của quan hệ Việt Nam - Australia trên tất cả các kênh và các cấp.

Ôn lại quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia, Thủ tướng cho biết, Australia là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, khi cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam vẫn còn đang ở giai đoạn ác liệt nhất. Khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975, Australia là nước tiên phong hỗ trợ Việt Nam cả về vật chất lẫn nguồn nhân lực để tái thiết đất nước. Đặc biệt, năm 2000, cầu Mỹ Thuận, cây cầu dây văng đầu tiên nối đôi bờ sông Tiền, đã được người dân đồng bằng sông Cửu Long và nhân dân Việt Nam đón nhận như là một quà tặng, cử chỉ của tình hữu nghị thân thiết từ nhân dân Australia.

Thủ tướng chia sẻ: Người dân Việt Nam biết đến và đồng cảm với đất nước, con người Australia qua các bộ phim hấp dẫn như “Tất cả các dòng sông đều chảy”, “Người đàn ông trên dòng sông băng” và tiểu thuyết văn học nổi tiếng “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”. Trong khi đó, ngày càng có nhiều người Australia cảm nhận Việt Nam không chỉ là đất nước kiên cường trong đấu tranh giành độc lập, tự do, mà còn có lịch sử trải dài trên 4.000 năm văn hiến, có nền văn hóa đa dạng đặc sắc và có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, danh thắng nổi tiếng được UNESCO công nhận.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngày nay, Việt Nam và Australia là bạn, là Đối tác chiến lược của nhau. Điều này không chỉ thể hiện ở các con số cụ thể, mà còn trong các giá trị vô hình không thể đong đếm được. Đó là trên 6,5 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017; gần 90 triệu AUD hỗ trợ ODA của Australia dành cho Việt Nam hàng năm là nguồn vốn quý báu, xây dựng những công trình lớn, quan trọng như cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh và cả các dự án hỗ trợ phát triển thiết thực cho nhiều người dân nghèo vùng xa; hàng vạn công dân Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học tiên tiến của Australia, trở thành các kỹ sư, cử nhân, nhà khoa học; gần 300.000 người gốc Việt Nam coi Australia là ngôi nhà thứ hai.

australia tu hao co mot nguoi ban la viet nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tiệc tiếp tân. (Ảnh: VGP)

“Thật vui mừng hàng năm có hàng chục vạn người dân hai nước chúng ta là du khách của nhau. Năm 2017, đã có gần 40 vạn du khách Australia đến thăm Việt Nam. Đó là một vài thống kê sống động cho thấy sự khăng khít của quan hệ hai đất nước, hai dân tộc”, Thủ tướng nói.

“Chúng ta cũng phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEAN và APEC. Hai nước cũng tham gia tích cực vào quá trình đàm phán và đi tới ký kết thành công Hiệp định CPTPP, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, kết nối các nền kinh tế lớn bên bờ Thái Bình Dương bao la. Chúng ta đã phối hợp tốt trong giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, góp phần gìn giữ hòa bình”.

“Cùng nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta tự hào với những thành quả đạt được và tràn đầy hy vọng cho một tương lai tươi sáng, khi quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia được hiện thực hóa trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng”.

Phát biểu tại buổi lễ, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cho rằng, “trong suốt những năm qua, chúng ta đã xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tình hữu nghị đích thực. Chúng ta cùng chung tay thực hiện điều này với tư cách là hai quốc gia và hai dân tộc, coi hòa bình và thịnh vượng là giá trị cao nhất. Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam và được hỗ trợ các bạn đạt những thành tựu tăng trưởng và phát triển ấn tượng”.

Theo Toàn quyền Peter Cosgrove, việc hai bên ký kết quan hệ Đối tác chiến lược hôm nay thể hiện quyết tâm của hai nước tiếp tục hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đối tác chiến lược phản ánh thực tế rằng hai bên có thể cùng nhau: Đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước; đóng góp cho ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Hai bên có nhiều cơ hội trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, lực lượng quốc phòng Australia đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Về thương mại và đầu tư, hai nước đang phối hợp thúc đẩy nhiều thỏa thuận, liên kết mới như Hiệp định CPTPP vừa được ký kết tuần trước. Các nhà khoa học của hai nước đang hợp tác trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo và công nghệ mới, nhất là công nghệ liên quan đến nông nghiệp và an ninh lương thực.

australia tu hao co mot nguoi ban la viet nam

(Ảnh: VGP)

Toàn quyền Australia bày tỏ, tài sản giá trị nhất của chúng ta là người dân. Nhân dân hai nước ngày càng gần gũi và tiếp tục làm giàu cho xã hội của nhau. Gần 60.000 người Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học của Australia.

Năm nay, theo Kế hoạch Colombo mới của Chính phủ Australia, 800 sinh viên Australia sẽ đến học tập và kết bạn lâu dài ở Việt Nam. Năm 2017, các nhà lãnh đạo trẻ của hai nước đã gặp nhau ở Sydney để thiết lập mạng lưới liên kết và xây dựng tình hữu nghị, tạo cơ sở thiết yếu cho hoạt động kinh doanh và ngoại giao phát triển mạnh mẽ.

“Australia tôn trọng và khâm phục niềm tự hào, sự kiên cường mà nhân dân Việt Nam đã thể hiện trong nhiều thế kỷ qua. Tôi tin tưởng rằng sự gắn kết giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới”, Toàn quyền Peter Cosgrove bày tỏ. “Với tinh thần đó, tôi rất mong đợi chuyến thăm tới đất nước các bạn trong năm nay. Đây sẽ là một cơ hội tái khẳng định mối quan hệ giữa hai nước chúng ta và góp phần tăng cường hơn nữa sự gắn kết trong tương lai”.

Theo VGP

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động