Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
13:00 | 08/02/2022 GMT+7

Atradius: Giá dầu thô tăng mang lại sự khởi sắc về kinh tế cho các quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ

aa
Giá dầu thô tăng đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên khắp các nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của khu vực Trung Đông – Bắc Phi, với dự đoán rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phần lớn sẽ trở lại mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong suốt năm 2022.

DUBAI, CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP THỐNG NHẤT (UAE) – Media OutReach – Ngày 8 tháng 2 năm 2022 – Giá dầu thô tăng đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên khắp các nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của khu vực Trung Đông – Bắc Phi, với dự đoán rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phần lớn sẽ trở lại mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong suốt năm 2022. Giá dầu dự kiến ​​sẽ dao độngi ở mức 70 USD /thùng với nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu có xu hướng tăng nhẹ. Tại các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council – GCC), hoạt động khai thác dầu mỏ dự kiến ​​sẽ tăng tới 8% vào năm 2022, một mức tăng lớn so với mức 0,5% được ghi nhận vào năm ngoái.

Nhiều quốc gia xuất khẩu năng lượng cũng đã ban hành các chiến lược vaccine mạnh mẽ, do đó đã cho phép họ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, cách ly xã hội và mở cửa trở lại các lĩnh vực trong nước như bán lẻ và du lịch.

Tuy nhiên, bất chấp vai trò ngắn ngủi khi dẫn dắt sự phục hồi kinh tế trong thời kỳ giá dầu dao động mạnh, một số quốc gia không xuất khẩu năng lượng hiện đã tụt lại phía sau các nước láng giềng Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) khi đưa ra các dự đoán tăng trưởng trong ngắn hạn. Đặc biệt, đối với Jordan và Lebanon, tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao liên tục đang tác động tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế của họ.

Sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân cũng có khả năng tác động đến quy mô và tốc độ phục hồi kinh tế của khu vực. Như báo cáo đã chỉ ra, nếu không có cải cách khu vực tư nhân, thì tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại. Điều này đúng với hầu hết các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, nơi tỷ trọng của khu vực hydrocacbon thuộc sở hữu nhà nước thấp hơn các khu vực tư nhân. Còn ở Algeria và Ai Cập, nơi có các hạn chế đối với nhập khẩu và đầu tư nước ngoài và việc đối xử ưu đãi đối với các công ty nhà nước so với các công ty tư nhân trong đấu thầu công khai là những yếu tố bổ sung đang gây cản trở kinh doanh một cách công bằng.

Mặc dù các chương trình tiêm chủng vaccine và sự phát triển của các khu vực tư nhân là quan trọng đối với nền kinh tế của khu vực, nhưng tăng trưởng vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Ông Niels de Hoog, chuyên gia kinh tế cao cấp của Atradius thừa nhận rằng, nền kinh tế thế giới sẽ vẫn cần năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch trên quy mô lớn trong vài thập kỷ nữa. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, mặc dù có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất hydrocacbon, song nhiều quốc gia GCC cũng đang đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Ông Niels de Hoog nhận xét: “Đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo đang được đẩy mạnh đồng thời để tăng tỷ trọng tiêu thụ năng lượng trong nước từ các nguồn tái tạo. Sản lượng nhiên liệu hóa thạch bổ sung chủ yếu sẽ được dành cho xuất khẩu. Đồng thời, sự gia tăng năng lượng tái tạo trong nước cũng đang thay đổi triển vọng kinh tế của các nhà sản xuất phi hydrocacbon trong khu vực theo hướng tốt hơn, khi họ trở nên ít phụ thuộc hơn vào năng lượng nhập khẩu”.

Ông Schuyler D’Souza, Giám đốc điều hành của Atradius Trung Đông phát biểu: “Triển vọng kinh tế khu vực của Atradius cho Trung Đông và Bắc Phi vẽ nên một bức tranh đa dạng. Một mặt, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự phục hồi từ các cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, suy thoái và giá dầu sốc. Tuy nhiên, mặt khác, các yếu tố khác đang tác động đến tăng trưởng dự kiến ​​trong khu vực. Trong số này, chủ yếu là tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine chậm ở một số nền kinh tế và sự phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp hydrocarbon thuộc sở hữu nhà nước. Bức tranh này có thể thay đổi trong vài năm tới, khi một số quốc gia trong khu vực mở rộng đầu tư vào năng lượng tái tạo và tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tăng trưởng”.

