Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
13:00 | 08/02/2022 GMT+7

Atradius: Giá dầu thô tăng mang lại sự khởi sắc về kinh tế cho các quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ

aa
Giá dầu thô tăng đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên khắp các nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của khu vực Trung Đông – Bắc Phi, với dự đoán rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phần lớn sẽ trở lại mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong suốt năm 2022.

DUBAI, CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP THỐNG NHẤT (UAE) – Media OutReach – Ngày 8 tháng 2 năm 2022 – Giá dầu thô tăng đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên khắp các nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của khu vực Trung Đông – Bắc Phi, với dự đoán rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phần lớn sẽ trở lại mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong suốt năm 2022. Giá dầu dự kiến ​​sẽ dao độngi ở mức 70 USD /thùng với nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu có xu hướng tăng nhẹ. Tại các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council – GCC), hoạt động khai thác dầu mỏ dự kiến ​​sẽ tăng tới 8% vào năm 2022, một mức tăng lớn so với mức 0,5% được ghi nhận vào năm ngoái.

Nhiều quốc gia xuất khẩu năng lượng cũng đã ban hành các chiến lược vaccine mạnh mẽ, do đó đã cho phép họ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, cách ly xã hội và mở cửa trở lại các lĩnh vực trong nước như bán lẻ và du lịch.

Tuy nhiên, bất chấp vai trò ngắn ngủi khi dẫn dắt sự phục hồi kinh tế trong thời kỳ giá dầu dao động mạnh, một số quốc gia không xuất khẩu năng lượng hiện đã tụt lại phía sau các nước láng giềng Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) khi đưa ra các dự đoán tăng trưởng trong ngắn hạn. Đặc biệt, đối với Jordan và Lebanon, tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao liên tục đang tác động tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế của họ.

Sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân cũng có khả năng tác động đến quy mô và tốc độ phục hồi kinh tế của khu vực. Như báo cáo đã chỉ ra, nếu không có cải cách khu vực tư nhân, thì tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại. Điều này đúng với hầu hết các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, nơi tỷ trọng của khu vực hydrocacbon thuộc sở hữu nhà nước thấp hơn các khu vực tư nhân. Còn ở Algeria và Ai Cập, nơi có các hạn chế đối với nhập khẩu và đầu tư nước ngoài và việc đối xử ưu đãi đối với các công ty nhà nước so với các công ty tư nhân trong đấu thầu công khai là những yếu tố bổ sung đang gây cản trở kinh doanh một cách công bằng.

Mặc dù các chương trình tiêm chủng vaccine và sự phát triển của các khu vực tư nhân là quan trọng đối với nền kinh tế của khu vực, nhưng tăng trưởng vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Ông Niels de Hoog, chuyên gia kinh tế cao cấp của Atradius thừa nhận rằng, nền kinh tế thế giới sẽ vẫn cần năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch trên quy mô lớn trong vài thập kỷ nữa. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, mặc dù có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất hydrocacbon, song nhiều quốc gia GCC cũng đang đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Ông Niels de Hoog nhận xét: “Đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo đang được đẩy mạnh đồng thời để tăng tỷ trọng tiêu thụ năng lượng trong nước từ các nguồn tái tạo. Sản lượng nhiên liệu hóa thạch bổ sung chủ yếu sẽ được dành cho xuất khẩu. Đồng thời, sự gia tăng năng lượng tái tạo trong nước cũng đang thay đổi triển vọng kinh tế của các nhà sản xuất phi hydrocacbon trong khu vực theo hướng tốt hơn, khi họ trở nên ít phụ thuộc hơn vào năng lượng nhập khẩu”.

Ông Schuyler D’Souza, Giám đốc điều hành của Atradius Trung Đông phát biểu: “Triển vọng kinh tế khu vực của Atradius cho Trung Đông và Bắc Phi vẽ nên một bức tranh đa dạng. Một mặt, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự phục hồi từ các cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, suy thoái và giá dầu sốc. Tuy nhiên, mặt khác, các yếu tố khác đang tác động đến tăng trưởng dự kiến ​​trong khu vực. Trong số này, chủ yếu là tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine chậm ở một số nền kinh tế và sự phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp hydrocarbon thuộc sở hữu nhà nước. Bức tranh này có thể thay đổi trong vài năm tới, khi một số quốc gia trong khu vực mở rộng đầu tư vào năng lượng tái tạo và tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tăng trưởng”.

Có thể tải xuống Báo cáo Nghiên cứu Kinh tế Atradius tại đây: https://atradius.com.hk/en/publications/economic-research-petrodollars-boost-mena-private-sector.htmlT

Media OutReach hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Atradius

Atradius là doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hiểm tín dụng, bảo lãnh và thu hộ, với sự hiện diện chiến lược tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các sản phẩm bảo hiểm tín dụng, trái phiếu và thu hộ do Atradius cung cấp bảo vệ các công ty trên khắp thế giới chống lại những rủi ro vỡ nợ liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ bằng tín dụng. Atradius là thành viên của Grupo Catalana Occidente (GCO.MC), một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất ở Tây Ban Nha và là một trong những công ty bảo hiểm tín dụng lớn nhất trên thế giới.

Có thể tìm thêm thông tin trực tuyến tại www.atradius.com.hk

Kết nối với Atradius trên các mạng xã hội

Twitter: https://twitter.com/atradius

LinkedIn https://inkedin.com/company/atradiusasia

Youtube: https://www.youtube.com/user/atradiusgroup

#Atradius

Media Outreach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Atradius dự báo: Năm 2023, hầu hết các nền kinh tế ở Châu Á có mức tăng GDP thấp hơn so với năm 2022

Atradius dự báo: Năm 2023, hầu hết các nền kinh tế ở Châu Á có mức tăng GDP thấp hơn so với năm 2022

Atradius, công ty hàng đầu về bảo hiểm thương mại tầm cỡ toàn cầu, vừa công bố báo cáo 2023 Regional Economic Outlook (tạm dịch: Triển vọng kinh tế khu vực năm 2023), đưa ra dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế chủ chốt ở châu Á, bao gồm cả triển vọng cho một Trung Quốc mới mở cửa trở lại và đưa ra quan điểm dài hạn về rủi ro của sự phân mảnh kinh tế về mặt địa lý do cấu hình lại chuỗi cung ứng đang diễn ra...
Khảo sát mới nhất của Atradius: bảo hiểm tín dụng thương mại tăng mạnh ở UAE trong năm 2021

Khảo sát mới nhất của Atradius: bảo hiểm tín dụng thương mại tăng mạnh ở UAE trong năm 2021

Khảo sát Atradius Payment Practices Barometer (tạm dịch: Phong vũ biểu thực hành thanh toán Atradius) mới nhất cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã cho thấy sự gia tăng hàng năm về số lượng các doanh nghiệp áp dụng bảo hiểm tín dụng thương mại. Đa số các doanh nghiệp được hỏi cho rằng, nhu cầu bảo vệ dòng tiền và giảm thiểu số ngày bán hàng tồn đọng là những lý do chính...
Atradius: kim ngạch thương mại song phương hàng năm giữa UAE và Israel có thể đạt từ 4,0 tỷ đến 6,5 tỷ USD

Atradius: kim ngạch thương mại song phương hàng năm giữa UAE và Israel có thể đạt từ 4,0 tỷ đến 6,5 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu kinh tế mới nhất của Atradius, việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Israel và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sẽ mở ra các cơ hội thương mại dựa trên bản chất bổ sung của nền kinh tế hai quốc gia.

Các tin bài khác

"Created for Ease": Chiến dịch thương hiệu ECOVACS tôn vinh vai trò của người chăm sóc trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

"Created for Ease": Chiến dịch thương hiệu ECOVACS tôn vinh vai trò của người chăm sóc trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 18 tháng 3 năm 2026 - ECOVACS Robotics, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực robot phục vụ gia đình, đang triển khai ý tưởng thương hiệu toàn cầu "ECOVACS, Created for Ease" (ECOVACS, Vì một cuộc sống dễ chịu hơn) đến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) theo cách tiếp cận bản địa hóa: "Always in Your Corner" (Luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn).

KCM Trade ra mắt KCM Trade Copy, nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật số

Ngày 17 tháng 3 năm 2026 - KCM Trade, sàn giao dịch CFD hàng đầu toàn cầu, vừa thông báo ra mắt KCM Trade Copy, một nền tảng giao dịch sao chép mới trên thiết bị di động. Nền tảng được phát hành chính thức vào tháng Hai và hiện đã có mặt trên cả hai hệ điều hành iOS và Android.
Media OutReach Newswire bổ nhiệm Kitty Lee làm Đối tác Quản lý khu vực Trung Quốc Đại lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan

Media OutReach Newswire bổ nhiệm Kitty Lee làm Đối tác Quản lý khu vực Trung Quốc Đại lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan

Ngày 16 tháng 3 năm 2026 - Media OutReach Newswire, hãng phát hành thông cáo báo chí toàn cầu đầu tiên và duy nhất có trụ sở tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đã bổ nhiệm bà Kitty Lee làm Đối tác Quản lý khu vực Trung Quốc Đại lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động