Có thể tải xuống Báo cáo Nghiên cứu Kinh tế Atradius tại đây: https://atradius.com.hk/en/publications/economic-research-petrodollars-boost-mena-private-sector.htmlT

Media OutReach hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Atradius

Atradius là doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hiểm tín dụng, bảo lãnh và thu hộ, với sự hiện diện chiến lược tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các sản phẩm bảo hiểm tín dụng, trái phiếu và thu hộ do Atradius cung cấp bảo vệ các công ty trên khắp thế giới chống lại những rủi ro vỡ nợ liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ bằng tín dụng. Atradius là thành viên của Grupo Catalana Occidente (GCO.MC), một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất ở Tây Ban Nha và là một trong những công ty bảo hiểm tín dụng lớn nhất trên thế giới.

Có thể tìm thêm thông tin trực tuyến tại www.atradius.com.hk

Kết nối với Atradius trên các mạng xã hội

Twitter: https://twitter.com/atradius

LinkedIn https://inkedin.com/company/atradiusasia

Youtube: https://www.youtube.com/user/atradiusgroup

#Atradius

Media Outreach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Atradius dự báo: Năm 2023, hầu hết các nền kinh tế ở Châu Á có mức tăng GDP thấp hơn so với năm 2022

Atradius dự báo: Năm 2023, hầu hết các nền kinh tế ở Châu Á có mức tăng GDP thấp hơn so với năm 2022

Atradius, công ty hàng đầu về bảo hiểm thương mại tầm cỡ toàn cầu, vừa công bố báo cáo 2023 Regional Economic Outlook (tạm dịch: Triển vọng kinh tế khu vực năm 2023), đưa ra dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế chủ chốt ở châu Á, bao gồm cả triển vọng cho một Trung Quốc mới mở cửa trở lại và đưa ra quan điểm dài hạn về rủi ro của sự phân mảnh kinh tế về mặt địa lý do cấu hình lại chuỗi cung ứng đang diễn ra...
Khảo sát mới nhất của Atradius: bảo hiểm tín dụng thương mại tăng mạnh ở UAE trong năm 2021

Khảo sát mới nhất của Atradius: bảo hiểm tín dụng thương mại tăng mạnh ở UAE trong năm 2021

Khảo sát Atradius Payment Practices Barometer (tạm dịch: Phong vũ biểu thực hành thanh toán Atradius) mới nhất cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã cho thấy sự gia tăng hàng năm về số lượng các doanh nghiệp áp dụng bảo hiểm tín dụng thương mại. Đa số các doanh nghiệp được hỏi cho rằng, nhu cầu bảo vệ dòng tiền và giảm thiểu số ngày bán hàng tồn đọng là những lý do chính...
Atradius: kim ngạch thương mại song phương hàng năm giữa UAE và Israel có thể đạt từ 4,0 tỷ đến 6,5 tỷ USD

Atradius: kim ngạch thương mại song phương hàng năm giữa UAE và Israel có thể đạt từ 4,0 tỷ đến 6,5 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu kinh tế mới nhất của Atradius, việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Israel và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sẽ mở ra các cơ hội thương mại dựa trên bản chất bổ sung của nền kinh tế hai quốc gia.

Các tin bài khác

Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK

Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK

Ngày 03 tháng 02 năm 2026 - Bodor Laser, doanh nghiệp toàn cầu chuyên cung cấp giải pháp cắt laser, vừa chính thức ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK, đồng thời giới thiệu khái niệm mới mang tên "Siêu tốc" dành cho lĩnh vực gia công ống.
VinSmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng “một chạm” V-App

VinSmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng “một chạm” V-App

Ngày 29/01/2026, VinSmart Future - công ty công nghệ trụ cột của Tập đoàn Vingroup ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng V-App, tích hợp toàn diện các dịch vụ, sản phẩm và chương trình khách hàng thân thiết của hệ sinh thái chỉ với thao tác “một chạm”. Bên cạnh việc nâng tầm trải nghiệm khách hàng, V-App còn có tính năng cung cấp tin tức hàng ngày theo hướng cá nhân hóa cùng các công cụ tra cứu, tìm kiếm thông tin bằng công nghệ AI thế hệ mới.
TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha

TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha

Ngày 28/1/2026, thương hiệu quốc tế về du lịch, phong cách sống và phụ kiện TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của bộ sưu tập Alpha thông qua các chiến dịch riêng với sự tham gia của tay đua vô địch thế giới Công thức 1 cũng chính là Đại sứ thương hiệu toàn cầu Lando Norris, và Đại sứ thương hiệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, diễn viên Ngụy Đại Huân.
Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản luôn được xem là một trong những bệnh lý ác tính phức tạp và “khó nhằn” nhất của hệ tiêu hóa. Không ít bệnh nhân từng phải trải qua những ca mổ lớn đầy ám ảnh, đối mặt với đau đớn kéo dài, nguy cơ biến chứng cao và quá trình hồi phục chậm. Tuy nhiên, những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, đặc biệt là phẫu thuật nội soiứng dụng robot, đang từng bước làm thay đổi hành trình điều trị, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động